Người dùng đánh giá 2 đời xe Toyota Fortuner: Máy dầu phù hợp chạy dịch vụ, máy xăng phù hợp cho gia đình

Sỡ hữu hai chiếc xe Toyota Fortuner, tôi thấy bản máy dầu phù hợp chạy dịch vụ, máy xăng phù hợp cho gia đình.
Người dùng đánh giá 2 đời xe Toyota Fortuner: Máy dầu phù hợp chạy dịch vụ, máy xăng phù hợp cho gia đình

Toyota Fortuner

Chưa xác định
 • Chưa xác định
 • Trong nước
  SUV
 • Xăng
  Số tự động

Ưu điểm

  Nhược điểm

   Toyota Fortuner là một trong những chiếc xe SUV 7 chỗ được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam. Dù bị Hyundai SantaFe “lật đổ” vào năm 2020, nhưng chiếc xe này vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng Việt. 

   Người dùng đánh giá Toyota Fortuner đời cũ.

   Hôm nay, chúng ta sẽ gặp gỡ anh Nguyễn Thanh Nam (34 tuổi), nhân viên ngành Tài chính Ngân hàng. Người đã từng trải nghiệm rất nhiều loại xe Hàn và Nhật, nhưng vẫn quyết định mua hai chiếc xe Toyota Fortuner bản máy xăng và máy dầu.

   Chào anh, anh có nhận xét như thế nào về trải nghiệm sử dụng đối với 2 chiếc Fortuner của mình?

   Ngày trước, tôi chạy xe Toyota Fortuner 2.5G máy dầu, số sàn, 1 cầu, sản xuất năm 2016. Sau đó, tôi mua xe Toyota Fortuner 2.7V máy xăng, số tự động, 2 cầu, sản xuất năm 2013. Hiện tại, do tính chất công việc nên tôi chủ yếu Fortuner bản máy xăng. Theo tôi đánh giá xe, hai loại xe này có mục đích, nhu cầu sử dụng khác nhau, nếu chạy dịch vụ Grab thì không nên chọn bản máy xăng 2 cầu. 

   Nói riêng về Fortuner máy dầu 2016, số sàn, mua mới thì rẻ hơn máy xăng nhiều. Xe cũ thì lại đắt hơn. Phần đông người mua này về là để chạy dịch vụ. Nhà tôi thì không, ưu điểm là xe rất tiết kiệm nhiên liệu. Nhược điểm là vô lăng nặng thích hợp đi đường trường, nhưng đi phố mỏi tay.

   Còn Fortuner bản máy xăng 2013, 2 cầu, đắt hơn xe 1 cầu khoảng 100 triệu, đắt hơn bản máy dầu khoảng 300 triệu. Xe cũ bán lại rẻ hơn vì nhiều người cho rằng nó "tốn xăng". Theo tôi thì không phải vậy, tôi mua máy xăng 2.7V, thử so sánh với Innova 2.0L, thấy Innova chạy bình quân cũng 10 lít/100km.

   Người dùng đánh giá Toyota Fortuner máy xăng và máy dầu.

   Cảm nhận bản máy xăng là chạy bốc, êm hơn, mượt mà hơn. Vô lăng cũng nhẹ nhàng hơn máy dầu, chỉnh chu về nội thất hơn. Đi đường trường chạy khéo khoảng hơn 10L/100km, chạy bình thường khoảng 12L/100km, chạy nội thành thì loanh quanh khoảng 14L/100km.

   Bản 2 cầu sẽ tốn nhiên liệu hơn 1 cầu khoảng 1L/100km. Tham khảo thấy vài bạn chia sẻ xe 1 cầu chạy đường trường 8,5 - 9L/100km chắc là có lý. Hiện nay, 1 lít xăng khoảng 17-18 ngàn đồng, việc chênh 2 lít xăng tức chỉ bằng 1 ly cafe, nhưng đổi lại lái xe phải sướng hơn thì không phải bàn cãi. 

   Tóm lại, trải nghiệm thực tế, sau khi trải nghiệm cả hai bản, tôi vẫn thích chạy máy xăng, số tự động hơn bản máy dầu, số sàn. Đó là quan điểm cá nhân về chạy xe. Về mua xe, giá ngoài thị trường giá sẽ rẻ hơn các nơi có uy tín (nguy cơ có thể bị tua km). Theo kinh nghiệm mua bán xe, người mua nên mua ở Showroom có uy tín, cam kết km, chất lượng xe, lịch sử bảo dưỡng đầy đủ hoặc, giá cả có thể chênh 50-100 triệu đồng. 

   Xem thêm: Đánh giá xe Ford Explorer 2021 sắp về Việt Nam: Thay đổi để thách thức Toyota Land Cruiser Prado

   Xe mình đã bị hỏng hóc nghiêm trọng nào chưa? Anh có thấy xe gặp vấn đề về mùi dầu như trên các dòng xe khác không?

   Ford Everest, Hyundai Santafe cùng đời tôi lái rồi nhưng những chiếc đó không được chăm sóc thường xuyên nên tôi lái cảm nhận không được tốt, không có thoải mái như Fortuner. Nếu bảo dưỡng theo đúng quy trình thì tôi nghĩ 2 chiếc đó vẫn có cảm giác lái tốt, riêng Santafe thì tôi thấy mượt mà. 

   Xe máy dầu theo cảm nhận, tôi đã từng lái chiếc Ford Everest 2011 và chiếc Fortuner 2016. Tôi không có phàn nàn gì về mùi dầu. Chiếc Fortuner máy dầu đầu tiên tôi mua dùng để đi công việc ở tỉnh và đi làm trong nội thành Tp. Thành phố Hồ Chí Minh. Ở nhà rảnh vẫn nhận cuốc lái chở khách quen đi tỉnh.

   Anh có hay thường xuyên đi đường đèo dốc, off-road không? Khi đi đường dốc anh thấy ưu điểm và nhược điểm gì của 2 chiếc xe này?

   Tôi không thường đi đường đèo dốc, chỉ đi Đà Lạt, Buôn Mê Thuột thì 1 năm đi 2-3 lần. Xe máy dầu chở đông người đi đường dốc như đi Buôn Ma Thuột khẳng định luôn là không có bốc. Máy dầu là vậy, xe chỉ chạy kéo từ từ để lên thôi.

   Người dùng đánh giá Toyota Fortuner máy xăng và máy dầu.

   Máy dầu luôn có ưu điểm là khi chạy, không lo tốn nhiên liệu, vì tốn dầu ít, dầu lại rẻ, không phải suy nghĩ. Khi đi xe máy dầu, hầu như tôi ko quan tâm đến việc tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, khi tải nặng, đường dốc, máy lạnh,... thì việc tiêu hao nhiều hơn bình thường là có, và tôi thấy cũng hợp lý.

   Với đoạn đường như vậy tiêu hao nhiên liệu khoảng 7,5L/100km. Xe máy xăng 2 cầu thì chạy phải khéo tí. Vì tiêu hao nhiều, nhất là nội thành, trời nóng, bật máy lạnh liên tục, đậu xe chờ, tiêu hao lên tới 14,5L/100km là điều bình thường.

   Theo anh chiếc xe này có phù hợp với nhu cầu gia đình không? Giữa phiên bản máy xăng và máy dầu anh cảm nhận thế nào?

   Chiếc xe Fortuner hoàn toàn phù hợp với nhu cầu gia đình, khung gầm chắc chắn, cảm giác lái thoải mái, cao ráo, chở được nhiều thành viên. Việc lựa chọn máy xăng hay máy dầu là tuỳ quan điểm sử dụng của mỗi cá nhân. Rồi chọn số sàn hay số tự động nữa. 

   Quan điểm của phần đông người dùng vẫn ưu tiên máy dầu vì tiêu hao ít nhiên liệu, đổi lại đứng ở ngoài hơn ồn hơn. Tôi sử dụng cả 2 loại, tôi nhận thấy cả 2 dòng xe máy dầu, máy xăng đều phù hợp đi gia đình. Tuy nhiên, nếu mua máy dầu bạn có thể kết hợp lái xe chở khách, chạy dịch vụ.

   Người dùng đánh giá Toyota Fortuner máy xăng và máy dầu.

   Hiện nay, tôi không còn chở khách đi xa nhà nữa mà chỉ đi công tác bằng xe Fortuner nên tôi chọn máy xăng, số tự động, 2 cầu. Ưu điểm là cao ráo, đầm chắc, chở ba mẹ đi chơi nội-ngoại thành cũng tiện.

   Tương lai, nếu mua Fortuner đời mới, tôi sẽ ưu tiên mua số tự động, còn máy xăng hay máy dầu thì tùy nhu cầu tôi lúc đó. Nhưng rất có thể tôi sẽ chọn máy dầu, số tự động vì số tự động đi thoải mái, tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Hơn nữa, đời mới bây giờ cách âm tốt hơn nên ngồi bên trong không bị ù như máy dầu lúc trước.

   Tóm lại, khi chọn xe tôi sẽ chọn theo nhu cầu công việc, gia đình và có thể thay đổi theo thời gian. Xe Fortuner dù loại nào thì vẫn phù hợp để phục vụ cho gia đình. Nhưng nếu xem xét kỹ thì bản máy xăng phù hợp hơn cho gia đình, máy dầu sẽ phù hợp để chạy dịch vụ.

   Xem thêm: Đánh giá xe Kia Sorento 2021: Đối thủ sừng sỏ của Fortuner, Everest

   Anh thấy chi phí nuôi xe gồm chăm sóc bảo dưỡng, tiền dầu, xăng có tốn không?

   Trước tôi định lấy Mazda CX-5 2016, xe chạy quá đã, nhưng có điều tôi thích Fortuner nên vẫn mua thêm một chiếc. Hai dòng này không thể so sánh được nhưng cảm nhận của tôi thì Mazda CX-5 thì không chạy đầm, chắc bằng.

   Quan điểm sử dụng xe của tôi là phải bảo trì, bảo dưỡng đàng hoàng, phải tới hãng kiểm tra. Báo giá danh mục rồi muốn làm mục nào thì tính toán cho hợp lý. 

   Người dùng đánh giá Toyota Fortuner máy xăng và máy dầu.

   Ví dụ, châm nước rửa kính 80.000 đồng thì không cần thiết, về nhà tự làm. Ở hãng có cố vấn dịch vụ tư vấn, bạn sẽ biết tổng thành xe, tới số km nào bạn sẽ làm gì, chi tiết nào sử dụng được, cái nào phải thay, có như vậy xe vận hành mới bền bỉ, ko hỏng vặt. Ví dụ, không thay bố côn, dẫn tới mòn mâm,... thay cả bộ tốn nhiều tiền.

   Tùy tình trạng xe, nếu mua xe cũ mà chủ cũ không bảo dưỡng, thay linh kiện đúng quy định thì chủ sau thay "chết luôn". Xe dùng lâu, các chi tiết lão hoá là phải thay mới, phải làm đồng bộ thì sử dụng mới bền lâu. 

   người dùng đánh giá Toyota Fortuner.

   Chi phí bảo dưỡng: cấp nhỏ, trung bình, trung bình lớn khoảng 1 triệu; cấp lớn khoảng 5 triệu. Còn các chi phí phát sinh thêm, nếu cảm thấy không cần thiết thì bỏ. Mua xe cũ mà chủ cũ không bảo dưỡng tốt thì đợt sau mình tốn nhiều tiền hơn là điều bình thường, nhưng cứ làm luôn cho xong để cảm thấy an tâm.

   Gần tới số km bảo dưỡng, gọi cố vấn dịch vụ báo cáo phải kiểm tra hạng mục nào, dự toán là bao nhiêu? Khi đến làm thì mình coi cái nào cần thiết phải làm thì làm, còn sử dụng được thì làm sau hoặc thay ở ngoài, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí. Quan điểm của tôi vẫn đi hãng để nắm tổng thành xe, vì chăm sóc xe phải kỹ, sử dụng lâu phải am hiểu thì đi mới an tâm.

   Cảm ơn anh về buổi phỏng vấn!

   (Nguồn ảnh: Hoàng Vũ)

   Đánh giá
   0/5 (0 vote)
   Đánh giá của bạn
   Cảm ơn bạn đã đánh giá!
   loading
   So sánh xe
   ×

   Nhập mã xác nhận

   Bạn đã submit quá nhiều lần,
   Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

   Mã xác nhận
   loading