Khám phá 5 cấp độ của xe tự hành

05/05/2017

Những chiếc xe có khả năng hỗ trợ người lái cho tới tự lái hoàn toàn đang dần trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Tìm hiểu về 5 cấp độ của xe tự lái.

Xe tự lái được chia làm 5 cấp độ

Dự kiến, 3-4 năm nữa là khoảng thời gian chúng ta sẽ có những chiếc xe tự lái trên thị trường. Trong tương lai, xe tự lái sẽ không cần sự hiện diện của con người hoàn toàn, có nghĩa là tự đi, tự phanh nếu xuất hiện chướng ngại vật, tự bẻ lái... Theo định nghĩa được hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE) đưa ra năm 2014, xe tự lái được chia làm 5 cấp độ.

Cấp độ 0

Cấp độ 0.

Ở cấp độ 0, việc điều khiển các tính năng của xe phụ thuộc hoàn toàn vào người lái ở phía sau tay lái. Điều đó có nghĩa không có bất cứ tính năng tự lái (self-driving) nào. Hiện nay, phần lớn xe trên thị trường đều có thể xếp vào cấp độ này, kể cả những xe hơi có tính năng như cảnh báo va chạm hoặc cảm biến cảnh báo điểm mù...

Cấp độ 1

Cấp độ 1.

Ở cấp độ 1 có một vài tính năng hỗ trợ người lái như: có thể điều khiển tốc độ của xe hoặc hướng lái song không cả hai cùng lúc. Ví dụ tính năng cruise control - giữ chân ga tự động khi có thiết lập từ người lái. Hãng xe Subaru còn có cả tính năng điều khiển làn đường chủ động trên những xe phổ thông. Những xe hơi có tính năng tự phanh/thắng khẩn cấp cũng thuộc cấp độ 1.

Cấp độ 2

Cấp độ 2.

Cấp độ 2 hỗ trợ người lái nhiều hơn song xe không thể tự điều khiển xe ở tất cả trường hợp, bao gồm nhập làn trên cao tốc. Hiện nay, một vài hãng xe cao cấp đã cung cấp tính năng tự điều khiển hướng lái và tốc độ đồng thời mà không cần tương tác từ người lái trong một khoảng thời gian nhất định (dưới 1 phút). Volvo, Mercedes-Benz và BMW đều đã cung cấp tính năng cấp độ 2 song tất cả đều yêu cầu lái xe phải theo dõi điều kiện môi trường xung quanh khi di chuyển. Mẫu Autopilot của Tesla cũng có thể coi là một tính năng tự hành cấp độ 2. Dựa trên khả năng tập trung của tài xế sẽ điều chỉnh lực xoay trên vô-lăng .

Cấp độ 3

Cấp độ 3.

Cấp độ 3, xe tự lái tùy điều kiện. Khác với cấp độ 2, những xe tự lái cấp độ này có thể tự điều hành trong tất cả các tình huống. Chiếc xe sẽ tự theo dõi điều kiện đường xá song sẽ chuyển về cho con người điều khiển nếu chúng không thể tiếp tục xử lý tình huống. SAE định nghĩa, xe cấp độ 3 sẽ yêu cầu con người can thiệp khi hệ thống tự lái có lỗi. Tuy nhiên, một số hãng sản xuất xe cho rằng điều này có thể ảnh hưởng tới an toàn của người lái. Một vài hãng xe như Ford hay Volvo công bố sẽ bỏ qua giai đoạn này.

Cấp độ 4

Cấp độ 4.

Cấp độ 4 gần như là tự lái. Chiếc xe sẽ không cần tương tác của lái xe nữa, đồng thời hệ thống sẽ tự dừng lại trong trường hợp phát hiện có lỗi. Một vài hãng xe như Tesla hay Mercedes-Benz đã tích hợp tính năng tự giảm tốc độ chiếc xe hoặc phát cảnh báo bằng đèn nếu phát hiện người lái mất tập trung. Ford và Volvo mới đây đều công bố, trước năm 2021 sẽ cho ra đời những chiếc xe tự lái cấp độ 4.

Cấp độ 5

Cấp độ 5.

Cấp độ 5 xe tự lái hoàn toàn. Đây là cấp độ cuối cùng. Nếu chiếc xe nào đạt tới cấp độ này, có nghĩ là nó có thể tự lái ở mọi điều kiện, không cần sự có mặt của lái xe. Cấp 4 và 5 là một bước nhảy vọt, cần nhiều cải tiến công nghệ. Các bộ phận cơ bản của xe như chân ga, tay lái, chân phanh sẽ không cần thiết trên một chiếc xe tự lái cấp độ cuối này, bởi không còn con người trên đó nữa.

Hiện tại, chưa hãng xe nào đưa ra lịch trình cụ thể cho cấp độ cuối cùng này mà chỉ đưa ra một mốc thời gian chung chung là khoảng 1 thập kỷ nữa.

Theo một nghiên cứu mới đây của Navigant, những chiếc xe tự lái trong thời gian ban đầu sẽ dành cho những dịch vụ chia sẻ xe (Uber, Lyft ngày nay) chứ không dành cho người dùng cá nhân, đồng thời chúng sẽ được điều hành bởi những hãng sản xuất xe để quản lý an toàn tốt hơn. 

Nguồn: 24h.com.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe