Đỗ xe ô tô head-in hay head-out mới đúng?

Kinh nghiệm lái xe | 29/05/2019

Việc đỗ xe head-out (đầu xe quay ra) hay head-in (đuôi xe quay ra) không chỉ phụ thuộc vào sở thích của lái xe mà còn ảnh hưởng bởi văn hóa và quy định tại địa phương.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đầu tiên chúng ta cần hiểu đỗ xe head-out nghĩa là đầu xe quay ra và đỗ xe head-in là đuôi xe quay ra ngoài. Tại Việt Nam, đa phần các khu đỗ xe đều yêu cầu người lái đỗ xe head-out (đầu xe quay ra), trong khi đó, tại Mỹ đa phần mọi người lại đỗ xe theo chiều ngược lại, nghĩa là head-in (đuôi xe quay ra). Thậm chí nhiều bang tại Mỹ việc đỗ xe head-out là sai luật và có thể bị phạt.

Nguyên nhân của vấn đề này thực ra cũng là do ảnh hưởng từ văn hóa sống. Tại Mỹ, phần lớn mọi người thường đi siêu thị để mua đồ dùng sinh hoạt trong một khoảng thời gian. Do đó, số lượng hàng hóa là khá lớn và người dân phải sử dụng xe đẩy để chuyển hàng ra bãi đỗ xe. Việc đỗ xe head-in (đuôi xe quay ra) sẽ khiến việc bỏ đồ vào cốp dễ dàng hơn. Trong khi đó, người Việt thường có thói quen đi chợ hoặc mua đồ ăn trong ngày, dùng xe cho các chuyến đi dài nên việc đỗ xe quay đuôi ra là không cần thiết.

Đỗ xe ô tô head-in hay head-out mới đúng?.

Đỗ xe ô tô head-in hay head-out mới đúng?

Theo một số nguồn tin, tại Mỹ, 31 tiểu bang và Washington D.C yêu cầu xe hơi phải có 2 biển số, một phía trước, một phía sau mới được phép lưu thông trên đường. Tuy nhiên, ở 19 tiểu bang còn lại chỉ yêu cầu một biển số ở phía sau là đủ. Do đó khi đỗ xe, thì head-in để biển số xe ở đuôi xe quay ra để dễ nhận diện. Bên cạnh đó, đỗ xe head-in thì lúc ra là de từ từ, không làm nhanh được nên an toàn hơn. Bởi vậy, các dòng xe dành cho thị trường Mỹ hay châu Âu quan trọng hệ thống cảm biến xe cắt ngang là vì vậy.

Trong khi đó, tại một số chung cư ở Việt Nam, bắt buộc yêu cầu đỗ xe head-out (đầu xe quay ra) mục đích là có thể sơ tán nhanh phương tiện khi có hoả hoạn, giúp tiết kiệm thời gian, đây là yêu cầu của PCCC. Ngoài ra, việc đỗ xe head-out (đầu xe quay ra) còn giúp đảm bảo an toàn hơn trong trường hợp con nít, phụ nữ lỡ có đạp nhầm chân ga.

Đỗ xe ô tô head-in hay head-out mới đúng? - Ảnh 1.

Bãi đỗ xe ô tô được sắp xếp rất khoa học và thuận tiện cho việc ra vào

Bên cạnh đó, nạn trộm cắp phụ tùng ở Việt Nam khá lộng hành. Việc đỗ xe head-out (đầu xe quay ra) sẽ giúp dễ quan sát hơn so với để đầu xe quay vào, lỡ bị trộm vặt gương cũng không biết. Trong trường hợp, xe của bạn hết điện, đỗ xe head-in (đuôi xe quay ra) sẽ khó xử lý hơn đỗ xe head-out (đầu xe quay ra).

Tất nhiên, ai cũng thấy việc đỗ xe head-out (đầu xe quay ra) khi lấy xe sẽ nhanh hơn là quay đầu xe vào. Bởi nếu đỗ xe head-in (đuôi xe quay ra) lái xe sẽ phải lùi xe, quan sát khó khăn và cần cẩn thận hơn. Trong các tình huống khẩn cấp sẽ rất tốn thời gian để di chuyển xe. Tuy nhiên, ưu điểm của đỗ xe head-in là khi vào chuồng sẽ tiện hơn, không lo va chạm với xe phía sau trong trường hợp không có gờ chặn bánh. Ngoài ra, lấy đồ trong cốp cũng thuận tiện hơn.

Nói tóm lại, đỗ xe head-out hay head-in là do nhu cầu người đi xe nếu không có quy định gì đặc biệt. Tuy nhiên, trong trường hợp điều này nằm trong quy định thì chủ xe bắt buộc phải tuân theo.

>> Nước ngoài phạt lái xe say rượu như thế nào?

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading