Tìm hiểu hệ thống cảnh báo lái xe DMS của Subaru

12/07/2019

Hệ thống cảnh báo lái xe (DMS) có thể biết khi nào bạn buồn ngủ hoặc không nhìn về con đường phía trước. Vậy chúng hoạt động ra sao?

Tìm hiểu hệ thống cảnh báo lái xe DMS của Subaru

Tìm hiểu hệ thống cảnh báo lái xe DMS của Subaru

Theo tin tức ô tô 360hệ thống cảnh báo lái xe DMS của Subaru là 1 trong số những tính năng tiên tiến ít được biết đến. Tính năng này được ra mắt vào năm 2018 trên mẫu Forester thế hệ mới nhất. Hệ thống này hoạt động dựa trên camera hồng ngoại. Subaru cho biết công nghệ này lần đầu tiên xuất hiện trong một mẫu xe đại chúng mà liên tục quét người lái để tìm các dấu hiệu buồn ngủ hoặc mất tập trung. Được biết, camera được đặt dưới binnacle của thiết bị hiển thị đa chức năng gắn ở trung tâm của mẫu Subaru Forester. Khi camera này phát hiện các dấu hiệu mệt mỏi hoặc nhận thấy mắt của người lái nhìn khỏi đường quá lâu, âm thanh và đèn chiếu sáng sẽ phát cảnh báo ở cả cụm đồng hồ và MFD để tập trung sự chú ý của người lái.

Trên mẫu xe hàng đầu Forester 2.5i-S, Hệ thống giám sát người lái (DMS) cũng được sử dụng để nhận diện khuôn mặt của các người lái khác nhau và tự động thiết lập các tùy chọn được xác định trước như vị trí chỗ ngồi, góc gương, cài đặt điều hòa không khí và thông tin chuyến đi. Chúng thậm chí còn chào đón bạn khi nó hoàn thành việc quét khuôn mặt. Trong tương lai, DMS của Subaru thậm chí có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác như bảo mật xe cộ.

Hệ thống cảnh báo lái xe DMS xem xét nhiều yếu tố trong lúc người dùng lái xe

Tuy nhiên, tính năng phát hiện yếu tố khiến người lái mất tập trung của DMS là quan trọng nhất. Sự mất tập trung của người lái, đặc biệt là việc sử dụng các thiết bị cá nhân khi lái xe, hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn xe cộ. Tính năng này hoạt động bằng cách phát hiện khi người lái liên tục nhìn theo hướng khác thay vì nhìn về phía trước. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đánh lừa hệ thống bằng cách giữ cho đầu của bạn hướng thẳng về phía trước nhưng liếc mắt xuống hoặc nghiêng sang một bên, thì hệ thống này vẫn phát hiện được.

Việc phát hiện tình trạng ngủ gật/buồn ngủ cũng khá thông minh và có thể đưa ra cảnh báo sớm hơn các hệ thống khác mà chủ yếu hoạt động bằng cách phân tích việc lái xe thất thường. Kỹ sư của Subaru Úc, ông Hiệp Bùi, chia sẻ rằng hệ thống này đã quen với kiểu nháy mắt của người lái và có thể nhận ra khi họ bắt đầu nhắm mắt nhiều hơn hoặc trong thời gian lâu hơn. Nếu bạn không thích việc bị giám sát bởi chiếc xe của mình, bạn có thể tắt DMS. Tuy nhiên, ông Bùi tin rằng hầu hết các tài xế sẽ đánh giá cao việc hệ thống trông chừng họ, nếu họ bị mất tập trung.

Hệ thống cảnh báo lái xe DMS cũng có nhiều hạn chế

Công nghệ ô tô mới này cũng có một số hạn chế. Để hoạt động hiệu quả, DMS yêu cầu tầm nhìn không bị che khuất đối với mặt của người lái. Tầm nhìn này có thể bị hạn chế hoặc chặn hoàn toàn bởi một lớp che mặt hoặc khi người lái đội mũ. Trong khi camera hồng ngoại có thể nhìn xuyên qua kính, nó vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi hình ảnh phản chiếu trên kính hoặc kính râm tối màu hoặc kính phân cực.

Ông Bùi cho biết DMS không khác mấy với công nghệ nhận dạng khuôn mặt của điện thoại thông minh, mà tập trung vào việc bảo mật và cá nhân hóa. “DMS hiện tại đang được cá nhân hóa. Nó có thể thiết lập chỗ ngồi và kiểm soát khí hậu cho bạn, nhưng trong tương lai, nó có thể sẽ nhận ra bạn và khởi động xe để bạn không cần tới chìa khóa nữa.” Ông nhấn mạnh rằng, mặc dù cá nhân hóa là một phần lớn của công nghệ tương lai, nhưng vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc nó sẽ phát triển ra sao trong các ứng dụng ô tô. Điều này có nghĩa rằng ông không thể chia sẻ với chúng tôi về các dự án trong tương lai.

Vì vậy, một ngày nào đó nó có thể được sử dụng như ID để trả tiền điện tử cho nhiên liệu, thay đổi tâm trạng trong cabin dựa vào cảm giác của bạn, hoặc nhận ra ai đó đang say chỉ đơn giản bằng cách quét mắt hay không? Ông Bùi đáp lại rằng: “Rõ ràng là chúng ta sẽ phát triển những gì thị trường đòi hỏi."

(Ảnh: whichcar.com.au) 

Theo TBDNA

Xe liên quan

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe