Các hãng ô tô đang đánh lừa khách hàng về những chiếc xe tiết kiệm xăng

27/06/2015

Các hãng xe thường công bố những số liệu tiêu hao nhiên liệu khá lý tưởng khi giới thiệu những sản phẩm mới. Tuy nhiên, thực tế có vẻ như những con số đang bị họ nói vống lên để “câu khách”.

Con số công bố khác xa thực tế

Tại Mỹ và châu Âu, khảo sát của hãng J.D. Power cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc chọn mua xe hơi của khách hàng. Do nắm bắt được tâm lý này của khách hàng nên các hãng xe thường công bố những số liệu tiêu hao nhiên liệu thấp hơn thực tế.

Tờ Economist cho biết, phần lớn các mẫu xe tại châu Âu đều được các hãng xe phóng đại hết mức khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tới hơn 38% so với thực tế. Ví dụ, theo hãng xe quảng cáo thì bạn chỉ tốn 7 lít nhiên liệu cho 100 km thì Economist chứng minh bạn sẽ tốn đến gần 10 lít trong thực tế.

những chiếc xe tiết kiệm xăng

Các hãng ô tô đang đánh lừa khách hàng về những chiếc xe tiết kiệm xăng

Khi so sánh với số liệu thực tế, hãng Bloomberg chỉ ra rằng sai số về mức tiêu thụ nhiên liệu tỷ lệ thuận với mức độ sang trọng của chiếc xe. Theo đó, tại châu Âu, Mercedes-Benz chính là dòng xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế vượt mức công bố lớn nhất, đến 40%. Các cơ quan chức năng tại Bỉ đã phải lên tiếng cảnh báo, khoảng cách giữa thực tế và quảng cáo của các hãng xe đã ở mức nghiêm trọng. Tờ Autonews cho biết, chỉ số tiêu thụ nhiên liệu trung bình mà các hãng xe đưa ra so với kết quả kiểm tra từ EPA trong vài năm qua là “cao không thể chấp được”.

Sự khác biệt đã tăng gấp đôi, EPA cho biết, năm 2007 và 2008 sự chênh lệch chỉ là 1,15%  thì đến năm 2010 con số này đã lên 2,25%.  Có một trường hợp đặc biệt mà sự chênh lệch lên tới 14%, tương đương với việc một chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu quảng cáo là 6,9 lít/100km trong thực tế lên đến 7,86 lít/100 km. Tại thị trường Mỹ, cũng do phóng đại quá mức khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe mà 2 hãng xe của Hàn là Hyundai và Kia đã phải nộp phạt số tiền kỷ lục đến đến 300 triệu USD.

 “Giở đủ trò” để giảm mức tiêu hao nhiên liệu

Trong các cuộc thử nghiệm, để có con số tiết kiệm nhiên liệu lý tưởng nhất, các hãng xe đã làm mọi điều, thậm chí có hãng còn dùng băng dính, dán kín các khe hở bên ngoài xe để giảm lực cản không khí, cho xe lướt êm để giảm mức tiêu hao nhiên liệu.
Ngoài ra, trong các buổi thử nghiệm xe, các hãng thường sử dụng các tay lái lão luyện. Kỹ năng tăng tốc và phanh êm ái của các tay lái chuyên nghiệp cũng phần nào giảm bớt lượng tiêu thụ. Đây có thể là nguyên nhân chính của sự chênh lệch về khả năng tiết kiệm nhiên liệu giữa con số công bố và thực tế.

những chiếc xe tiết kiệm xăng

Các hãng xe tìm đủ mọi cách để có một con số tiết kiệm nhiên liệu lý tưởng

Economist còn cho rằng vấn đề nằm ở chính hệ thống đánh giá tiêu chuẩn khí thải của châu Âu. Tiêu chuẩn này tồn tại từ năm 1996 và hoàn toàn thiếu thực tế cũng như những cung đường tại châu Âu quá lý tưởng, các mẫu xe sẽ chỉ mất một lượng nhiên liệu thấp hơn thực tế để hoàn thành bài kiểm tra.

Bên cạnh đó, một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc là tại sao hầu hết các hãng xe thường nói vống lên về mức tiết kiệm nhiên liệu mà lại có rất ít hãng bị phạt như Mỹ đã làm với Hyundai và Kia. Tờ Economist đưa ra nguyên nhân là các công ty sản xuất ô tô chính là những nhà tài trợ chính, chi rất nhiều tiền cho các chính sách về nhiên liệu sạch và cũng đóng góp những khoản thuế lớn cho chính phủ. Bởi vậy, cũng dễ hiểu khi các quốc gia chẳng mấy khi áp đặt hình phạt đối với “nguồn thu” quan trọng này. Cuối cùng, chỉ có người tiêu dùng chịu thiệt khi bị lừa dối và phải bỏ ra thêm một số tiền để chi trả cho lượng nhiên liệu mà các nhà sản xuất hứa hẹn sẽ tiết kiệm cho họ.

Nguồn: Autodaily.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:00 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower,

khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe