Điểm mặt 5 hãng xe tăng trưởng mạnh nhất Việt Nam
 
Tin tức » Tin trong nước

Điểm mặt 5 hãng xe tăng trưởng mạnh nhất Việt Nam

Về tổng thể, doanh số năm 2009 của toàn bộ 16 thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chỉ đạt mức tăng trưởng 7% so với năm 2008.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là đã có sự chia tách hai nhóm doanh nghiệp giữa một bên tăng trưởng mạnh và một bên sụt giảm tương đương.
 

Thống kê từ VAMA cho thấy, năm vừa qua đã có đến 7/16 doanh nghiệp bị sụt giảm doanh số, trong đó mức sụt giảm thấp nhất là 11% và sụt giảm mạnh nhất là 62%. Trong số 9 hãng xe đạt tăng trưởng dương có 2 hãng xe chỉ dừng ở mức một con số là 3% (Samco) và 8% (Vinaxuki), 7 hãng xe còn lại đạt mức tăng trưởng từ 22% đến 60%.

Như vậy, có thể nói rằng mức tăng trưởng chung của toàn hiệp hội đạt được phần lớn nhờ sự vươn lên mạnh mẽ của một số hãng xe tiêu biểu. Dưới đây là vài nét chấm phá về 5 hãng xe có mức tăng trưởng mạnh nhất 2009.

Mercedes-Benz
Tăng 60% so với 2008

Có lẽ bước tăng trưởng mạnh mẽ của Mercedes-Benz Việt Nam năm vừa qua chính là điểm nhấn quan trọng nhất. Bởi lẽ, hãng xe sang trọng này không chỉ sở hữu mức tăng trưởng cao nhất mà còn tự vượt qua chính mình khi năm 2008 thậm chí đã bị sụt giảm đến 10% so với 2007.

Bên cạnh đó, Mercedes-Benz cũng là cái tên được nhắc đến nhiều bởi mức tăng trưởng này là rất ấn tượng đối với một hãng xe mà tất các sản phẩm đều nằm ở phân khúc xe hơi với mức giá bạc tỷ, ngoại trừ mẫu xe thương mại Sprinter.

VMC
Tăng 50% so với 2008

Mặc dù chỉ đứng sau Mercedes-Benz về mức tăng trưởng trong năm vừa qua song Liên doanh Ô tô Hòa Bình (VMC) lại không được nhắc đến nhiều. Lý do là thực tế mức tăng trưởng của VMC có được chính là nhờ sự xuất hiện của
thương hiệu mới toanh Chery đến từ Trung Quốc chứ không phải từ những nỗ lực vượt khó trong sản xuất, kinh doanh.

Năm 2009, lượng xe mang thương hiệu Chery được bán ra đã chiếm đến hơn một nửa tổng doanh số của hãng (403/784 chiếc).

GM Daewoo (Vidamco)
Tăng 29% so với 2008

Theo các nhà phân tích, mức tăng trưởng doanh số của GM Daewoo dù là khá cao song lại đáng lo hơn là đáng mừng. Năm 2008, hãng xe này đã có được mức tăng trưởng đến 46% so với 2007. Và do đó, mức tăng trưởng 29% của năm 2009 xét ở góc độ nào đó là tụt lùi chứ không phải tăng trưởng.

Có lẽ điểm yếu nhất của GM Daewoo chính là việc không thể cữu vãn nổi thời kỳ huy hoàng của mẫu xe Chevrolet Captiva. Năm 2008, chính Captiva là mẫu xe chủ lực đem lại thành công cho GM Daewoo.

Ford
Tăng 28% so với 2008

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Ford Việt Nam đạt tăng trưởng doanh số đáng kể. Hai năm trở lại đây, tình hình bán hàng của Ford đã phát triển và ổn định hơn hẳn so với trước kia. Nhiều ý kiến cho rằng, thành công của Ford trong thời gian qua một phần quan trọng xuất phát từ chính sách quản lý mới của người đứng đầu là
Tổng giám đốc Michael Pease.

Năm 2009, Ford đã bán được tổng số 8.286 xe, mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 28% so với năm 2008. Các chuyên gia trong ngành cho rằng thành công của Ford chính là xuất phát từ các hoạt động đầu tư hiệu quả vào sản xuất, hoàn thiện hệ thống phân phối và dịch vụ tiêu chuẩn.

Cũng chính vì vậy, Ford cũng đã trở thành 1 trong 4 thương hiệu ôtô ghi được điểm số cao trên mức trung bình của ngành trong
khảo sát về sự hài lòng của khách hàng (SSI) do tổ chức JD Power & Associates lần đầu tiên thực hiện tại thị trường Việt Nam.

Vinastar (Mitsubishi)
Tăng 25% so với 2008

Mặc dù là hãng xe đứng cuối cùng trong số 5 hãng xe đạt mức tăng trưởng cao nhất song thành công của Vinastar cũng là rất đáng nể. Còn nhớ năm 2008, doanh số của Vinastar đã tăng trưởng âm đến 36%.

Ít sản phẩm và cũng chưa có mẫu xe nào thật sự chiếm ưu thế tại một phân khúc nhất định song có thể nói, ngoại trừ cái tên đã quá cũ Pajero đối với người tiêu dùng Việt Nam, tất cả các mẫu xe khác của liên doanh này đều gặt hái được những kết quả tích cực. Điều đó cũng đồng nghĩa, Vinastar đã thành công khi không bị vướng vào sản phẩm thất bại nào một số hãng xe khác.

Doanh số của 16 hãng xe thành viên VAMA năm 2009 và 2008
STT Hãng xe Năm 2009 (xe) Năm 2008 (xe) Tăng (%)
1 Mercedes-Benz 3.399 2.118 60%
2 VMC 784 522 50%
3 GM Daewoo 14.200 11.036 29%
4 Ford 8.286 6.473 28%
5 Vinastar (Mitsubishi) 3.666 2.925 25%
6 Toyota 30.110 24.502 23%
7 Trường Hải 21.617 17.693 22%
8 Vinaxuki 8.680 8.070 8%
9 Samco 482 468 3%
10 Isuzu 2.997 3.385 - 11%
11 Visuco (Suzuki) 2.669 3.001 - 11%
12 Hino 2.199 2.690 - 18%
13 Vinamotor 15.284 21.174 - 28%
14 Honda 4.215 5.909 - 29%
15 Vinacomin - Vinacoal 256 385 - 34%
16 Mekong 616 1.622 - 62%
Tổng 119.460 111.946 7%

 

Theo Vneconomy

 
Các tin tức khác
 
1. Trường Hải công bố giá mới của xe du lịch Kia
2. Hyundai Hàn Quốc “bỏ rơi” 4.000 khách hàng Việt Nam?
3. Giữ nhập siêu tối đa không quá 20%
4. Toyota công bố bảng giá mới
5. Năm 2009 năm thành công của xe Hàn tại Việt Nam
6. Xe nhập đạt con số 80.000 chiếc năm 2009
7. 10 sự kiện, vấn đề ôtô nổi bật năm 2009
8. Ô tô loại nhỏ Tube Mcar vào Việt Nam
9. Vướng truy thu thuế ôtô nhập khẩu vì đăng kiểm?
10. VAMA lo ngại lộ giá nhập khẩu ôtô
Tiêu điểm
Toyota công bố bảng giá mới
Công ty Toyota Việt Nam vừa đưa ra bảng giá mới phù hợp với điều chỉnh tăng thuế của chính
Năm 2009 năm thành công của xe Hàn tại Việt Nam
Có lẽ không còn nghi ngờ gì nữa khi chúng ta giờ đã ở thời điểm tháng 12 năm 2009
Từ chuyện phá sản chiến lược nội địa hóa ô tô: Quy trình ngược
Chúng ta đã sai lầm khi dựa vào những nhà tư bản để mong có được một nền công
Giá ô tô Việt Nam cao gấp ba lần ở châu Âu
Không lobby để giữ giá xe nội TP - Ông Akito Tachibana, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất, Lắp ráp ô
Biển số đẹp sẽ phải bán đấu giá
Thủ tướng Chính phủ vừa giao các Bộ Tài chính, Công an, Tư pháp nghiên cứu, ban hành Thông tư
Quyết định khó hiểu về thuế với xe cũ
Giới kinh doanh xe đang tranh cãi về biểu thuế nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng Bộ Tài
Thay đổi thuế suất đối với một số dòng xe nhập khẩu
Ngày 25/11, Bộ Tài chính cho biết đã ban hành biểu thuế suất thuế nhập khẩu ôtô mới. Theo
Thị trường ôtô lên cơn sốt, người tiêu dùng thiệt
Thị trường ôtô đang lên cơn sốt nóng, khi số khách hàng phải xếp hàng đợi mua được xe đã
Cho phép xe ôtô tay lái nghịch vào Việt Nam
Luật Giao thông đường bộ 2001 quy định tại điểm c, khoản 1 điều 48 “Tay lái của xe ôtô
   Tin trong nước
 » Giảm thuế nhập khẩu một số loại  
 » Nhiều hãng ôtô ế ẩm  
 » Nissan giới thiệu Grand Livina tới người  
 » Euro Auto khuyến mãi đầu năm  
 » Chuyên gia Mỹ dạy về xe hơi  
 » Thách thức ngày càng lớn trên thị  
   
   Tin thế giới
 » 1 triệu USD cho người sửa được  
 » Toyota họp báo tại Trung Quốc, giải  
 » Trung Quốc bất ngờ thôi mua lại  
 » Nhật ký khủng hoảng của Toyota  
 » Toyota mở rộng triệu hồi sang Venza  
 » Xe hạng sang của Toyota cũng gặp  
   
   Thử xe - đánh giá ô tô
 » Sợ mất an toàn, NTD bắt đầu  
 » Mustang GT 2011  
 » Chọn "chiến mã" nào cho đường trường  
 » 5 xe sang trọng dành cho nữ  
 » Công nghệ ánh sáng đỉnh cao trên  
 » Phiên bản BMW 5 - Series 2011  
   
   Quảng cáo ô tô mới
 » Ngày 9/4, ra mắt Chevrolet Cruze –  
 » Honda CR-Z type R mới sẽ xuất  
 » "Đối thủ" Toyota Innova xuất hiện, giá  
 » Toyota Việt Nam trình làng Innova GSR  
 » Mini Concept xuất hiện tại Detroit 2010  
 » Mercedes Việt Nam giới thiệu C300  
   

   BẢN QUYỀN THUỘC : WWW.OTO.COM.VN                                                      
   Address SHOWROOM Ô TÔ:  TOÀ NHÀ X22 SÀI ĐỒNG - LONG BIÊN - HÀ NỘI
   Tel: 0984 887 505     0904699969
   Email: Admin@oto.com.vn    
oto.net.vn@Gmail.com