Nguyên nhân và cách xử lý lốp ô tô bị xuống hơi vào mùa đông

Khám phá | 24/03/2017

Vào mùa đông, nhiều người thường thấy xe hơi bật đèn cảnh báo áp suất lốp (nếu có) hoặc lốp ô tô có vẻ xẹp hơn bình thường mà không rõ nguyên nhân tại sao

Vào mùa đông, nhiều người có thể thấy đèn cảnh báo áp suất lốp ở mức thấp xuất hiện trên bảng táp-lô hoặc đơn giản là lốp xe có vẻ xẹp hơn bình thường. Lý giải cho hiện tượng này là do nhiệt độ xuống thấp khiến không khí trở nên đặc hơn, từ đó làm giảm áp suất lốp. Tất nhiên, áp suất lốp ô tô sẽ giảm một cách tự nhiên sau một thời gian sử dụng hoặc có thể bị thủng.

Từ tháng 9/2007,  tất cả các dòng xe mới được yêu cầu trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) đã trở thành công cụ an toàn và tiện lợi với mỗi người lái. Hệ thống sẽ tự động báo cho người lái bằng cách bật sáng đèn trên bảng táp-lô phát sáng khi phát hiện áp suất lốp giảm xuống.

Trong mùa đông, khi nhiệt độ giảm khoảng 12°C sẽ kéo theo áp suất lốp giảm 1 psi. Nếu trông thấy đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng thì đừng quá lo ngại lốp xe của bạn đang bị xì hơi hoặc có một lỗ thủng nào đó, bởi nhiều khi các lốp xe chỉ đang giảm áp suất. Điều bạn cần làm chỉ là nhanh chóng bơm lốp xe bị giảm áp suất.

Vì sao lôp ô tô bị xuống khi trời lạnh?

Bộ đo áp suất lốp để người dùng có thể tự kiểm tra

Khi lái xe được một quãng đường nhất định, các lốp xe sẽ nóng dần lên và có thể khiến tắt đèn cảnh báo tự động tắt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên dùng máy đo để kiểm tra áp suất lốp và bơm nếu cần thiết. 

Cuối cùng, hãy đừng quên kiểm tra áp suất lốp định kỳ hàng tháng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dù xe bạn có trang bị hệ thống TPMS hay không, hãy sử dụng máy đo để kiểm tra áp suất tại tất cả các lốp xe ít nhất một lần trong tháng, bất kể thời tiết nóng hay lạnh.

(Ảnh: autopro.com.vn)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading