Quy định cấp bằng lái xe của các nước trên thế giới: Nhật Bản nghiêm khắc nhất

10/03/2019

Người thi lấy bằng lái xe ở Nhật chỉ cần phạm một lỗi sẽ bị đánh trượt ngay lập tức. Ngoài Nhật, một số nước khác cũng khá nghiêm trong việc thi lấy bằng lái.

Nhật Bản

Theo tạp chí ô tô, người tham gia thi lấy bằng lái xe hơi ở Nhật phải đủ 18 tuổi. Trong bài thi thực hành, chỉ cần người thi phạm một lỗi, ngay lập tức họ sẽ bị đánh trượt. Được biết, chỉ khoảng 35% người có thể vượt qua kỳ sát hạch. 

Đường chạy sa hình

Đường chạy sa hình ở trường dạy lái tại Nhật Bản

Một số quy định trong bài thi sát hạch bằng lái tại Nhật như: phải hoàn thành lái xe theo đường chữ S, khởi hành ngang dốc, duy trì tốc độ 30km/h,… Khu vực thi thực hành được mô phỏng theo điều kiện đường sá thực tế và người thi phải tuân thủ quy định nếu muốn vượt qua bài thi. 

Ngoài ra, bằng lái xe của Nhật có thời hạn được ghi theo lịch nước này. Nhưng tương lai sẽ thay đổi theo lịch phương Tây khi có số lượng lớn người nước ngoài tham gia thi tại Nhật. 

Trung Quốc

Tại đất nước đông dân nhất, 12 tháng sau khi được cấp bằng lái tạm thời, tài xế sẽ phải trải qua kỳ thực tập. Chiếc xe của tài xế trong thời gian thực tập phải dán ở đuôi xe chữ “Thực tập”. Nếu không thực hiện sẽ bị phạt 3-30 USD khi bị phát hiện. 

Cùng với đó, người lái bị trừ từ 1-11 điểm sẽ phải nộp phạt và bị kéo dài thời gian thực tập lên 1 năm nữa. Ngay sau đó, bằng lái sẽ tự động được trả về mức điểm 12. Trường hợp bị trừ hết 12 điểm, kỳ thực tập sẽ bị hủy bỏ, tài xế buộc phải đăng ký cấp giấy phép lái xe lại.

Bằng lái xe chính thức

Bằng lái xe chính thức sẽ được cấp khi tài xế Trung Quốc vượt qua kỳ thực tập

Mặt khác, bằng lái bị trừ từ 6 điểm trong thời gian gia hạn thực tập, người lái cũng bị cấm điều khiển xe. Các bằng lái hạng C, D, E (tương đương A2, A3, B1, B2 ở Việt Nam) sẽ không được gia hạn thực tập. 

Sau khi hết thời hạn thực tập, bằng lái xe trong 6 năm tiếp theo chưa bị trừ đến 12 điểm sẽ được chuyển sang bằng lái có hiệu lực 10 năm. 10 năm tiếp theo vẫn chưa bị trừ hết 12 điểm sẽ tiếp tục đổi thành bằng lái vô thời hạn. 

Đáng chú ý, người lái còn phải tham gia 15 ngày học và thi về quy định an toàn giao thông, lái xe văn minh,… sau khi kết thúc kỳ thực tập để nhận bằng chính thức.

Brazil

Ngoài quy định như các nước, người thi bằng lái xe ở Brazil cần phải hoàn thành bài kiểm tra tâm lý để xác định có đủ tinh thần để lái xe hay không. Bên cạnh đó, các tài xế cũng tham gia 9-15 lớp học lái xe và sẽ nhận được bằng lái tạm thời trong một năm sau, khi đã đỗ các kỳ thi phổ quát. Bằng chính thức chỉ được cấp khi không có vi phạm nào trong cùng năm. 

Đan Mạch

Người đủ 17 tuổi có thể được phép lái xe ở Đan Mạch. Trước 17 tuổi, họ có thể thi bằng lái và hoàn thành 28 giờ học lý thuyết và 7 tiếng huấn luyện sơ cứu. Đồng thời, tài xế sẽ có thêm một số giờ học phụ đạo những kỹ năng lái xe đặc biệt như chạy theo đường số 8, lùi theo hình zig-zag… Sau đó, người thi bằng lái mới đủ điều kiện để tham gia kỳ thi thực hành. 

Ấn Độ

Bằng lái xe ở Ấn Độ

Bằng lái xe ở Ấn Độ được cho là dễ lấy nhất trên thế giới

Thi bằng lái xe ở Ấn Độ khá đơn giản khi bài thi sát hạch chỉ yêu cầu người lái đỗ xe song song, đi vòng số 8, đi lùi hình chữ S và quay đầu xe. 

Thậm chí, người dân một số vùng còn có thể mua bằng, thay vì tham gia kiểm tra sát hạch. Theo India Today, người mua chỉ cần bỏ 60-115 USD để có được bằng lái xe. 

Sierra Leone

Các tài xế ở quốc gia Tây Phi này sẽ chơi trò điền ô chữ và chọn đáp án đúng, thay thế những buổi dạy lý thuyết lái xe. Cụ thể, họ phải trả 14 USD để tải game và chơi thử trước khi thi sát hạch. 

Không khác Ấn Độ, tình trạng mua bằng lái cũng xuất hiện ở Sierra Leone, theo Reuters. Vì vậy, người lái xe ở đây thực sự không biết luật hay đọc được biển hiệu trên đường. 

Xem thêm:

Nguồn: vnexpress.net

Đánh giá
0/5 (0 vote)

Xe nổi bật

  • Bình luận facebook

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe