Những lợi thế giúp Mexico trở thành quốc gia sản xuất xe hơi hàng đầu

23/06/2015

Nếu 15 năm trước đây, nền sản xuất của Mexico gắn với những sản phẩm kém chất lượng thì hiện tại, mọi chuyện đã khác rất nhiều. Quốc gia Bắc Mỹ này hiện là điểm đến hàng đầu cho các nhà sản xuất, đặc biệt là các đại gia của ngành công nghiệp xe hơi.

Mexico City – thủ đô của Mexico không chỉ là một thành phố rực rỡ sắc màu với 21 triệu dân mà còn là một điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Với lợi thế dân số trẻ, giá nhân công thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực như Mỹ và Canada cùng sự đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng-kĩ thuật và chất lượng nguồn nhân lực, nền sản xuất Mexico đã và đang có những bước tiến vượt bậc.   

Những năm gần đây, nhiều hãng sản xuất xe hơi trên thế giới đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào các nhà máy ở Mexico. Quốc gia Bắc Mỹ này hiện là “nơi sinh” của rất nhiều mẫu xe danh tiếng. Nguồn lao động dồi dào và chi phí nhân công rẻ là “thỏi nam châm” hút các hãng ô tô đến với Mexico. Đơn cử, công nhân làm việc trong nhà máy trị giá hàng tỉ USD của Honda ở bang Guanajuato, Mexico được trả 5 USD mỗi giờ lao động, thấp hơn đáng kể so với các đồng nghiệp tại Mỹ và Canada.

Những lợi thế giúp Mexico trở thành quốc gia sản xuất ô tô hàng đầu
Nền sản xuất Mexico có lợi thế về chi phí nhân công rẻ

Ngoài lợi thế về nhân công giá rẻ, nền sản xuất Mexico còn hấp dẫn bởi những thuận lợi trong giao dịch thương mại quốc tế. Cụ thể, hoạt động giao dịch thương mại giữa Mexico với EU và một số châu Á rất thuận lợi vì đươc miễn thuế. Ngoài ra Mexico còn có vị trí địa lý đắc địa do nằm gần đối tác thương mại lớn nhất thế giới đó là Mỹ, đặc biệt là khi vành đai sản xuất của đất nước này đang bùng nổ mạnh mẽ ở các bang miền Nam.

Quay trở lại thời điểm 15 năm trước, Mexico vẫn còn là một dấu ấn khá mờ nhạt bên cạnh “người khổng lồ hàng xóm” Mỹ. Nền sản xuất kém phát triển tạo ra những sản phẩm đơn giản và giá trị không cao. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi chính quyền và người dân Mexico chú trọng hơn đến giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Người dân bản địa ngày càng được đào tạo bài bản và có tay nghề cao. Vì vậy, thay vì chỉ thực hiện những công đoạn lắp ráp đơn giản như trước đây, lao động Mexico ngày nay đã đáp ứng được yêu cầu công việc khi làm việc trong những nhà máy sản xuất ô tô công nghệ cao. Các hãng xe lớn có thể yên tâm xây dựng những nhà máy tiền tỉ tại quốc gia này.

Mexico hiện đang là một trong những quốc gia sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới. Một thời kỳ tăng trưởng và nhiều cơ hội mới đang mở ra cho nền sản xuất Mexico. 

Nguồn: TL lược dịch

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:00 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower,

khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe