Phân biệt xe bị thủy kích và bị ngập nước: Kỹ năng giúp bạn tránh bị 'chặt chém' mùa mưa bão

Ô tô bị ngập nước và bị thủy kích là hai hiện tượng khác nhau. Để phán đoán chiếc xe đã bị thủy kích hay chưa, bạn cần có kỹ năng đánh giá hiện tượng trên.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mỗi trận mưa to, nhiều tuyến phố nội đô bị ngập nặng khiến nhiều ô tô bị hỏng nặng do bị ngâm nước. Tuy nhiên, để không bị chặt chém khi đưa xe đến gara sửa chữa, bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai tình trạng ô tô bị thủy kích và ngập nước.

1. Ô tô bị ngập nước

Phân biệt xe bị thủy kích và bị ngập nước: Kỹ năng giúp bạn tránh bị "chặt chém" mùa mưa bão 1

Phân biệt xe bị thủy kích và bị ngập nước: Kỹ năng giúp bạn tránh bị "chặt chém" mùa mưa bão.

Khi xe đang dừng/đỗ (động cơ không hoạt động) gặp nước tràn vào xe, khiến xe bị ngâm nước trong thời gian dài. Nếu dừng đỗ ở nơi ngập lụt do mưa to, nước mưa mới thỉ tràn vào sàn xe thì chủ xe có thể yên tâm chờ nước rút bởi tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục mà không gây ảnh hưởng tới các chức năng hoạt động cũng như giá trị của chiếc xe.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Khi mực nước vượt mức an toàn, ống xả ô tô bị bao phủ bởi nước, người điều khiển ô tô không nên vội vàng khởi động lại máy. Hãy bình tĩnh tháo cực ấn cắm ắc quy. Nếu xe bị nước tràn vào, làm ngập sàn xe, bạn không lên tự xử lý mà hãy gọi cứu hộ để có phương án xử lý đúng cách.

2. Ô tô bị thủy kích

Thủy kích là nỗi ám ảnh đối với hầu hết người sở hữu ô tô, đặc biệt là khi đối mặt với cơn mưa, bão bất ngờ và phải vượt qua vùng ngập nước sâu quá tâm bánh xe. Thủy kích thường xảy ra khi xe đang hoạt động, nước ngập tràn vào đường hút gió của máy khiến xe bị chết máy đột ngột. Nếu lái xe vẫn cố tình khởi động máy sẽ tạo điều kiện cho nước hút sâu vào động cơ, dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng, có thể dẫn đến chết máy.

Thủy kích là nỗi ám ảnh đối với hầu hết người sở hữu ô tô 1

Thủy kích là nỗi ám ảnh đối với hầu hết người sở hữu ô tô.

Nếu đang điều khiển xe đi trên đường ngập nước, nhận thấy xe có dấu hiệu bất thường, bạn nên tắt ngay động cơ nhằm giảm tối đa lượng nước tràn vào khoang động cơ. Tuyệt đối không nên đề máy nổ trở lại. Khi đã chắc chắn nước rút hết khỏi buồng đốt, bạn tháo bu-gi và kim phun để kiểm tra, thấy an toàn mới bắt đầu khởi động xe.

Nếu không có kinh nghiệm đánh giá về tình trạng xe, bạn nên tìm cách đưa xe lên vị trí cao ráo để tránh nước tràn vào nhiều, gây hỏng hóc một số chi tiết, gọi cứu hộ xử lý. Xe bị thủy kích thường rất tốn kém tiền sửa chữa dù mức độ nặng hay nhẹ. Ngoài ra, xe bị thủy kích khó bán và thường bán với giá thấp hơn so với bình thường.

Xem thêm: Kỹ năng lái xe ô tô an toàn qua vùng ngập nước: Ứng dụng ngay để tránh gặp "hạn" thủy kích

Theo các chuyên gia, khi chọn mua ô tô cũ, ngoài việc nhờ tới sự hỗ trợ của những người đáng tin, hiểu biết về ô tô để tránh mua phải ô tô đã từng bị ngập nước, thủy kích,... bạn nên chọn nơi giao dịch uy tín, công khai minh bạch thông tin và hỗ trợ bạn xác minh thông tin xe.

Hiện tại, Oto.com.vn đang triển khai chương trình OTOcheck - check xe miễn phí dành cho người có nhu cầu tìm hiểu và mua xe ô tô cũ tại website. Ngoài ra, mỗi hợp đồng mua bán thành công tại Oto.com.vn sẽ được tặng kèm gói chăm sóc xe miễn phí - OTOcare, mang đến sự yên tâm, tiện ích và sự hài lòng cho người sử dụng.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading