5 công nghệ hiện đại ngăn chặn bỏ quên trẻ nhỏ trên ô tô

07/08/2019

Nhiều hãng xe và những công ty đã nghiên cứu và phát triển công nghệ cảnh báo, nhắc nhở người lái khi phát hiện còn trẻ nhỏ trên xe, nhằm ngăn ngừa những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1. Công nghệ an toàn Sensorsafe

Sensorsafe là công nghệ được phát triển bởi Công ty Evenflo chuyên sản xuất những sản phẩm thông minh, hiện đại dành cho trẻ em. Sensorsafe sẽ được tích hợp vào dây kẹp ngực trẻ em trên ô tô, đồng thời kết nối với smartphone, cung cấp các cảnh báo cần thiết tới người lái để ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm như khi con bạn tháo kẹp, khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh hay khi ngồi quá lâu trong xe.

Công nghệ an toàn Sensorsafe

Công nghệ an toàn Sensorsafe

2. ROA - Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau

Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau sẽ là trang bị tiêu chuẩn cho các mẫu xe Hyundai từ 2022, mở đầu là Sonata 2020. Trước đó, hãng xe Hàn Quốc đã cho ra mắt công nghệ này là tùy chọn an toàn trên Hyundai Santa Fe 2019 và là trang bị tiêu chuẩn trên SantaFe và Palisade 2020. ROA bao gồm hai dạng:

  • Dạng cơ bản: ứng dụng công nghệ cửa logic. Trong trường hợp cánh cửa sau bị mở hoặc đóng trước khi xe khởi động, hệ thống sẽ cung cấp cảnh báo để nhắc nhở lái xe kiểm tra hàng ghế sau trước khi rời khỏi xe.
  • Dạng cao cấp: cảm biến siêu âm cùng công nghệ cửa logic cho phép hệ thống phát hiện chuyển động của trẻ em hay vật nuôi ở hàng ghế sau. Hệ thống này sẽ báo động âm thanh và đèn flash cho người lái khi đã ra khỏi xe nếu phát hiện vẫn còn người ngồi ở hàng ghế sau.

ROA - Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau trên xe Hyundai

ROA - Hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau trên xe Hyundai

3. Hệ thống nhắc nhở ghế sau của General Motors

Hệ thống nhắc nhở ghế sau được phát triển bởi General Motors và ứng dụng trên một số mẫu ô tô, đặc biệt là ô tô nhập khẩu. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm biến được gắn ở cửa sau ô tô. Khi cửa sau được mở ra hoặc đóng lại sẽ kích hoạt cảm biến. Trong những trường hợp này, khi xe dừng lại, hệ thống sẽ nhắc nhở người lái bằng cách hiển thị thông báo trên màn hình cũng như báo động âm thanh. Tính năng này chỉ được kích hoạt khi một trong hai cửa sau được mở và đóng lại trong vòng 10 phút trước khi xe chạy.

Hệ thống nhắc nhở ghế sau của General Motors

Hệ thống nhắc nhở ghế sau của General Motors

4. Drivers Little Helper - Hệ thống cảm biến hỗ trợ người lái

Drivers Little Helper được đặt trong xe, dưới phần trẻ ngồi và có chức năng gửi thông báo cho người lái khi phát hiện trẻ còn ở trên ô tô. Người lái có thể thiết lập một khoảng thời gian nhất định để thiết bị gửi thông báo về. Trong trường hợp người lái không phản hồi thông báo, thiết bị này sẽ gửi một thông báo đến các địa chỉ liên lạc khẩn cấp. Drivers Little Helper hoạt động bằng nguồn điện từ pin.

Drivers Little Helper

Drivers Little Helper

5. Waze 

Waze là ứng dụng nhắc nhở người lái kiểm tra ghế sau khi kết thúc hành trình. Người lái sẽ nhập địa điểm đến của hành trình trên ứng dụng Waze. Khi đến nơi, ứng dụng sẽ gửi thông báo kiểm tra ghế sau cho người lái. Tuy nhiên, hạn chế của ứng dụng này là không cung cấp cảnh báo nếu người lái dừng lại một cách ngẫu nhiên khi chưa đến địa điểm nhập trên ứng dụng.

Ứng dụng nhắc nhở Waze

Ứng dụng nhắc nhở Waze

Mặc dù ô tô có thể trang bị những thiết bị, công nghệ cảnh báo hiện đại, tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp ngăn ngừa tối đa những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Cha mẹ và những người xe kèm trẻ nhỏ phải có trách nhiệm trong quản lý, chăm sóc trẻ trong mọi trường hợp là giải pháp cần đưa lên hàng đầu.

(Ảnh: Tuoitre.vn)

Theo TBDNA

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe