Xử lý như thế nào khi nổ lốp ô tô bất ngờ?

Kinh nghiệm lái xe | 04/11/2019

Nổ lốp ô tô khi đang vận hành xe trên đường là tình huống hết sức nguy hiểm và có thể gây những thương tích nghiêm trọng cho tài xế và những phương tiện khác cũng đang lưu thông trên đường. Cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số cách xử lý khẩn cấp khi gặp tình huống này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Xử lý như thế nào khi ô tô nổ lốp bất ngờ?.

Nguyên nhân nào dẫn đến nổ lốp ô tô khi đang di chuyển?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố xe đang di chuyển nhưng lốp nổ bất ngờ khiến tài xế và những phương tiện xung quanh gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, tình huống này sẽ hiếm khi xảy ra nếu một chủ xe quan tâm thường xuyên đến chiếc xe của mình. Một số nguyên nhân dẫn đến nổ lốp ô tô có thể kể đến như:

  • Lốp xe sử dụng đã lâu: Khi tài xế chạy trên các cung đường cao tốc với tốc độ nhanh, lốp ma sát với mặt đường và sức nóng dẫn đến nổ lốp bất ngờ, đặc biệt là lốp xe cũ có sức chịu đựng quá hạn.
  • Lốp xe thiếu hơi: Tình trạng lốp xe thiếu hơi khiến áp suất không khí trong lốp không đủ để cung cấp sức nâng toàn bộ trọng lượng của xe dẫn tới phần vỏ lốp (dây thép, cao su, gai lốp và tanh lốp) hoạt động quá sức, bị bào mòn và xảy ra tình huống nguy hiểm là nổ lốp.
  • Xe đi vào ổ gà: Theo các chuyên gia kinh nghiệm lái xe, một trong những nguyên nhân dễ gây nổ lốp ô tô nhất đó là xe đi vào ổ gà, đặc biệt là với những xe di chuyển với tốc độ cao. Trong trường hợp này, sức ép mặt đường quá lớn khiến lốp ô tô không chịu đựng được và nổ lốp. Trường hợp xấu hơn là xe có thể bị nứt mâm và gãy giảm xóc.
  • Quá tải trọng lượng: Việc một chiếc xe chở quá tải trọng lượng không phải điều hiếm gặp. Tuy nhiên, việc này lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên đường do nổ lốp, đặc biệt là khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Khi xe chở quá tải, lốp xe sẽ phải “gánh” thêm phần trọng lượng quá tải, kết hợp với quá trình lốp xe ma sát với mặt đường khiến vỏ lốp nhanh chóng bị bào mòn và dẫn tới nổ lốp xe.

Xử lý như thế nào khi ô tô nổ lốp bất ngờ? 1.

Xử lý khẩn cấp thế nào khi nổ lốp ô tô khi đang di chuyển?

Khi xảy ra sự cố, các tài xế sẽ bị bất ngờ và nếu không xử lý kịp thời thì sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chính bản thân tài xế và cả những phương tiện xung quanh. Do đó, các tài xế cần nắm được những cách xử lý khẩn cấp sau:

Giữ vô lăng và tuyệt đối không phanh khẩn cấp

Khi gặp tình huống bất ngờ, tài xế sẽ có phản xạ là đạp phanh khẩn cấp với hy vọng dừng xe lại. Tuy nhiên, việc này được khuyến cáo là hết sức nguy hiểm và có thể khiến xe bị văng đuôi, lật nhào và va chạm với các phương tiện khác. Do đó, trong trường hợp này, tài xế cần bình tĩnh, giữ chặt vô lăng để cố gắng giữ xe di chuyển chậm dần theo đường thẳng, tránh mất lái.

Giữ chân ga và cho xe giảm tốc từ từ

Khi lốp xe nổ, xe sẽ phải gánh toàn bộ trọng lượng mà trước đó lốp xe chịu trách nhiệm nâng đỡ. Do đó, trong tình huống này, trọng lượng này sẽ kéo xe giảm tốc từ từ mà không cần sử dụng phanh. Tuy nhiên, lực kéo này sẽ không theo như đúng phương hướng lái của tài xế. Lúc này tài xế có thể giữ chân ở bàn đạp ga mà xe vẫn sẽ giảm tốc từ từ.

Bật tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện xung quanh

Hiển nhiên, khi xe bị nổ lốp, dù đang cố gắng giữ lái nhưng tài xế cũng cần phải bật tín hiệu cảnh báo cho những phương tiện xung quanh nhận biết để không tiến lại gần và tránh trường hợp xấu nhất là va chạm. Sau đó, tài xế cố gắng di chuyển xe vào lề đường để tìm cách khắc phục. Khi đưa xe vào lề đường, tài xế cũng cần bật đầy đủ xi nhan và kiểm tra an toàn xung quanh.

Thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ

Nếu tài xế có sẵn lốp dự phòng và có khả năng thay thế ngay tại thời điểm xe ổn định bên lề đường thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, nếu không có kỹ năng này, tài xế cần liên hệ tới số cứu hộ và đợi đến khi chiếc xe được thay lốp mới. Trong trường hợp di chuyển ở khu vực vắng vẻ hoặc cao tốc, tài xế có thể nhờ sự giúp đỡ của phương tiện đang đi cùng chiều bằng cách khi họ tới trạm thu phí, họ sẽ báo và gọi cứu hộ giúp.

Như vậy, nổ lốp ô tô khi đang di chuyển là sự cố không hiếm gặp, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng tài xế và cả những phương tiện xung quanh. Do đó, nếu không may gặp tình huống này, tài xế cần bình tĩnh và xử lý kịp thời để giữ an toàn và hạn chế những hậu quả đáng tiếc nhất có thể.

       

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading