Các lỗi ô tô cần tránh khi di chuyển qua trạm thu phí trong mùa Tết 2021

Kinh nghiệm lái xe | 27/01/2022

Một số điểm các bác tài cần chú ý khi lái xe ô tô qua trạm thu phí để tránh bị phạt dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Việt Nam sắp bước vào những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, lượng phương tiện di chuyển giai đoạn trước và sau Tết khá nhiều, nhất là trên các tuyến đường cao tốc. Tuy nhiên việc Covid-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh miền Bắc cũng ảnh hưởng đến quyết định về quê ăn Tết của nhiều người. 

Dù vậy, chúng ta cũng cần lưu ý đến sự an toàn khi di chuyển trong dịp nghỉ Tết, nhất là các tài xế chạy trên cao tốc. Dưới đây là một số lỗi vi phạm lái xe ô tô có thể bị phạt khi lưu thông qua trạm thu phí. 

Xem thêm: 4 điều nhiều tài xế Việt thường làm nhưng bạn không nên làm theo

Chú ý tránh bị phạt khi di chuyển qua trạm thu phí.

Chú ý tránh bị phạt khi di chuyển qua trạm thu phí.

Tránh trạm thu phí, xe ô tô chạy vào làn xe máy

Theo tin tức pháp luật ô tô, một số lái xe ô tô thường lợi dụng làn đường dành riêng cho xe máy để né trạm thu phí, nhất là với những trạm có làn đường rộng rãi và không có nhân viên thu phí. Đối với trường hợp này, tài xế ô tô vi phạm sẽ bị phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Dựa trên điểm đ Khoản 5 Điều 5, người điều khiển ô tô có hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, người lái xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01-03 tháng theo điểm b Khoản 11 Điều 5. 

Các trường hợp đi sai làn đường, phần đường mà gây tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng theo điểm a Khoản 7 Điều 5. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị tước bằng lái xe từ 2-4 tháng.

Không dán thẻ thu phí nhưng lái xe vào làn thu phí tự động

Lái xe ô tô vào làn thu phí tự động nhưng không dán thẻ thu phí.

Xe đi vào làn thu phí tự động nhưng không dán thẻ thu phí.

Được biết, hệ thống thu phí tự động được triển khai để giúp người lái xe ô tô dễ dàng hơn khi di chuyển qua các trạm thu phí mà không cần dừng xe để trả phí, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian khi di chuyển. Song, hiện có nhiều tài xế cho xe qua làn ETC dù không có dán thẻ thu phí hoặc có tài khoản nhưng không đủ tiền thanh toán. Hành vi này là vi phạm pháp luật và đã được quy định mức phạt rõ ràng. 

Cuối năm 2020, Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp các đơn vị quản lý dự án BOT và ETC trích xuất dữ liệu tại các trạm thu phí để "phạt nguội" xe không không dán thẻ thu phí tự động nhưng đi vào làn ETC gây cản trở giao thông.

Xem thêm: 6 lý do khiến vô lăng bị nặng và trả lái chậm

Theo đó, mức phạt cụ thể là phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng cho hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí. 

Ngoài 2 lỗi vi phạm trên, tài xế ô tô di chuyển qua trạm thu phí cũng cần lưu ý các lỗi sau để tránh bị phạt hành chính, cụ thể như sau:

Vi phạm Mức phạt (đồng)
Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông 1.000.000 - 2.000.000
Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông 3.000.000 - 5.000.000
Không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”. 800.000 - 1.000.000

Lưu ý, trường hợp người điều khiển xe ô tô cố ý dừng, đỗ phương tiện cản trở, gây ách tắc giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng còn bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ."

Ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading