Những dấu hiệu cho thấy phanh ô tô xuống cấp

10/07/2017

Tài xế Việt cần phải nắm những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, nhất là phanh, bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trên mọi hành trình.

Lực kéo của phanh không ổn định

Lực kéo phanh là yếu tố quyết định đến chất lượng phanh, khi tài xế phanh mà cảm nhận thấy bất thường thì đó có thể là phanh đang gặp vấn đề hoặc kẹp phanh đang bị mắc kẹt. Khi đó, 1 bánh xe sẽ chịu ma sát nhiều hơn các bánh còn lại, dẫn đến xu hướng chiếc xe bị rẽ sang bên bánh có caliper bị kẹt.

Ngoài ra, lực kéo phanh không đều cũng có thể xuất phát từ các lốp xe có áp suất không đều nhau, độ mòn lệch nhau khiến độ bám được kém hơn ở những lốp bị mòn.

Chân phanh không ổn định

Những dấu hiệu cho thấy phanh ô tô xuống cấp r861

Đó là khi lái xe cảm nhận chân phanh “ăn” lúc không, có thể dầu phanh đang bị rò rỉ hoặc lẫn cặn bẩn, không khí, má phanh không đều…Đặc biệt, khi má phanh bắt cứng vào đĩa phanh dẫn đến hệ thống thủy lực mất tác dụng đàn hồi khiến chân phanh không nhả trở lại. 

Âm thanh khác thường

Trong lúc lái xe, những âm thanh kỳ lạ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Âm thanh có thể phát ra từ những bộ phận khác nhau như tiếng rít ở má phanh và rô–tơ làm việc không ăn khớp, cần nhanh chóng được khắc phục.

Ngoài ra, tiếng rít cũng có thể phát ra từ cảm biến của má phanh hay tiếng kim loại cọ xát vào nhau do các má phanh đã quá cũ mòn. Do đó, mỗi lần dùng đến phanh, hai bộ phận kim loại này lại ma sát với nhau và khiến tài xê gặp khó trong quá trình phanh xe, thậm chí gây hỏng hóc rô-tơ.

Xem thêm: Hướng dẫn các kỹ năng phanh ô tô đúng cách

Chân phanh rung

Khi đạp chân phanh có cảm thấy bị rung thì nguyên nhân thường xuất phát từ rô-tơ bị biến dạng. Bề mặt không đồng đều của rô-tơ không thể nhận biết qua sự làm việc của nó với má phanh mà chỉ có thể cảm nhận qua độ rung của chân phanh.

Cảm giác phanh khác thường

Điều này có thể cảm nhận khi phanh quá nhẹ có thể do má phanh bị ăn mòn hoặc có vấn đề xảy ra với hệ thống thủy lực như sự rò rỉ dầu phanh, không khí tràn vào trong khoang chứa dầu. Nếu muốn kiểm tra có hiện tượng rò rỉ chất lỏng hay không, chỉ cần đặt một miếng vải cũ ở phía dưới xe qua một đêm. Nếu thấy chất lỏng chảy ra miếng phải thì chắc chắn là bị rò rỉ dầu.

Còn nếu bạn đạp phanh có cảm giác quá cứng cũng có thể là có vấn đề với các chi tiết liên lạc nhỏ trong hệ thống phanh ô tô. Theo nhiều thợ sửa chữa có kinh nghiệm về ô tô, thường là sẽ do rô-tơ mòn không đều hoặc dầu phanh bị cặn bẩn.

Má phanh mòn

Những dấu hiệu cho thấy phanh ô tô xuống cấp y156

Hiện nay, các dòng xe ô tô đều được trang bị hệ thống đĩa phanh với cơ chế hoạt động: Một hệ thống thủy lực được bơm đầy dầu phanh sẽ tác động lên một bộ kẹp đệm được gọi là các caliper, giúp chúng siết chặt lại với nhau trên một đĩa gọi là rô-tơ. Ma sát được tạo ra giữa các miếng đệm và rô-tơ khiến cho xe dừng bánh.

Sau thời gian dài sử dụng, các miếng đệm này bắt đầu có dấu hiệu bị ăn mòn do bị ma sát. Do đó, hệ thống phanh ôtô làm việc kém hiệu quả dẫn đến phanh không an toàn, có thể không "ăn".

Trong quá trình vận hành, nếu phanh xe xuất hiện những dấu hiệu trên chứng tỏ hệ thống phanh đang gặp vấn đề. Trong trường hợp không thể tự mình kiểm tra, chủ xe phải nhanh chóng mang xe đến trung tâm bảo dưỡng ô tô để khắc phục những sự cố để tránh những sự việc đáng tiếc.

Nguồn: autovina.com

Xe nổi bật

  • Bình luận facebook

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe