Hộp đen ô tô và những điều cần biết

Hộp đen ô tô là thiết bị giám sát hành trình được gắn trên mỗi chiếc ô tô để lưu trữ thông tin, lộ trình khi xe lưu thông trên đường.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết a146

Hộp đen giúp việc quản lý phương tiện dễ dàng hơn

Hộp đen ô tô là gì và công dụng của chúng ra sao mà bất cứ loại xe nào cũng nên có. Tất cả thắc mắc đó sẽ được chia sẻ chi tiết ngay dưới đây. 

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô còn là thiết bị giám sát hành trình, được biết đến với tên gọi khác là hộp đen định vị GPS. Đây là thiết bị được gắn trên các loại xe ô tô để lưu trữ tất cả mọi thông tin về chuyến hành trình của xe khi lưu thông trên đường.

Hộp đen ô tô được thiết kế phù hợp với từng loại phương tiện khác nhau, tuy nhiên nhìn chung nó có kích thước khá nhỏ, khoảng 4x10cm, được tích hợp gọn gàng vào động cơ xe. 

Thiết bị này được thiết kế vô cùng chắc chắn, trong đó vỏ hộp đen được làm bằng kim loại có khả năng chống được lực va đập mạnh cũng như chống sốc rất tốt. Đặc biệt, thiết bị này vẫn có thể bảo toàn nguyên vẹn.

Tác dụng của hộp đen ô tô

Theo chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, hộp đen ô tô được lắp trên các phương tiện giao thông sẽ định vị phương tiện để người dùng có thể truy cập vào điện thoại hay máy tính máy tính bảng được kết nối với internet để xem các thông tin mà thiết bị định vị GPS truyền về. Qua đó, người dùng nắm được thông tin để nhằm quản lý những hoạt động của phương tiện của mình ở hiện tại hoặc quá khứ được lưu trữ trước đó.

Hộp đen ô tô có tác dụng lưu trữ, giám sát mọi thông tin hành trình của xe khi tham gia giao thông, cụ thể:

  • Thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe…
  • Định vị vị trí của chiếc xe
  • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
  • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
  • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
  • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết f569

Thiết bị này rất thiết thực nếu chủ xe là người kinh doanh phương tiện vận tải như cho thuê xe tự lái, taxi hay xe khách, hộp đen sẽ kiểm soát hành trình, định vị phương tiện giúp chủ xe dễ dàng quản lý hơn.

Xem thêm: Phạt từ 1-2 triệu đồng đối với xe ô tô không trang bị hộp đen

Ngày nay, với công nghệ phát triển, việc áp dụng hộp đen vào quản lý trong kinh doanh vận tải là điều mà doanh nghiệp nên làm. Nhiều hãng taxi sau khi lắp thiết bị giám sát hành trình cho taxi đã có thể nâng cao lợi nhuận lên rất nhiều nhờ quản lý được mọi hành trình của tài xế từ tài xế mới, nhiên liệu được kiểm soát dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách lắp đặt hộp đen ô tô

Hiện nay, có khoảng 20 loại hộp đen đạt chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT với mức giá từ 3,15 triệu đồng (kèm 12 tháng cước dịch vụ). Nếu chủ xe muốn tự mình lắp đặt hộp đen thì những kinh nghiệm sau sẽ rất bổ ích. Các bước thực hiện việc lắp đặt hộp đen trên ô tô như sau:

Đầu tiên, người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ thường dùng trong việc chăm sóc vào bảo dưỡng ô tô để lắp đặt hộp đen như: Kìm, đồng hồ đo điện hoặc đèn thử, băng dính, dây buộc, dạo dọc giấy… Tiếp đến, trước khi lắp đặt cần kiểm tra sản phẩm Smart Box SM 5.0 có đủ trang bị gồm: Ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn…

Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết t654

Bước tiếp đến, người lắp đặt cần tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang ca-bin xe gồm có nguồn dương và âm. Sau đó, đấu nối thiết bị. Việc này cần đấu cài dây hiện vào các dây nguồn vừa xác định, sau đó kết nối các phụ kiện gồm ăng-ten GPS, đầu đọc thẻ RFID và dây nguồn với nhau.

Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết r012

Sau đó, để thiết bị hoạt động thì người dùng cần liên lạc với nhà cung cấp GSHT để cài đặt thiết bị trên hệ thống gồm những thông tin bắt buộc như: Tên tài khoản, mật khẩu, biển số chiếc xe, số serie hộp đen, điện thoại người dùng… và khi đã cài đặt thì cần chạy thử thiết bị trên hệ thống giám sát tổng.

Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết f036

Cuối cùng, khi thực hiện đầy đủ những thao tác trên mới tiến hành lắp đặt dây cố định ăng-ten, đầu đọc thẻ sao cho phù hợp với không gian xe nhất. 

Hộp đen trên ô tô và những điều cần biết r48

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về hộp đen ô tô nêu trên bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình sử dụng và vận hành xe ô tô. 

Ảnh: Internet.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading