Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm chủ xe ô tô cần nhớ

25/06/2020 07:03

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn. Vậy làm sao để yêu cầu mức bồi thường cao nhất khi gặp nạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bồi thường là nghĩa vụ của công ty bảo hiểm đối với người tham gia bảo hiểm, hoàn trả cho họ những gì đã mất vì một rủi ro không mong muốn.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm nêu rõ, khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro, tai nạn sẽ được bồi hoàn khoản tiền tương đương những tổn thất đã mất, không hơn cũng không kém. Khách hàng không lợi dụng bảo hiểm để trục lợi.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm chủ xe ô tô cần nhớ 1

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm chủ xe ô tô cần nhớ.

Theo nguyên tắc, công ty bảo hiểm không thể chi trả nhiều hơn giá trị tổn thất mà người tham gia bảo hiểm đang gánh chịu. Đơn vị bảo hiểm chỉ thực hiện trách nhiệm đền bù khi khách hàng có thiệt hại do tai nạn, rủi ro không mong muốn.

Nguyên tắc bồi thường chỉ có hiệu lực đối với hợp đồng bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự, không áp dụng cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc các nghiệp vụ bảo hiểm con người.

Số tiền bồi thường bảo hiểm không vượt quá giá trị tài sản được bảo hiểm tại thời điểm xảy ra tổn thất.

Những nguyên tắc bồi thường bảo hiểm các chủ xe ô tô cần lưu ý:

1. Thời điểm phát sinh hiệu lực bồi thường

Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực ngay từ khi được giao kết và người tham gia bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm. Trong trường hợp người tham gia chưa đóng đủ phí nhưng có văn bản thoả thuận về việc nợ phí bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm thì người tham gia vẫn được hưởng đầy đủ chế độ bồi thường theo nội dung hợp đồng.

Người tham gia bảo hiểm có bằng chứng, chứng minh hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và đã đóng đủ phí bảo hiểm.

Ngoài tiền mặt, công ty bảo hiểm có thể áp dụng một số hình thức bồi thường khác 1

Ngoài tiền mặt, công ty bảo hiểm có thể áp dụng một số hình thức bồi thường khác.

Khi hợp đồng bảo hiểm chấm dứt hoặc hết hạn thì công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường. Nhưng với trường hợp người mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí theo thoả thuận ghi trong hợp đồng thì công ty bảo hiểm vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường của mình đối với các rủi ro mà khách hàng của họ gặp phải trong thời gian gia hạn đóng phí.

Tất nhiên, bên mua bảo hiểm sẽ phải hoàn thành việc đóng phí bảo hiểm cho đến khi hết thời gian gia hạn theo nội dung thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Nguyên tắc bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm tài sản

  • Mức bồi thường sẽ căn cứ theo giá thị trường của loại tài sản khi tại thời điểm xảy ra rủi ro và mức độ thiệt hại thực tế nhưng không vượt quá số tiền bảo hiểm.
  • Các quy định về nguyên tắc bồi thời là một căn cứ để xác định bồi thường. Đây cũng là "tấm lá chắn" để công ty bảo hiểm ngăn cản hành vi trục lợi bảo hiểm.

Ngoài tiền mặt, công ty bảo hiểm có thể áp dụng một số hình thức bồi thường khác như: sửa chữa tài sản thiệt hại hoặc thay thế tài sản thiệt hại bằng tài sản khác, trả bằng tiền mặt. 

Khi công ty bảo hiểm và khách hàng không thống nhất được hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện theo hình thức trả tiền mặt.

Nếu bồi thường theo hình thức thay thế tài sản thiệt hại bằng tài sản khác hoặc trả bằng tiền mặt, công ty bảo hiểm có quyền thu hồi lại tài sản bị thiệt hại sau khi hoàn tất thủ tục bồi thường cho khách hàng.

3. Nguyên tắc bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Công ty bảo hiểm thanh toán số tiền bảo hiểm cho người được hưởng bảo hiểm theo đúng nội dung thể hiện trong hợp đồng bảo hiểm bao gồm cả chi phí hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của nguyên đơn) liên quan đến trách nhiệm dân sự trước những thiệt hại do người tham gia bảo hiểm gây ra cho bên thứ 3 và tài sản của họ.

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường: Chỉ phát sinh nếu bên thứ 3 yêu cầu người tham gia bảo hiểm bồi thường thiệt hại do lỗi của người đo gây ra cho bên thứ 3 trong thời gian còn hạn bảo hiểm.

Nguồn ảnh: Internet

DMCA.com Protection Status

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe