Những nguyên tắc “sống còn” cho người bắt đầu tập lái

Kinh nghiệm lái xe | 08/10/2019

Nếu bạn là người mới bắt đầu lái xe thì bạn nên biết những kiến thức cơ bản về xe, điều đầu tiên hãy biết một số típ giúp bạn làm quen việc lái xe mà ngay cả những người lái xe lâu năm cũng cần biết những nguyên tắc này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Hãy làm quen với chiếc xe

Điều đầu tiên bạn cần phải tạo cảm giác thoải mái với chiếc xe, đây là một nguyên tắc cơ bản trước khi bạn thực hành lái xe. Việc tìm hiểu rõ xe về mặt lý thuyết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, ví dụ như tìm hiểu về ly hợp, nguyên tắc hoạt động của bánh răng, nguyên tắc không gạt cần số khi ở tốc độ cao, nguyên tắc lái xe...

2. Ngồi đúng tư thế

Những nguyên tắc “sống còn” cho người bắt đầu tập lái a1

Tư thế lái xe an toàn

Việc ngồi đúng vị trí là một nguyên tắc quan trọng, ngay cả đối với những người giàu kinh nghiệm lái ô tô. Việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái từ đó sẽ giúp bạn điều khiển xe chắc chắn và tránh được tình huống nguy hiểm. Đảm bảo rằng bạn ngồi thẳng lưng và mông hoàn toàn được ôm sát ghế ở vị trí góc, do đó có thể ngăn ngừa được chấn thương lưng.

Các chuyên gia thường nói rằng chiều cao của ghế phải được đặt phải làm sao cho mặt bạn ngang bằng một nửa chiều cao của kính chắn gió. Ghế phải nằm dọc ở vị trí mà đầu gối của bạn không bị kéo căng quá nhiều khi bạn đạp chân ga, phanh và chân côn.

Đẩy phanh hoàn toàn bằng chân phải của bạn và nhấn vào chân côn, điều này nên được thực hiện theo cách sao cho đạp hết bàn đạp, đầu gối của bạn giữ cong ở khoảng 120 độ. Ngồi thẳng và không cúi xuống.

3. Tránh phiền nhiễu

Một khi bạn đã ngồi vào ghế lái, hãy chú ý, điều chỉnh gương, thắt dây an toàn và tuân thủ luật đi đường. Hai nguyên tắc cơ bản trước khi lái xe là không dùng điện thoại và uống rượu trong khi lái xe. Cùng với những nguyên tắc, người lái xe cũng cần tránh ăn no, bật nhạc lớn và nói chuyện phiếm trong lúc lái xe.

4. Tránh sự cám dỗ của tốc độ

Sự cám dỗ phổ biến nhất, cảm giác hưng phấn khi tăng tốc độ dễ gây ra tai nạn. Điều rất quan trọng là trước tiên bạn phải làm quen với chiếc xe trước khi bắt đầu tăng tốc.

5. Duy trì một khoảng cách đáng kể so với các phương tiện khác

Một người phải luôn duy trì một khoảng cách hợp lý với phương tiện đang di chuyển phía trước. Bạn có thể là người lái xe rất an toàn và tuân theo tất cả các quy tắc và quy định nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác cũng vậy. Cách tốt nhất để lái xe an toàn là lái xe phòng thủ hơn là lái xe hung hăng.

6. Nhớ sử dụng các tín hiệu rẽ

Hiểu tầm quan trọng của tín hiệu rẽ hoặc chỉ báo. Khi bạn đang trên đường, bạn là một trong số rất nhiều người và do đó, điều rất quan trọng là bạn phải cảnh báo các phương tiện xung quanh bạn khi bạn sắp rẽ. 

7. Giữ bình tĩnh khi lái xe

Đừng để tâm trạng của bạn ảnh hưởng đến cách bạn lái xe, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Một cơn giận dữ sẽ khiến bạn tăng tốc và một tâm trạng tốt không có nghĩa là bạn có quyền "đi dạo giữa đường". Hãy bình tĩnh và tuân theo các quy tắc và quy định trong khi lái xe.

8. Giữ vô lăng chính xác

Những nguyên tắc “sống còn” cho người bắt đầu tập lái d1

Cách cầm vô lăng cho người mới bắt đầu học lái

Mặc dù không có cách cầm vô lăng chính xác, nhưng độ chính xác phụ thuộc vào cách bạn kiểm soát xe tốt nhất. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy vị trí '9 giờ và 3 giờ' là tốt nhất. Điều rất quan trọng là giữ tay lái của bạn một cách chính xác để có sự kiểm soát tốt nhất về tay lái.

9. Không sử dụng còi không cần thiết

Mục đích sử dụng còi để thông báo cho các lái xe khác biết thông báo của bạn vì vậy chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết, tránh gây ức chế cho các lái xe khác.

Xem thêm: Hai tia sét đánh liên tiếp vào xe hơi, thế mới biết lái xe vào mùa mưa nguy hiểm không kém

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading