Lái xe Việt vẫn chưa hiểu đúng 'Cảm giác lái' là gì

Kinh nghiệm lái xe | 21/01/2021

Khi đánh giá 1 chiếc xe người ta thường quan tâm đến 1 khía cạnh là "Cảm giác lái". Tuy nhiên, không phải ai cũng định nghĩa được chính xác cảm giác lái là như thế nào?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Chính xác, cảm giác lái được hiểu là sự cân bằng giữa việc vận hành và lái xe, là mối quan hệ giữa tài xế và mặt đường thông qua hệ thống lái. Tuy nhiên, các tài xế thường đánh giá một cách dân dã thông qua các giác quan khi sử dụng xe. Một chiếc xe có cảm giác lái tốt là đem lại cho người lái cảm giác thoải mái khi cua, khi phanh, khi tăng tốc hay sau một thời gian cầm lái.

1. Cảm giác tổng thể về khoang cabin, những nơi tiếp xúc trực tiếp của lái xe

Lái xe Việt vẫn chưa hiểu đúng "Cảm giác lái" là gì.

Cảm giác của tài xế khi ngồi sau vô lăng cũng là một yếu tố đánh giá cảm giác lái. Những nơi tài xế thường xuyên tiếp xúc như tay lái, cần số, các phím điều khiển của chiếc xe có đem lại cảm giác dễ chịu cho tài xế hay không.

Đặc biệt, những chiếc xe sang hay siêu xe thì những điều này rất quan trọng. Trong khi đó, những chiếc xe bình dân thường không được quá chú trọng do nhiều yếu tố như thiết kế, vật liệu và thường ở mức sàn sàn như nhau.

Các thành phần thiết kế như tay lái thể thao, màn hình cảm ứng nhạy, hay nút bấm đặt ở vị trí thuận tiện phản ánh trực tiếp cảm giác tổng thể về khoang cabin.

2. Khả năng vận hành và điều khiển

Lái xe Việt vẫn chưa hiểu đúng "Cảm giác lái" là gì - Ảnh 1.

- Tay lái: Sức ì và độ nhạy, khả năng phản hồi

Độ nặng, độ ì của tay lái ảnh hưởng rất lớn đến lái xe. Vô lăng xe không thể quá nặng, cũng không nên quá nhẹ khiến người lái khó giữ cân bằng. Mức độ phản hồi tay lái khi lái xe đánh lái, khi vào cua cũng rất quan trọng.

- Phanh, độ bám đường

Phanh là một bộ phận quan trọng trong việc kiểm soát một chiếc xe. Một bộ phanh tốt hay không liên quan trực tiếp đến độ nhạy và độ nhanh của phanh. Khi phanh nhẹ thì chiếc xe dừng từ từ và khi nhấn phanh mạnh thì chiếc xe sẽ dừng gấp. Hệ thống phanh tốt thì không được quá mồm hay có hiện tượng "cướp phanh".

Khi xe vào cua thì độ bám đường là một tiêu chí quan trọng để đánh giá cảm giác lái một chiếc ô tô. Độ bám càng cao cho khả năng chịu lực càng lớn cho đến khi vượt qua được khúc cua đó.

3. Mức độ dễ chịu khi cầm lái

Lái xe Việt vẫn chưa hiểu đúng "Cảm giác lái" là gì - Ảnh 2.

Hệ thống giảm xóc và khả năng chống ồn đóng góp quan trọng về độ dễ chịu của một chiếc xe, đặc biệt là khi di chuyển lâu bằng xe ô tô.

Theo những người có kinh nghiệm lái xe, tùy thuộc vào ý đồ của nhà sản xuất đối với hệ thống giảm xóc sẽ khác nhau. Những chiếc xe thể thao thường được ứng dụng lò xo cứng để hạn chế xe bị nảy lên khi gặp phải các rào cản trên đường, tuy nhiên điều này lại gây ra cảm giác không mấy dễ chịu cho người lái.

4. Hiệu suất vận hành và các trang bị đi kèm

Lái xe Việt vẫn chưa hiểu đúng "Cảm giác lái" là gì - Ảnh 3.

Chỉ số sức mạnh, mô men xoắn, khả năng tăng tốc của chiếc xe cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác lái. Ngoài ra, các trang bị tiện nghi, an toàn đi kèm cũng đóng góp lớn về cảm giác lái, phụ trợ cho người cầm vô lăng.

Những chiếc xe có công suất, sức mạnh lớn, tăng tốc nhanh cho cảm giác lái phấn khích hơn. Trong khi đó, các công nghệ đi kèm tối ưu sức mạnh cho xe như hệ thống cân bằng, giữ làn đường, hỗ trợ xuất phát hay các chế độ lái khác nhau cũng ảnh hưởng đến cảm giác lái nói chung.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading