Tìm hiểu công nghệ eVGT trên động cơ diesel

18/06/2015

Một trong những yếu tố góp phần làm nên sức mạnh của động cơ diesel là công nghệ điều khiển cánh eVGT.

Với ưu điểm về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và công suất, động cơ Diesel đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình tại thị trường xe con. Động cơ Diesel thế hệ cũ thường sử dụng công nghệ turbo truyền thống nên có những nhược điểm về độ trễ. Khi đạp ga, xe sử dụng động cơ Diesel thế hệ cũ thường không đạt công suất kịp thời như ý muốn. Thời gian trễ có thể nửa giây hoặc hơn. Nguyên nhân của việc trễ này bắt đầu từ khi nhấn bàn đạp ga đến khi turbo bắt đầu hoạt động nén khí tăng áp động cơ. Quá trình này cũng gồm cả thời gian cho bộ làm mát trao đổi và làm đầy các ống dẫn khi có sự thay đổi từ chân không sang áp suất cao.

Để khắc phục hạn chế này cần phải xoay các cánh điều chỉnh turbo mà khí xả tác động vào. Công nghệ xoay cánh này có tên gọi là Variable Geometry Turbocharger (VGT). Nguyên lý hoạt động của VGT là làm thay đổi góc quay các cánh điều chỉnh turbin nhằm tăng áp ở tốc độ thấp và giảm sức ì của turbo.

Công nghệ VGT giúp cái thiện hiệu suất động cơ.

Công nghệ VGT giúp cái thiện hiệu suất động cơ

Loại turbo tăng áp có hình dạng biến đổi thường có từ 10 đến 15 cánh di động xung quanh đĩa turbo. Mô-tơ sẽ được ECU điều khiển tác động làm xoay cùng lúc các cánh điều chỉnh của turbo, tăng dần tốc độ của turbo. Sự tăng áp lúc đầu nhanh hơn là do gia tốc làm tăng tốc lực cánh điều chỉnh của turbo. 

Khi tải xe nhỏ, số vòng tua máy thấp, lúc này cánh điều chỉnh của turbo chỉ hé mở một phần để gió qua. Gió sẽ đi qua các cánh điều chỉnh bên ngoài đến các cánh của turbo phía trong và làm quay cánh turbo. Khi lái xe tăng tốc, đạp ga, các cánh ở turbo sẽ mở rộng hoàn toàn. Lúc này, khí thải di chuyển tự do vào trong cánh điều chỉnh turbo làm tốc độ động cơ và công suất tăng. Biện pháp tăng áp turbo này giúp động cơ có thể thay đổi lưu lượng khí nạp vào động cơ làm tăng nhanh công suất, loại bỏ sức ì turbo như trên các xe sử dụng turbo thông thường khác.

Trước đây, công nghệ VGT được điều khiển bằng lực hút cơ học thông thường nên có nhược điểm là lượng nhiệt phát sinh khá lớn, hiệu suất không tối ưu. Để khắc phục nhược điểm này, cánh điều chỉnh turbo sẽ được điều khiển điện tử.

Tại Việt Nam, công nghệ này được Hyundai áp dụng trên máy dầu 2.2 của mẫu Santa Fe (từ năm 2010) với tên gọi là eVGT. Về cơ bản, eVGT cũng hoạt động giống như VGT nhưng cánh điều khiển được điều khiển điện tử giúp động cơ hoàn toàn chủ động được các yếu tố và không bị phụ thuộc dạng cánh điều khiển cơ khí như trước đây. Cơ chế này có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện đáng kể hiệu suất động cơ.

Nguồn: Vnexpress.net

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:00 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower,

khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe