Ngày đầu thu phí không dừng, tài xế cần làm gì để vạn sự hanh thông?

Kinh nghiệm lái xe | 01/08/2022

Từ 1/8, tất cả các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai thu phí không dừng, tuyệt đối không có làn thu phí thủ công. Vậy tài xế cần làm gì để hanh thông suôn sẻ, tránh cảnh ùn tắc như sáng nay?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bắt đầu từ ngày 1/8, tất cả các trạm thu phí tại các tuyến đường cao tốc sẽ triển khai thu phí không dừng (ETC). Theo ghi nhận của phóng viên tin tức pháp luật, trong buổi sáng ngày đầu tiên triển khai đồng bộ hình thức thu phí điện tử, tình trạng ùn ứ tại một số trạm thu phí.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Để xe lưu thông thuận lợi qua các trạm trên và không tốn thời gian xếp hàng chờ được hỗ trợ dán thẻ thu phí không dừng, tài xế cần làm những việc sau trước khi khởi hành:

Ngày đầu thu phí không dừng, tài xế cần làm gì để vạn sự hanh thông? 1

Ngày đầu thu phí không dừng, tài xế cần làm gì để vạn sự hanh thông?

Dán thẻ thu phí tự động trước khi lên đường

Với những người thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc thì việc dán thẻ là điều bắt buộc và cần được làm sớm. Do các tuyến đường cao tốc bỏ hình thức thủ công và sử dụng hệ thống thu phí tự động nên muốn có một hành trình hanh thông, các chủ phương tiện phải thực hiện việc gắn thẻ đầu cuối, tức dán thẻ thu phí tự động ETC.

Xem thêm: Thu phí tự động không dừng ETC, nên dùng thẻ ePass hay VETC?

Những trường hợp phương tiện không dán thẻ ETC nhưng vẫn cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt hành chính từ 2 - 3 triệu đồng (theo quy định tại điểm c khoản 4) và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (điểm b khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ - CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ - CP).

Nạp đủ tiền vào tài khoản thu phí

Chỉ dán thẻ thu phí không dừng thôi chưa đủ, để lưu thông suôn sẻ trên các tuyến đường cao tốc, bạn còn phải nạp tiền vào tài khoản thu phí. Quy định này đã được nêu tại khoản 1 Điều 11 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg).

Việc dán thẻ và nạp tiền vào tài khoản nộp phí không dừng cần được làm sớm 1

Việc dán thẻ và nạp tiền vào tài khoản nộp phí không dừng cần được làm sớm.

Chủ xe ô tô có thể nạp tiền tại các điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ ETC, tự chuyển khoản ngân hàng, thanh toán qua app Viettelpay, Momo hoặc website,...

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mỗi tài khoản thu phí đều có thể dùng để chi trả cho nhiều xe khác nhau nhưng mỗi xe chỉ nhận chi trả từ một tài khoản thu phí không dừng.

Địa chỉ gắn thẻ thu phí không dừng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg, các chủ xe ô tô có thể thực hiện gắn thẻ thu phí không dừng tại các địa điểm sau đây:

  • Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới và nên thực hiện dán thẻ tại kỳ đăng kiểm gần nhất.
  • Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.
  • Dán ngay tại trạm thu phí ETC.

Bên cạnh các địa điểm trên, chủ phương tiện giao thông có thể đăng ký dịch vụ dán thẻ ETC tại nhà (áp dụng với thẻ ePass của Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) và thẻ e-Tag của Công ty TNHH thu phí tự động VETC).

Hiện tại, các chủ phương tiện được hỗ trợ miễn phí dán thẻ thu phí không dừng lần đầu. Những khách hàng dán thẻ thu phí lần 2 trở đi sẽ phải nộp phí 120.000 đồng/thẻ.

Nguồn ảnh: internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading