Xe chạy dầu diesel và những mối nguy hại về sức khỏe

08/05/2017

Khí phát thải độc hại từ xe ô tô chạy dầu diesel và các vấn đề liên quan đến sức khoẻ đang trở thành mối quan ngại lớn không chỉ ở riêng quốc gia nào mà trên toàn thế giới.

Liệu có phải vì vụ gian lận khí thải Volkswagen?

Xe chạy dầu diesel và những mối nguy hại về sức khỏe a1

Những vấn đề như vụ Dieselgate đã nâng cao nhận thức về tác động của khí thải ở tất cả các loại phương tiện giao thông. Trong khi lượng CO2 do xe chạy bằng dầu diesel thải ra giảm đáng kể trong những năm gần đây, vấn đề lại dần chuyển sang mức phát thải các oxit của ni-tơ, cụ thể là NO và NO2 được giải phóng sau quá trình đốt. Những oxit này có thể làm tình trạng ô nhiễm thêm trầm trọng, đặc biệt là ở các thành phố và do đó, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Những mối nguy hại về sức khoẻ do dầu diesel gây ra

Theo công bố của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), một thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2012, đã có đủ bằng chứng cho thấy tiếp xúc với khói diesel từ ô tô có thể gây ung thư phổi. Như vậy, hiện tại, khói diesel được xếp vào nhóm chất gây ung thư của WHO thay vì "có thể gây ung thư" như trước đây.

Nghiên cứu xoay quanh những công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với khói diesel trong một khoảng thời gian ngắn, không có tính đại diện cho tất cả. Việc tiếp xúc thường xuyên trong khoảng thời gian dài cũng sẽ gây ra tác động tương tự.

Những giải pháp nào đang được thực hiện?

Ở London, các loại xe chạy bằng dầu diesel cũ, không đạt tiêu chuẩn khí thải mới nhất để được phép đưa vào trung tâm thủ đô phải trả phí "T-Charge".

Ngoài ra, còn có các buổi thảo luận về việc áp dụng chương trình khuyến khích chủ xe chạy bằng dầu diesel kiểu cũ bán xe để đổi sang một mẫu hiệu quả và ít gây ô nhiễm hơn. 

Xe chạy dầu diesel và những mối nguy hại về sức khỏe a2

Một số động cơ diesel hiện đã được trang bị công nghệ AdBlue làm giảm phát thải độc hại từ ống xả xe hơi bằng cách tách khí NO độc hại thành hai nguyên tố nitơ và oxy vô hại.

Bạn có nên lo lắng?

Chỉ khi tiếp xúc với khói diesel trong một khoảng thời gian dài mới xuất hiện các ảnh hưởng nghiêm trọng. Sẽ khác đi nếu bạn lái mẫu xe dùng động cơ diesel. Xe động cơ diesel hiện đại cũng được trang bị công nghệ tiên tiến như AdBlue để giảm phát thải các chất độc hại gây ô nhiễm.

Hy vọng tương lai sẽ có thêm nhiều cải tiến để nâng cao danh tiếng của các mẫu xe chạy bằng diesel và giảm lượng phát thải oxit của ni-tơ, đồng thời tập trung phát triển xe thân thiện với môi trường như xe điện và xe hybrid.

Xem thêm: Chọn động cơ xăng hay diesel?

Nguồn: Banxehoi.com - DL lược dịch

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe