Cách làm sạch mâm bánh hợp kim đơn giản ngay tại nhà

Mâm xe hợp kim có đặc tính bền hơn và dễ bảo dưỡng hơn so với mâm xe kim loại thuần túy. Tuy nhiên, cũng giống như những bộ phận khác trên xe, mâm xe cũng cần được làm sạch thường xuyên để tránh bị ăn mòn. Làm sạch mâm xe hợp kim là cách bảo dưỡng xe mà ai cũng có thể làm được trong sân nhà mình với những công cụ đơn giản.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Phần lớn ô tô ngày nay sử dụng mâm bánh hợp kim.

Phần lớn ô tô ngày nay sử dụng mâm bánh hợp kim

Mâm xe có thể bị dính bẩn hoặc bị ăn mòn từ bụi phanh xe, hoặc bụi bẩn, đất đá trên đường. Tuy nhiên dù mâm xe bẩn đến đâu cũng có thể được phục hồi để trở nên “sạch bong sáng bóng” với những hướng dẫn dưới đây, bao gồm cả những điều mà người dùng cần biết về mâm xe hợp kim.

Mâm xe hợp kim là gì?

Có nhiều người sẽ tò mò về việc vậy thì “mâm xe hợp kim” chính xác là gì? Hợp kim là một hợp chất giữa hai hoặc nhiều kim loại. Có nghĩa là thép bản thân nó cũng là một hợp kim bởi vì thép được tổng hợp từ ít nhất hai thành phần: một là kim loại và một là phi kim loại.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mâm xe hợp kim và nhiều loại áo phủ mâm khác nhau. Biết được sự khác nhau sẽ giúp bạn vệ sinh mâm xe chính xác và hiệu quả.

Các loại mâm xe và sự khác nhau về độ bóng

Hầu hết các mẫu xe hiện nay đều được trang bị tiêu chuẩn mâm xe hợp kim hay còn được gọi là mâm xe aluminum (nhôm). Loại mâm xe này được làm từ hỗn hợp aluminum và niken.

Mâm aluminum thường bắt mắt hơn mâm thép, nhẹ hơn rất nhiều và cũng cứng hơn và bền hơn. Nhẹ hơn sẽ làm giảm độ giảm xóc của xe, tăng tốc nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Có hai loại mâm xe hợp kim: mâm aluminum đúc và mâm aluminum billet. Mâm aluminum đúc được làm bằng cách đổ aluminum nóng chảy vào khuôn, trong khi mâm aluminum billet được làm từ phôi aluminum.

Khi rửa và đánh bóng lại mâm xe hợp kim, hãy nhớ rằng mâm xe đúc có thể được đánh bóng nhưng không bao giờ có thể sáng được như crom. Đối với mâm xe billet thì ngược lại, người thực hiện có thể đánh cho đến khi sáng như crom.

Áo mâm xe hợp kim

Không nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa có gốc acid trên mâm bánh hợp kim phủ.

Không nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa có gốc acid trên mâm bánh hợp kim phủ

Các phương pháp làm sạch và những kỹ thuật đánh bóng cần được xem xét dựa trên lớp áo phủ bên ngoài mâm xe. Dù mâm hợp kim được phủ hoàn toàn là rất phổ biến thì vẫn có nhiều mẫu xe chỉ được trang bị mâm hợp kim aluminum trần. Trong một vài trường hợp, người lái có thể nâng cấp xe của mình với những mâm xe được đánh bóng của bên thứ 3.

Với những mâm hợp kim được phủ áo hoặc phủ nước bóng thì không nên sử dụng những chất làm sạch có chứa axit bởi vì axit có thể bào mòn lớp áo này.

Mâm xe hợp kim và mâm xe thép

Mâm xe hợp kim được hoàn thiện để trở nên bền bỉ hơn tuy nhiên mâm xe thép thì cứng hơn và khó bẻ cong hơn.

Mâm bánh thép bền hơn nhưng không bắt mắt.

Mâm bánh thép bền hơn nhưng không bắt mắt

Vì mâm xe thép nặng hơn nhiều nên có thể hỗ trợ tăng khả năng giảm xóc cho hệ thống treo và những bộ phận khác, mâm thép thường được sử dụng cho những xe tác vụ nặng và khỏe và dùng trong mùa đông để tăng độ bám trên những đoạn đường phủ băng trơn trượt.

Kẻ thù lớn nhất của mâm xe hợp kim

Ngoại trừ những loại bụi, bùn, nước và chất bẩn vô cơ thông thường thì kẻ thù lớn nhất của mâm xe lại chính là bụi bẩn từ phanh.

Bụi phanh được tạo ra mỗi khi người dùng đạp phanh. Khi đạp phanh, một bộ phận được gọi là kẹp phanh sẽ kẹp quanh rô to để làm chậm bánh xe lại. Để giảm thiểu hư hại, kẹp phanh có đệm để tạo điểm tiếp xúc với rô to.

Khi má phanh bán kim loại ma sát trong rô to sắt đúc sẽ tạo ra bụi phanh, bụi này có chứa những hạt sắt từ rô tơ, cộng thêm bã cacbon và những chất kim loại khác từ má phanh.

Đây không phải là dấu hiệu là phanh sắp hỏng, tuy nhiên độ ma sát lớn và nhiệt tạo ra từ mâm xe khi phanh sẽ tạo ra nhiều bụi phanh hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải làm sạch bụi phanh thường xuyên để cho mâm xe được sạch sẽ và đảm bảo an toàn.

Các chất làm sạch

Giấm và nước nóng

Giấm là một dung dịch tẩy rửa hữu hiệu với loại axit tự nhiên có thể xử lý được nhiều loại chất bẩn cứng đầu nhưng lại vô hại khi người thực hiện chạm hoặc ngửi phải. Người thực hiện chỉ cần hòa một ít giấm trắng vào một xô nước nóng là xong giai đoạn chuẩn bị nước tẩy rửa.

Nếu mâm xe hợp kim không quá bẩn thì cũng có thể thử sử dụng cách làm sạch tại nhà này. Tuy nhiên không sử dụng giấm cho những mâm xe được phủ áo và phủ bóng. Như đã nhắc đến ở trên, không sử dụng các chất làm sạch có chứa axit cho những loại mâm xe này.

Chất tẩy rửa lò nướng

Trong trường hợp bạn cần một chất gì đó mạnh hơn giấm thì có thể sử dụng chất tẩy rửa lò nướng. Chất tẩy rửa lò nướng có thể làm bở ra những chất bẩn vô cơ cứng đầu, nhớt và rỉ sắt chỉ trong một vài phút.

Vì đây là bột tẩy rửa nên hãy sử dụng găng tay, kính và khẩu trang để bảo vệ bản thân mình. Ngoài ra việc tẩy rửa nên được thực hiện ở ngoài trời, nơi thoáng đãng.

Nước làm sạch mâm xe

Hãy sử dụng nước tẩy rửa mâm bánh công nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất.

Hãy sử dụng nước tẩy rửa mâm bánh công nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất

Cách hiệu quả nhất để làm sạch mâm xe hợp kim đó là sử dụng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng từ những cửa hàng linh kiện hoặc đặt trên mạng để đánh bay những vết bẩn cứng đầu nhất một cách dễ dàng.

Sản phẩm được khuyên dùng nhất đó là nước đánh bóng Alumin-X, sản phẩm này có thể xử lý được hết các loại kim loại cần được đánh bóng như aluminum, thép không rỉ, crom đồng thau hoặc đồng đỏ.

Nếu là mâm xe phủ áo và phủ bóng bóng thì chỉ sử dụng những sản phẩm không chứa axit.

Các bước làm sạch

Xả nước

Đầu tiên hãy rửa bánh xe dưới vòi nước để làm trôi và bở ra những vết bẩn và bụi phanh. Hãy xả nước vào tất cả các vị trí, bao gồm mặt trong của lõi mâm xe.

Tốt nhất là hãy sử dụng một vòi xả có thể điều chỉnh độ mạnh yếu để loại bỏ những mảng bám vào mâm xe với dòng nước áp lực mạnh. Nếu không có đầu vòi có thể điều chỉnh được hoặc bộ tăng áp suất thì hãy nhấn vào đầu vòi nước để tạo ra dòng chảy mạnh và tập trung hơn.

Để ngâm

Để nước tẩy rửa bám trên mâm bánh trong vòng 3 phút trở lên.

Để nước tẩy rửa bám trên mâm bánh trong vòng 3 phút trở lên

Nếu mâm xe có phần nắp trục bằng nhựa thì hãy tháo phần này ra trước khi ngâm. Xịt một lượng lớn dung dịch tẩy rửa lên toàn bộ mâm xe, xịt thêm vào vị trí có vết bẩn cứng đầu.

Hãy để ngâm ít nhất 2-3 phút để chất tẩy rửa có thời gian thấm vào những vết bẩn, nhờ vậy mà việc cọ rửa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cọ rửa

Hãy sử dụng bàn chải sợi mềm để cọ rửa.

Hãy sử dụng bàn chải sợi mềm để cọ rửa

Sau khi ngâm, hãy cọ rửa mâm bị dính bẩn ít nhất trước và cọ rửa mâm bẩn nhất cuối cùng. Việc này giúp cho mâm bẩn hơn có nhiều thời gian ngâm trong dung dịch tẩy rửa hơn.

Sử dụng bàn chải lông mềm với thân dẻo để dễ dàng cọ rửa mọi ngóc ngách mà không làm xước lớp áo của mâm xe. Cọ rửa từng chấu từ trước đến sau để mâm xe sạch hơn. Đừng quên cọ rửa đầu ốc vít – nơi dễ tích bẩn nhất.

Người thực hiện có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà rửa. Tuy nhiên nếu như thường xuyên cọ rửa mâm xe thì tốt nhất là hãy mua một chiếc bàn chải chuyên dụng.

Xả và lau

Xả sạch dung dịch tẩy rửa bằng đầu vòi với chế độ đầu phun rộng để xả ở phạm vi rộng hơn. Hãy đảm bảo là không còn chất tẩy rửa nào bị bám lại để tránh chất tẩy rửa bị khô lại và có thể làm bào mòn mâm xe.

Sau đó lau mâm xe bằng khăn mềm để lau hết vết nước và tránh gây ra những vết nước nhỏ trên mâm xe.

Đánh bóng

Mâm bánh được lau rửa thường xuyên sẽ sáng bóng và không bỉ gỉ sét.

Mâm bánh được lau rửa thường xuyên sẽ sáng bóng và không bỉ gỉ sét

Phủ lấy mâm xe bằng chất đánh bóng sẽ làm cho mâm xe trở nên sáng bóng. Quan trọng hơn, chất đánh bóng được thiết kế riêng cho mâm xe hợp kim sẽ cung cấp thêm lớp chắn bảo vệ giúp bụi bẩn khó bám vào mâm xe hơn.

Chất đánh bóng mâm xe có hai dạng là dạng sáp và dạng lỏng.

Sử dụng một miếng mút chuyên dùng, lấy một ít sáp và lau lên toàn bộ bề mặt của mâm xe. Lau theo chuyển động hình tròn cho tới khi sáng bóng và không còn bất kỳ vệt sáp nào trên bề mặt.

Nếu sử dụng dạng xịt thì bạn hãy giữ chai xịt cách mâm xe 15cm và xịt đều từ trên xuống dưới của mâm xe.

Như vậy qua bài viết này thì ai cũng có thể tự làm sạch mâm xe của mình ở nhà. Người dùng cũng nên quan tâm đến mâm xe hơn mỗi lần đưa xe đi bảo dưỡng. Đây không chỉ là việc làm cho chiếc xe sạch và mới hơn mà việc bảo dưỡng này thường xuyên còn giữ cho bánh xe không bị bám bụi phanh.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading