Một kết cục "đắng" cho Ferdinand Piech

28/03/2017

Một ông lớn trong ngành sản xuất ô tô sắp chính thức về hưu. Liệu tương lai sẽ ra sao?

Một kết cục "đắng" cho Ferdinand Piech 1

Một kết cục "đắng" cho Ferdinand Piech

Sự nghiệp kì lạ và quan trọng nhất trong ngành sản xuất ô tô cả thế giới được chứng kiến đến nay sắp sửa đi đến hồi kết.

Ferdinand Piech là một con người lập dị và là một hình tượng quan trọng thay đổi lịch sử xe hơi cũng như những hãng sản xuất xe hơi, ông sẽ bán toàn bộ số cổ phiếu kiểm soát quyền biểu quyết tập đoàn Volkswagen của mình. Đây là sự kết thúc đầy cay đắng cho kiểu tranh chấp gia đình mà chính ông đã gây dựng nên.  

Những gì Piech đạt được quả là đáng nể. Bước sang tuổi 80, ông vẫn là người nắm nhiều quyền hành nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 trong ngành sản xuất ô tô và là một hình mẫu thành đạt trong công cuộc cải tiến xe hơi.

Ngay cả bây giờ, mọi động thái của Piech đều được mọi người quan sát và đánh giá. Vấn đề với việc Piech bán cổ phần của mình là liệu sự kiện này có làm thay đổi hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới không.

Và tại sao Piech lại phải bán tháo cổ phần công ty sở hữu hơn nửa số phiếu bầu của Volkswagen – hãng được sáng lập bởi ông nội ông – người sáng chế ra chiếc Bettle – Ferdinand Porsche? Liệu đây có phải là quyết định của Piech hay ông đã bị gia đình mình ép bán?

Họ hàng của Piech cho biết dạo gần đây ông trở nên cáu gắt hơn kể từ khi từ chức chủ tịch ban giám sát tập đoàn Volkswagen vào 3/2015 – một động thái đón đầu ý định trục xuất ông bởi người em họ Wolfgang Porsche.

Các thế hệ thứ ba và thứ tư khác của dòng họ Ferdinand cũng cho biết họ sẽ sử dụng quyền hành của mình để phủ quyết cổ phần của Piech. Có nghĩa là Piech không còn sự lựa chọn nào ngoài việc nhượng lại cổ phần của mình cho những người ông đã chế nhạo bấy lâu nay.

Đỉnh điểm

Một kết cục "đắng" cho Ferdinand Piech 2

Tranh chấp cuối cùng với gia đình bắt nguồn từ sự kiện ô tô bê bối khí thải dầu diesel của Volkswagen. Piech khai nhận khi ông vẫn còn là chủ tịch ban giám sát, đã đưa sự vụ ra với các thành viên chủ chốt trong hội đồng quản trị bao gồm cả Wolfgang Porsche vào 2/2015 trước khi vụ việc vỡ lở. Sự kiện này xảy ra trước cuộc chiến quyền lực với cựu tổng giám đốc Martin Winterkorn khiến ông phải từ chức ít lâu.

Ban quản lý và điều hành Volkswagen cho biết Piech không hề có động thái cảnh báo nào, và cho rằng họ cùng với Winterkorn chỉ mới biết đến vấn đề này vào 9/2015.

Đối với thành viên trong gia đình, Piech tiết lộ rằng mọi thứ đã đi quá mức chịu đựng. Các thành viên trong gia đình muốn đẩy ông khỏi ban quản trị Porsche SE – công ty nắm quyền điều hành tập đoàn Volkswagen, do Piech vẫn đến ngồi họp sau khi đã từ bỏ trách nhiệm với tập đoàn Volkswagen.

Cả gia đình đã phải chịu đựng với sự tự phụ đáng ghét của Piech rất nhiều năm nay do ông là người duy nhất trong gia đình biết điều hành công ty xe hơi. Piech đã công khai cướp vợ của em họ Gerd Porsche bằng cách cách đổ tội cho Gerd trong một vụ điều tra hình sự. Tuy nhiên thì cả gia đình và người thân quen đã không cọn chịu được ông nữa.  

Hans Dieter Poetsch, chủ tịch hiện hành của ban giám sát tập đoàn Volkswagen và Tổng giám đốc của Porsche SE, tiết lộ rằng “ tôi không thể hiểu nổi vì lý do gì mà Piech lại có thể cân nhắc về vấn đề này.”

Poetsch trả lời phỏng vấn ở Stuttgart tuần qua cho rằng dù có sự thay đổi quyền lực công ty mẹ thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến tập đoàn Volkswagen.

Ông cho rằng “Nếu điều đó xảy ra, cấu trúc bỏ phiếu cũng sẽ không thay đổi là mấy do hầu hết các phiếu vẫn nằm trong tay gia đình Porsche và Piech.” Ông dẫn lời Wolfgang Porsche rằng gia đình sẽ không để cổ phiếu lưu hành nội bộ rơi vào tay các nhà đầu tư bên ngoài.

Poetsch cũng phủ nhận lời đồn Piech đang gặp vấn đề về sức khỏe, miêu tả Piech trong cuộc họp gần nhất là vẫn còn khỏe mạnh và đầy sức sống vào 10/3 vừa rồi.

Các tin tức ô tô chính thức tiết lộ rằng Piech vẫn tham gia đầy đủ các cuộc họp ban điều hành Porsche SE sau khi rời khỏi tập đoàn Volkswagen, rằng ông vẫn còn hứng thú với công việc gia đình và tập đoàn. Cho tới tuần vừa rồi, khi Porsche SE xác nhận thông tin gia đình sẽ mua lại cổ phần của Piech.

Ai có thể chắc được rằng Piech sẽ nghỉ thực sự? ngay cả khi đã 80 tuổi? Ông đã làm cả ngành công nghiệp phải sửng sốt khi quay trở lại sau một cuộc tranh đấu với cả gia đình, mặc dù sự kiện đã xảy ra 46 năm trước.  

Một kết cục "đắng" cho Ferdinand Piech 3

Năm 1971, khĩ sư cơ khí Piech (khi đó 34 tuổi) đã mang lại sức sống mới cho chương trình xe đua của Porsche (thành công của ông là thành công đầu tiên trong chuỗi chiến thắng dài của Porsche tại Le Mans), nhưng ông đã bị đuổi khỏi công việc gia đình do làm công ty suýt phá sản. Trong khi Piech và các anh chị em tranh đấu đẻ giành quyền kiểm soát hãng xe đua này, thì trưởng họ Ferry Porsche cùng với mẹ của Piech – bà Louise Piech, đã có quyết định không tưởng là không để thành viên nào trong gia đình nắm quyền điều hành.

Dù thất nghiệp, Piech đã bày ra một kế hoạch quay trở lại đáng ngưỡng mộ. Ông chuyển sang làm cho Audi, trực thuộc tập đoàn Volkswagen nhưng lúc đó vẫn chưa thuộc quyền điều hành của gia đình Porsche-Piech. Sau một thời gian, Piech đã trở thành trưởng bộ phận phát triển cơ khí của Audi.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Audi tại Ingolstadt trở thành cái nôi công nghệ cơ khí hiện đại. Đây là điểm nóng về công nghệ của ngành sản xuất ô tô vào những năm 70 của thế kỉ trước – từ hệ dẫn động hai cầu cho tới thiết kế động lực học.

Tầm nhìn của Piech đối với sự phát triển của Audi là công nghệ.  Đây là một thương hiệu cao sang, nhưng sự phát triển của hãng vẫn đều đều cho tới khi Piech xuất hiện. Khẩu hiệu của công ty “Tiến hóa thông qua công nghệ” thể hiện cái tôi của Piech – với lòng tin rằng công nghệ là lời giải cho tất cả vấn đề của ngành ô tô. Audi là cái nôi thử nghiệm cho các giả thiết của ông và là bàn đạp trong tham vọng lớn lao sau này.

Cũng giống như ông nội mình, Piech là phiên bản thế kỉ 20 của nhà thiên tài kĩ sư đã sáng lập ra ngành sản xuất ô tô – luôn yêu thích công việc kĩ sư, và mang những ý tưởng thô ra để áp dụng vào các sản phẩm ô tô.

Tính cách ưa sùng bái

Một kết cục "đắng" cho Ferdinand Piech 4

Piech được đồng nghiệp nhận xét: “Ông có thể giải quyết bất kì vấn đề nào bằng ý kiến của người khác”, “Ông ấy có thể nhận ra ngay một ý tưởng tốt.”

Dần dần Piech lên nắm quyền điều hành Audi và trở thành tổng giám đốc tập đoàn Volkswagen, dưới quyền điều hành của Piech cả tập đoàn Volkswagen đã tách khỏi khối sản xuất chung Châu Âu.

Ông là một kẻ cạnh tranh, nổi tiếng với tính thẳng thắn về sự tiếm quyền của mình. Những tổng giám đốc làm việc với ông đều nói rằng khó có thể có một cuộc nói chuyện bình thường với con người này. Các cuộc thảo luận phần lớn đều là những sự yên lặng không tài nào giải thích nổi. Đối với tập đoàn, Piech yêu cầu sự trung thành tuyệt đối nhưng lại là một người lạm quyền. Điều này đã dấy lên nhiều sự lo sợ, rằng chỉ một câu chỉ trích có thể kết thúc cả sự nghiệp điều hành đầy tiềm năng trong tập đoàn.  

Nhưng những điều mà ông làm trong cuộc sống riêng tư thời gian qua đã che lấp đi cống nhiến của mình cho ngành sản xuất ô tô vào nửa sau của thế kỉ 20. Và những cống hiến của ông còn chuyển bước sang đầu thế kỉ 21 nữa. Năm 2002,  Piech rời bỏ quyền điều hành công ty nhưng vẫn giữ chức vụ chủ tịch. Các thương vụ chính của tập đoàn đều do ông quyết định. Một số thành quả có thể kể đến là, Piech đã mua lại hãng sản xuất xe tải Scania, ông cũng đã thuyết phục được  Osamu Suzuki gia nhập liên minh của mình, mặc dù liên mình này không đi đến đâu.

Piech là một cá nhân mang tầm nhìn vĩ đại. 

Nguồn: Banxehoi.com - DB lược dịch

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe