Trước khi sản xuất ô tô, những thương hiệu này từng rất phát triển về lĩnh vực khác

16/07/2019

Sẽ rất ít ai ngờ đến, trước khi phát triển trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xuất phát điểm của nhiều thương hiệu đã từng sản xuất ra những sản phẩm khác.

Ngành công nghiệp ô tô là lĩnh vực không hề đơn giản, đa khía cạnh, việc sản xuất sẽ đi liền với công tác bán hàng để có thể duy trì được tài chính. Hầu hết các nhà sản xuất xe ô tô hiện nay đều xuất phát từ việc chế tạo xe, nhưng cũng có không ít thương hiệu đã từng xuất hiện trên các lĩnh vực khác trước khi dấn thân vào con đường ô tô. Hãy cùng với Oto.com.vn khám phá xem những thương hiệu đó là ai và họ đã từng làm gì?

Hyundai

Trước khi sản xuất ô tô, những thương hiệu này từng rất phát triển về lĩnh vực khác 1a

Năm 1947, Hyundai đã được dùng làm tên gọi của một công ty Hàn Quốc đầu tiên về lĩnh vực xây dựng. Sau đó, Hyundai đã tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực hàng điện tử và nhiều ngành công nghiệp nặng khác. Cuối cùng lĩnh vực sản xuất ô tô cũng trở thành bộ phận của tập đoàn Hyundai.

Đến nay, Hyundai Group không chỉ dừng lại ở lĩnh vực ô tô mà còn tiếp tục lấn sân sang chế tạo tàu thuyền, buôn bán thương mại, cầu thang máy, nghiên cứu và cả những yếu tố công nghiệp toàn cầu khác. Điển hình như sản phẩm LG Semi-Conductor cũng nổi như cồn giống với xe ô tô mà Hyundai đang sở hữu. Tuy nhiên, kể từ khi nhà sáng lập Chung Ju-Yung qua đời, Tập đoàn Hyundai đã bị chia thành các công ty nhỏ lẻ hoạt động riêng biệt.

Toyota

Trước khi sản xuất ô tô, những thương hiệu này từng rất phát triển về lĩnh vực khác 2a

Hiện nay, Toyota là một trong những nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất trên thế giới. Trước đó, hãng xe Nhật Bản này đã khởi nghiệp trong ngành dệt may và rất thành công nhờ công nghệ dệt tự động. Về sau, ông Sakichi Toyoda – nhà sáng lập của Toyota đã bán bằng sáng chế cho một tập đoàn Anh Quốc để họ cấp vốn cho công ty phát triển ô tô. Ban đầu, chiếc xe của hãng được bán ra với cái tên Toyoda nhưng sau đó đã được đổi thành Toyota vì nó mất 8 nét bút để viết theo tiếng Nhật (số 8 tượng trưng cho sự may mắn).

Peugeot

Trước khi sản xuất ô tô, những thương hiệu này từng rất phát triển về lĩnh vực khác 3a

Peugeot đã từng rất nổi tiếng với những chiếc xe đạp trước khi chế tạo ô tô. Song đây cũng không phải là sản phẩm đầu tiên của hãng mà là cối xay cà phê, máy nghiền hạt tiêu và muối. Cho đến ngày nay, các sản phẩm máy nghiền hạt tiêu và muối vẫn được Peugeot bán.

Ngoài ra, hãng xe Pháp cũng từng sản xuất lưỡi cưa, bánh xe có nan hoa, khung ô che mưa, thanh thép. Trong thời chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Peugeot còn chế tạo vũ khí, vỏ đạn và các phương tiện quân sự. Năm 1949, Peugeot mở rộng hướng kinh doanh khác sang công ty Gefco chuyên về hậu cần trên cấp độ quốc tế.

Opel

Trước khi sản xuất ô tô, những thương hiệu này từng rất phát triển về lĩnh vực khác 4a

Adam Opel AG là một trong những hãng sản xuất ô tô lâu đời nhất thế giới, được thành lập từ năm 1862 nhưng mãi đến năm 1899 họ mới cho ra đời chiếc xe đầu tiên. Trong thời gian dài đó, Opel đã chế tạo máy khâu, sau đó chuyển sang kinh doanh xe đạp bánh to bánh nhỏ được gọi là “penny-farthing” đều rất thành công. 

Skoda

Trước khi sản xuất ô tô, những thương hiệu này từng rất phát triển về lĩnh vực khác 5a

Skoda – thương hiệu xe hơi của Séc khiến nhiều người bất ngờ vì lịch sử hãng từng bán sách và mở một xưởng sửa chữa xe đạp. Tại đây, ông Klement – chủ xưởng đã được ông Vaclav Laurin giúp đỡ về phần thiết kế và chế tạo những chiếc xe đạp thành công, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Sau đó, hai người đã cùng bắt tay sản xuất xe máy và ô tô.

Ngoài các thương hiệu trên còn có Suzuki và Mazda cũng từng khởi nghiệp từ các lĩnh vực khác rồi mới chuyển sang chế tạo ô tô. Trong đó, Suzuki lựa chọn dệt lụa còn Mazda đã chế tạo máy móc sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:

(Ảnh: tinxe.vn)

Theo TBDNA

  • Bình luận facebook

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe