Kích thước gara ô tô đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn

Khám phá | 15/07/2019

Ngoài việc đưa ra gợi ý về kích thước gara ô tô phù hợp với không gian sống, Oto.com.vn sẽ chia sẻ thêm những điều cần lưu ý trong quá trình xây dựng gara xe để đảm bảo an toàn và tốt cho phong thủy.

Nếu ở khu vực ngoại thành, việc thiết kế và xây dựng gara xe ô tô sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn so với nội thành. Bởi ở nội thành 'đất chật người đông', khi xây dựng gara xe ô tô cần phải chú ý đến rất nhiều yếu tố như thiết kế kích thước sao cho phù hợp với diện tích của ngôi nhà, đảm bảo di chuyển tiện dụng, an toàn nhưng vẫn có tính thẩm mỹ. Trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ chia sẻ cho quý độc giả những điều cần lưu ý khi xây dựng gara ô tô.

Kích thước gara ô tô bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước gara ô tô đúng tiêu chuẩn chính là có diện tích phù hợp với tổng thể diện tích của cả căn nhà và không gian gara xe được tận dụng triệt để. Diện tích gara xe sẽ được dựa trên số lượng xe và kích thước của từng loại xe.

Thông thường, diện tích trung bình của chiếc xe máy là 1,5 x 2m. Trong khi đó, xe ô tô có kiểu loại đa dạng hơn, ví dụ như xe 4-5 chỗ hay xe 7 chỗ... chính vì vậy, cần xác định cụ thể loại xe ô tô để tính được kích thước chuẩn của gara.

Dưới đây là kích thước của 1 số loại xe ô tô thông dụng hiện nay để độc giả có thể tham khảo:

Xe 4 chỗ cỡ nhỏ Kia Morning: 3.595 x 1.595 x 1.490 mm (D x R x C)

Xe 5 chỗ Honda Civic: 4.648 x 1.799 x 1.416 (D x R x C)

Xe 7 chỗ Toyota Fortuner: 4.795 x 1.855 x 1.835 (D x R x C)

Xe 8 chỗ Toyota Innova: 4.735 x 1.830 x 1.795 (D x R x C)

Kích thước gara ô tô nên có chiều cao ít nhất là 2m, chiều dài tối thiểu 4m.

Kích thước gara ô tô nên có chiều cao ít nhất là 2m, chiều dài tối thiểu 4m

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về xe của Oto.com.vn, chiều cao thấp nhất của gara xe ô tô là 2m để tránh trường hợp xe bị đụng trần gara. Ngoài ra, chiều dài của gara xe ô tô tối thiểu phải 4m, đồng thời cần phải tính toán khi đỗ xe, thân xe và đuôi xe phải cách tường 25cm trong khi cách cửa gara khoảng tầm 40cm. Với kích thước gara ô tô như vậy, xe di chuyển ra vào mới không bị đụng chạm và bị xây xước xe.

Vị trí thích hợp để xây dựng gara ô tô

Ngoài kích thước gara ô tô, bạn cũng cần phải thiết kế vị trí gara để thuận lợi nhất cho việc di chuyển xe ra/vào nhà. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khí thải từ gara ô tô như CO2, hydrocarbon, benzene... sẽ gây ô nhiễm không khí cho môi trường xung quanh nó và gây độc hại tới sức khỏe của con người. Nên nếu như nhà có diện tích rộng, bạn có thể xây gara tách biệt với khu nhà ở, sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu diện tích không cho phép, bạn có thể xây gara trong nhà nhưng cần cẩn thận trong khâu thiết kế để đảm bảo an toàn. Ở trường hợp này, tốt nhất nên xây gara ô tô ngay phía ngoài mặt đường.

Khi thiết kế gara ô tô trong nhà, dù là loại trên mặt đất hay dưới tầng hầm thì vẫn cần phải đảm bảo ánh sáng và độ thông gió cho gara đồng thời vị trí của gara không nên ở cạnh phòng bếp để tránh nguy cơ cháy nổ.

Gara ô tô nên được thiết kế đủ ánh sáng, thoáng khí .

Gara ô tô nên được thiết kế đủ ánh sáng, thoáng khí

Xét về yếu tố phong thủy, nếu gara ô tô ở vị trí hướng Đông Bắc và có cây xanh bao quanh, chủ nhân của ngôi nhà sẽ luôn gặp may mắn, vượng khí. Ngoài ra, nên sử dụng màu sơn tường nhã nhặn để tạo cảm giác mát mắt, không gian thoáng đãng. Nếu như gara xây trên mặt đất thì không nên gần bãi rác, giếng nước, cống... Còn nếu gara ở tầng hầm thì không nên xây ngay dưới nhà vệ sinh.

Thêm 1 chú ý rất quan trọng, khi cho xe vào gara, bạn nên đỗ đầu xe hướng vào nhà, đuôi xe ra ngoài cửa. Khi khởi động, mùi xăng dầu ô tô sẽ nhanh loãng ra môi trường bên ngoài, tránh khói độc ám vào bên trong gara. Không những vậy, theo phong thủy đầu xe hướng vào nhà cũng tượng trưng cho sự cát tường, êm ấm.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng gara ô tô

  • Tường, trần và sàn gara ô tô cần được trát phẳng, sử dụng loại sơn chống bẩn và dễ vệ sinh, lau chùi. Riêng sàn nhà cần đảm bảo chống mài mòn, chống trơn và dễ cọ rửa.
  • Nếu xây gara dạng hầm thì độ dốc không được quá mức 15 - 20% so với chiều sâu của gara ô tô. Đặc biệt nếu là xe gầm thấp thì cần phải chú ý hơn về độ dốc của gara ô tô.
  • Để phòng cháy nổ, gara ô tô cần được cài đặt hệ thống báo cháy, có quạt thông gió hoặc thiết kế có cửa sổ. Lưu ý không nên để những vật dụng dễ gây cháy nổ trong gara xe.
  • Các trang bị, đồ nghề, phụ kiện nên để gọn gàng trong gara ô tô để tiện sử dụng hoặc mang theo khi cần.
  • Không khởi động xe khi cửa gara ô tô chưa mở.
  • Thường xuyên dọn dẹp để gara ô tô sạch sẽ, thông thoáng khí.
  • Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong gara ô tô để tiện lợi cho việc vệ sinh, rửa xe.
  • Nên thiết kế cửa cuốn tự động cho gara ô tô. Không chỉ dễ sử dụng, trong trường hợp mất điện, cửa cuốn tự động vẫn hoạt động bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

C10 - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm

So sánh xe
loading