Dừng chờ đèn đỏ sẽ là “dĩ vãng” nhờ công nghệ của Audi

Công nghệ mới | 20/02/2019

Ứng dụng hệ thống Glosa, ô tô của Audi có thể khiến đèn đỏ khó lòng gặp mặt các tài xế lái xe.

Việc dừng chờ đèn đỏ giao thông đôi khi gây phiền phức với một số tài xế. Vì vậy, Audi đã cho ra đời công nghệ mới thông minh có tên Glosa nhằm “tư vấn” tốc độ tối ưu giúp người dùng không phải dừng đèn đỏ.

Công nghệ tránh đèn đỏ của Audi a2 .

Tính năng của Glosa được miêu tả như sau: khi lái xe đang đi đến một điểm giao cắt, hệ thống sẽ liên lạc với đèn tìn hiệu. Nếu đèn đang đỏ (hoặc sẽ chuyển sang đỏ khi xe tới nơi), một biểu tượng tín hiệu xuất hiện trên màn hình HUD hoặc bảng điều khiển để thông báo cho tài xế. Cùng với đó, đồng hồ đếm ngược sẽ cho biết mất bao nữa để đèn chuyển sang tín hiệu xanh.

Công nghệ tránh đèn đỏ trên Audi a1

Công nghệ này hoạt động dựa trên dữ liệu từ hệ thống thông tin đèn giao thông, định vị vị trí và tính toán tốc độ để đưa ra gợi ý tốc độ cần duy trì, tránh phải dừng lại ở đèn đỏ. Ngay cả khi đã phải dừng chờ tín hiệu xanh, Glosa cũng sẽ có hiển thị giúp tài xế biết chính xác mình phải đợi bao lâu từ trong xe thay vì phải theo dõi cột tính bên ngoài.

Nhờ Glosa trên Audi, người dùng không chỉ hạn chế được thời gian “nhàn rỗi” chờ đèn báo mà động cơ ô tô cũng hạn chế được mức tiêu hao nhiên liệu và khí phát thải.

Công nghệ tránh đèn đỏ trên ô tô Audi a3 .

Hãng xe Đức cho biết, công nghệ này hoàn toàn tương thích với những model mở bán từ năm 2017 và trong tương lai. Đây là phát triển nằm trong dự án hoàn thành mục tiêu kết nối và di chuyển thông minh của Audi trước khi bước vào thời đại ô tô tự lái. 

Đáng tiếc, Glosa hiện chỉ mới áp dụng tại những thành phố lớn của thị trường Mỹ như: Los Angeles, New York, Las Vegas, Denver hay Dallas... Đồng thời, để sử dụng công nghệ này, khách hàng tại đây sẽ phải bỏ ra 199 USD/6 tháng (tương đương 6 triệu đồng) hoặc 499 USD/18 tháng (khoảng 15 triệu đồng). Tuy nhiên, nếu về Việt Nam, e rằng công nghệ này cũng khó lòng phát huy lợi ích vì tình hình giao thông đông đúc và phức tạp. 

Xem thêm:

(Ảnh: xe.thanhnien.vn)

Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
So sánh xe
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading