Vượt qua nỗi sợ lái xe sau tai nạn không khó như bạn tưởng

Kinh nghiệm lái xe | 08/08/2021

Với những người gặp tai nạn xe hơi, quay trở lại lái xe quả thực là một việc vô củng khó khăn. Vậy có cách nào giúp chúng ta thoát khỏi nỗi sợ đó và lái xe trở lại không?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

nỗi sợ lái xe ô tô

Cùng vượt qua nỗi sợ lái xe bằng 5 cách dưới đây.

Chúng ta có thể may mắn thoát khỏi một vụ tai nạn ô tô mà không bị chấn thương nào nghiêm trọng, nhưng chắc chắn vụ tai nạn đó sẽ để lại những ám ảnh, nỗi sợ hãi không nguôi. 

Một vài người thì có thể quay trở lại lái xe một cách cẩn thận hơn, người khác thì luôn luôn lo lắng mỗi khi lái xe, đặc biệt là trong những tình huống tương tự với tai nạn đó. Tồi tệ nhất là có những người sợ đến nỗi kể từ đó không dám lái xe nữa vì nỗi ám ảnh quá lớn. 

Đối với những người không may mắn gặp tai nạn ô tô, bài viết dưới đây sẽ nêu ra 5 cách giúp vượt qua nỗi sợ lái xe sau tai nạn. Các bạn có thể chọn ra một số cách phù hợp với bản thân mình và áp dụng.

Đối mặt với nỗi sợ

Bạn có thể ghi chép lại chi tiết vụ tai nạn đó vào một quyển sổ. Có thể điều này sẽ khơi gợi lại những phần ký ức đáng sợ đối với bạn, nhưng cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ là đối mặt với nó.

Nhớ lại chi tiết vụ tai nạn sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi sai của bản thân, qua đó biết cách rút kinh nghiệm. Hãy lặp lại điều này cho đến khi bạn không còn cảm thấy sợ mỗi khi nhớ về nó nữa.

ghi chép

Ghi chép lại chi tiết vụ tai nạn là một cách để bạn vượt qua nỗi sợ.

Bạn cũng không nên thay đổi tuyến đường chỉ để tránh hiện trường nơi đã xảy ra vụ tai nạn. Hãy đối mặt với nó và biến nó thành động lực để bạn lái xe tập trung, cẩn thận hơn.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Hãy chia sẻ với bạn bè và người thân

Chia sẻ với nhũng người mà bạn tin tưởng về vụ tai nạn, đặc biệt cách mà bạn sống sót và an toàn sau đó cũng là một cách để bạn vượt qua nỗi sợ. Điều này sẽ giúp bạn gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực và quay trở lại cuộc sống bình thường nói chung và việc lái xe nói riêng.

tâm sự với người thân, bạn bè

Chia sẻ với bạn bè và người thân cũng là một cách để bạn gạt đi những suy nghĩ tiêu cực.

Bắt đầu lại với những chuyến đi ngắn, đơn giản

Sau một vụ tai nạn, bạn không nên bắt đầu lái xe lại ngay trên những con đường dài, địa hình hiểm trở. Hãy bắt đầu một cách từ từ với những chuyến đi ngắn trên những con đường bằng phẳng, đơn giản. 

đi ô tô trong thành phố

Hãy bắt đầu lại bằng những chuyến đi ngắn, đơn giản.

Sau khi quen và dần lấy lại phong độ, cảm giác lái xe rồi, bạn có thể thử sức với những chuyến đi dài hơn, trên những địa đình hiểm trở hơn. Chúng ta vẫn thường nói đùa với nhau rằng: “Phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”, nên hãy tự tin lên nhé.

Bạn đọc có thể quan tâm: Kinh nghiệm vượt qua “giấc ngủ trắng” khi lái xe ô tô

Nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng trong thời gian đầu

Bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm ngồi trên xe và đi cùng bạn cho đến khi bạn có thể tự tin lái xe trở lại. Điều sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, an tâm và vững vàng tay lái hơn.

nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng

Nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng giúp bạn tự tin và yên tâm hơn khi lái xe.

Bạn thậm chí còn có thể nhờ một thầy dạy lái xe kèm cặp trong một vài buổi để nhanh chóng quen lại với cảm giác lái xe và vượt qua nỗi sợ. 

Đảm bảo an toàn mỗi khi lái xe

Đây là cách thực tế nhất để bạn vượt qua nỗi sợ lái xe sau tai nạn. Khi bạn làm đúng mọi thứ và đảm bảo an toàn, thì chẳng có gì phải sợ cả.

Luôn cài dây an toàn, đảm bảo đúng giới hạn tốc độ, luôn chạy xe ở làn bên phải nếu muốn đi chậm hơn xe khác, bật xi nhan trái và vượt xe khác ở bên trái,... Một loạt các điều luật mà bạn đã được học trước kỳ thi sát hạch lấy bằng lái ô tô mà mỗi tài xế ô tô cần phải biết.

Kiểm tra vị trí gương chiếu hậu để có góc quan sát tốt nhất. Chỉnh ghế ngồi để có tư thế phù hợp. Tiến hành bảo dưỡng ô tô định kỳ và sửa chữa các bộ phận hỏng hóc kịp thời.

thắt dây an toàn

Đảm báo an toàn mỗi khi lái xe là cách thiết thực nhất để vượt qua nỗi sợ lái xe.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ không còn sợ lái xe sau tai nạn nữa và sẽ có những chuyến đi an toàn và vui vẻ cùng với người thân và gia đình.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading