Đừng vô tâm để lại trẻ nhỏ trên ô tô!

Kinh nghiệm lái xe | 09/05/2019

Đặc biệt dưới thời tiết nắng nóng, hành động này sẽ dẫn đến nguy cơ thiệt mạng của trẻ nhỏ dù chỉ trong ít tiếng đồng hồ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Để quên trẻ nhỏ trên ô tô là hành động vô cùng nguy hiểm a1

Để quên trẻ nhỏ trên ô tô là hành động vô cùng nguy hiểm

Một số bậc phụ huynh vẫn có thói quen để lại trẻ nhỏ trên xe, khóa cửa rồi tranh thủ đi mua sắm hoặc nhanh chóng giải quyết công việc nào đó. Tuy nhiên, việc làm tưởng chừng thuận tiện này lại cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến việc các cháu nhỏ tử vong trên ô tô.

Nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt mạng này chính từ nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, dù là trẻ nhỏ ít tháng tuổi hay nhiều tuổi hơn cũng sẽ khó xoay sở cứu mình trong tình huống sốc nhiệt hay còn gọi là đột quỵ do nhiệt độ (heart-stroke) với chiếc cửa đã khóa chặt.

Thống kê tại Mỹ cho thấy cứ 9 ngày lại có cha mẹ để lại con trên ô tô a1

Thống kê tại Mỹ cho thấy cứ 9 ngày lại có cha mẹ để lại con trên ô tô

Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có các số liệu thống kê cụ thể về những vụ việc này. Tuy nhiên, báo cáo của Golden Gate Weather Services - một công ty khí tượng tại California cho biết, tại Mỹ đã có 800 ca trẻ em tử vong do ở lại xe hơi dưới thời tiết nắng nóng, tính từ năm 1998 đến nay.

Bên cạnh đó, tổ chức Kids and Cars cũng đã cảnh báo các cha mẹ với con số kỷ lục 52 vụ trẻ nhỏ tử vong ở trường hợp tương tự tại Mỹ vào năm 2018. Như vậy, trung bình mỗi năm đã có 38 trẻ thiệt mạng và cứ 9 ngày lại có bậc phụ huynh để lại con trên xe ô tô gây ra hậu quả đáng buồn.

Không chỉ nắng nóng cực điểm, 22 độ C đã đủ 'giết' trẻ nhỏ ở lại trên xe a1

Không chỉ nắng nóng cực điểm, 22 độ C đã đủ 'giết' trẻ nhỏ ở lại trên xe

Trong đó, sự việc gần đây nhất vừa diễn ra tuần trước, khi một cậu bé ở Saint Paul, Minnesota được tìm thấy đã chết sau khi cha cậu bỏ cậu bé lại trên một chiếc SUV trong vài giờ. Nhiệt độ thời tiết lúc này mới chỉ vào khoảng 22 độ C, nắng nóng chưa đạt đến mức đỉnh điểm nhưng hậu quả đã vô cùng khôn lường.Vì vậy, không chỉ đậu xe dưới trời nắng, để xe ngoài trời và để lại trẻ trên xe với thời tiết không quá nóng cũng vô cùng nguy hiểm.

Về lý do bố mẹ bỏ quên trẻ nhỏ trên xe, bên cạnh đến từ chủ ý, tiến sĩ tâm lý David Diamond (Đại học South Florida) còn cho rằng những người này mắc chứng chỉ nhớ những việc trong tương lai do nhiều nguyên nhân, bao gồm: áp lực cuộc sống, thường xuyên căng thẳng và mất ngủ.

Hãy cẩn thận chăm sóc bé khi cùng đi ra ngoài bằng ô tô a1

Hãy cẩn thận chăm sóc bé khi cùng đi ra ngoài bằng ô tô

David Diamond đưa ra gợi ý các hãng sản xuất ô tô cần bổ sung thêm tính năng nhắc nhở an toàn dành cho người dùng về sự hiện diện của trẻ nhỏ trong xe trước khi họ chuẩn bị rời đi. Trên thực tế, nhiều sản phẩm của Nissan, Hyundai hay General Motors đã hoàn thiện công nghệ này tuy nhiên chỉ ở những đời xe mới nhất.

Dù vậy, sự lưu tâm của phụ huynh vẫn là điều cần chú trọng nhất. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng lên đến 30 độ C sắp tới của Việt Nam, bạn hãy cẩn thận che chắn và mang theo bé xuống xe bất kể rời đi trong khoảng thời gian ngắn hay dài.

Xem thêm:

(Ảnh: news.zing.vn)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading