Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn

Khám phá | 23/07/2019

Dàn xe thể thao JDM của đại gia Sài Gòn gồm: Toyota Supra MkIV, Honda S2000, Honda (Acura) NSX và Nissan GT-R R35.

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a1

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn

Nguồn tin ô tô 360 độ cho biết, 4 chiếc xe thể thao đến từ các thương hiệu ô tô nổi tiếng tại Nhật gồm Supra, GT-R R35, NSXvà S2000 hội tụ tại khu đô thị cao cấp ở Sài Gòn. Điều đáng nói, tất cả số xe siêu hiếm trên đều thuộc sở hữu của một đại gia sống tại Quận 2, TP.HCM. Điểm chung của mẫu xe này là chất thể thao kinh điển của Nhật Bản, trong đó có những dòng xe được coi là huyền thoại JDM như Supra và NSX. Còn GT-R và S2000 là hai mẫu xe quá đỗi nổi tiếng.

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a2

“Japanese Domestic Market” (viết tắt là JDM) có nghĩa “Thị trường nội địa Nhật Bản", ám chỉ những mẫu xe được phát triển dành riêng cho khách Nhật. Thế nhưng Nhật Bản không hình thành văn hóa chơi xe JDM mà nó hình thành từ những thị trường khác. Nhiều người cho rằng nguồn gốc của văn hóa JDM xuất phát từ Mỹ. Ở Mỹ, những chiếc JDM nhập khẩu vào Mỹ phải đủ 25 "tuổi", không quan tâm đến chuyện có đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn và khí thải hay không. Trên thực tế, những chiếc xe đã qua sử dụng vẫn có chất lượng tốt do chúng được sản xuất với quá trình thẩm định và kiểm soát nghiêm ngặt và một phần do chủ nhân ít sử dụng.

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a3

Xe JDM có nhiều điểm khác biệt so với những chiếc xe Nhật xuất khẩu và những chiếc xe dùng chung khung gầm nhưng sản xuất tại các thị trường khác. Người tiêu dùng Nhật Bản thường chú trọng đến sáng tạo kỹ thuật, công nghệ hơn là thời gian sở hữu xe. Điều đó vô tình tạo ra áp lực cho các hãng xe Nhật Bản. Các hãng xe Nhật phải lao vào nghiên cứu để tìm ra thiết kế tiên phong, công nghệ mới mang tính đột phá. Điều này đồng nghĩa với việc người Nhật luôn muốn mình là người đầu tiên thừa hưởng những điều mới mẻ mà các hãng xe nội tạo ra. Tiêu chí này không chỉ áp đặt với xe JDM mà còn áp dụng với các mặt hàng tiêu dùng JDM khác.

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a4

Năm 1988, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) giới hạn công suất tối đa cho các dòng xe JDM là 280PS (276hp) và vận tốc tối đa 180km/h với lý do đảm bảo an toàn. Đến năm 2004, giới hạn công suất của xe JDM bị gỡ bỏ nhưng giới hạn tốc độ 180 km/h vẫn giữ nguyên.

Các chuyên gia khám phá ô tô cho biết, nhiều mẫu xe thể thao JDM đã có bước tiến vượt trội về mặt công nghệ kỹ thuật nhưng điểm nổi bật của dòng xe này là trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu, động cơ bền bỉ, dễ sửa chữa và nâng cấp.

Hiện tại, văn hóa chơi xe JDM đã lan rộng và tạo thành một cộng đồng. Thông qua phương tiện truyền thông, phim ảnh, nhiều người biết đến sự tồn tại của dòng xe JDM. Chẳng hạn, trong series phim Fast and Furious phần “Tokyo Drift”, sự xuất hiện của Toyota Supra, Nissan Skyline GT-R (R34) và Mazda RX-7 đã giúp công chúng thế giới biết đến dòng xe thể thao Nhật Bản.

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a6

Tại Việt Nam, JDM đã xuất hiện, khởi nguồn từ một vài người hâm mộ dòng xe này và họ đã tìm cách để sở hữu chúng. Xe JDM tại Việt Nam không mấy phổ biến, nhất là những dòng nổi tiếng và hiếm như  Supra hay NSX. Hiện tại Việt Nam chỉ có một chiếc NSX duy nhất, chưa xuất hiện chiếc thứ 2.

Không ai biết những chiếc JDM xuất hiện tại Việt Nam từ bao giờ, chỉ biết rằng chúng đã trải qua nhiều đời chủ. Việc người tiêu dùng Việt chỉ sở hữu một chiếc xe JDM thể hiện họ là những người chơi đơn lẻ, âm thầm. Nhưng nếu biết cách kết nối với nhau, phát triển niềm đam mê chung chắc chắn họ sẽ tạo nên một trào lưu chơi xe JDM tại Việt Nam, mang lại cho fan hâm mộ JDM những điều thú vị.

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a7

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a9

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a10

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a11

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a12

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a13

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a14

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a15

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a16

Ngắm bộ tứ xe thể thao JDM nổi tiếng của Nhật của đại gia Sài Gòn a16

(Nguồn ảnh: xedoisong.vn)

Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading