Tương lai mới cho ắc quy xe điện đã qua sử dụng

18/06/2015

Tái sử dụng ắc quy xe điện cũ đã trở thành mục tiêu dài hạn cho ngành công nghiệp ô tô và năng lượng sạch. Giờ đây, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà sáng chế đã tìm ra một số giải pháp tiềm năng để tái chế ắc quy xe điện đã qua sử dụng.

Pin là một trong những loại rác thải độc hại và khó xử lý nhất. Từ cục pin nhỏ bé trong chiếc điện thoại đến khối ắc quy cỡ lớn trong ô tô điện đều làm đau đầu các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách. Công nghệ xe điện và xe hybrid ra đời được coi là tín hiệu tích cực trong việc cắt giảm lượng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và khí thải thoát ra môi trường. Tuy nhiên, phải xử lý thế nào với những khối ắc quy xe điện cũ cũng là một câu hỏi hóc búa.

Mới đây, Nissan cho biết hãng này đã hợp tác với một tổ chức năng lượng xanh nhằm tái sử dụng ắc quy cũ từ dòng xe điện Leaf của hãng để lưu trữ năng lượng cho các tòa nhà lớn. Nissan Leaf hiện là một trong những mẫu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ. Do vậy, thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra một tương lai mới cho những khối ắc quy xe điện đã qua sử dụng.

Tương lai mới cho ắc quy xe điện cũ
Ắc quy cũ của xe điện là một nguyên liệu tái chế đầy tiềm năng thay vì bị thải ra môi trường

Ắc quy xe điện sẽ mất dần năng lượng theo thời gian. Đến một lúc nào đó, các loại ắc quy này sẽ trở nên quá yếu để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe hoạt động. Tuy vậy, năng lượng của chúng vẫn đủ dùng cho các công việc nhẹ nhàng hơn.

Trước đây, những ý tưởng tái chế ắc quy cũ của xe điện không mấy khả thi vì nguồn cung ắc quy cũ quá ít. Xe điện cũng mới chỉ xuất hiện nhiều hơn trên đường phố trong khoảng 5 năm trở lại đây và chưa cần thay ắc quy mới. Tuy vậy, chỉ khoảng 2-3 năm nữa, sẽ có một lượng lớn ắc quy cũ bị thải ra môi trường nếu chưa tìm được giải pháp tái chế. 

Green Charge Networks là một công ty cung cấp các loại pin chi phí thấp để sử dụng năng lượng hiệu quả. Thay vì sử dụng điện năng từ lưới điện truyền thống, các khách hàng của công ty này sẽ sử dụng điện năng dự trữ trong pin, giúp tiết kiệm hơn đáng kể. Những khối pin dự trữ này chính là ắc quy cũ của Nissan Leaf. Nếu dự án này được người tiêu dùng đón nhận, một lượng lớn ắc quy cũ sẽ được tái chế. 

Tương lai mới cho ắc quy xe điện cũ
Hệ thống pin tái chế của Green Charge Networks được lắp đặt trong một toàn nhà văn phòng

Nissan cũng không phải là hãng xe duy nhất nghĩ đến kế hoạch tái sử dụng ắc quy xe điện. GM cũng đang lên kế hoạch công bố một sáng kiến mới tại hội nghị về ắc quy xe điện, liên quan tới mẫu xe điện Chevrolet Volt của tập đoàn xe hơi này. GM đã hợp tác với 2 ông lớn trong lĩnh vực năng lượng là ABB và Duke để nghiên cứu giải pháp tái chế ắc quy xe điện cũ.

Thay vì bị thải ra môi trường sau một vài năm sử dụng, những chiếc ắc quy cũ trên xe điện sẽ bắt đầu một cuộc đời mới tại các tòa nhà văn phòng, trung tâm cộng đồng hoặc ngay trong căn hộ của một gia đình nhỏ. Đây là một giải pháp có ý nghĩa to lớn, một lối sống “xanh” thực sự, góp phần cắt giảm năng lượng tiêu thụ và lượng rác thải độc hại với môi trường. Với giải pháp này, ưu thế của xe điện chắc chắn sẽ gia tăng, đóng góp vào thành công của dòng xe “xanh” trong tương lai. 

Nguồn: TL lược dịch

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:00 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower,

khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe