Apple CarPlay và Android Auto không dây đang phát triển ra sao?

Apple CarPlay và Android Auto không còn xa lạ trên những chiếc xe hơi hiện đại. Tuy nhiên, sau giai đoạn cắm dây, giờ là lúc để những chiếc xe mới bắt đầu được tích hợp công nghệ không dây cho cả hai nền tảng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Kể từ khi ra mắt, Apple CarPlay và Android Auto đã yêu cầu kết nối USB trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên giờ đây, Apple CarPlay và Android Auto không dây đã từ hiếm thấy trở nên phổ biến hơn. Mặc dù hầu hết các mẫu xe ô tô vẫn yêu cầu kết nối USB để tích hợp 2 hệ thống này nhưng nhiều mẫu xe hiện đã cung cấp CarPlay hoặc Android Auto không dây.

Android auto và Apple CarPlay không dây.

Cần lưu ý rằng tính năng Apple CarPlay không dây hoặc Android Auto không dây không phải lúc nào cũng là tiêu chuẩn. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất ô tô chỉ cung cấp quyền truy cập không dây đối với một số phiên bản nhất định hoặc các gói tùy chọn.

Công nghệ này dự kiến có thể phát triển hơn nữa khi các nhà sản xuất ô tô tung ra những mẫu xe có cập nhật qua mạng (OTA). Chẳng hạn, BMW hiện cung cấp Android Auto không dây trong một số mẫu xe nhất định thông qua cập nhật OTA cho giao diện Live Cockpit Professional và iDrive 7.

Kết nối Apple CarPlay và Android Auto không dây hoạt động như thế nào?

Kết nối này cần có Wi-Fi trong xe vì chỉ riêng Bluetooth là không đủ mạnh. Việc kết nối Wi-Fi với hệ thống đa phương tiện thông qua bộ định tuyến (router) trên xe sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn so với việc chỉ dùng Bluetooth.

Tuy nhiên, nhược điểm của kết nối sử dụng nhiều dữ liệu như vậy chính là hao pin. Vì vậy, hệ thống cần phải có nguồn sạc đủ mạnh và đế sạc không dây chính là giải pháp cho vấn đề này. Hiện tại, đế sạc không dây là một tính năng đang ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô.

Điều kiện để ô tô có thể nhận Apple CarPlay hoặc Android Auto không dây

module không dây dành cho Android Auto và Apple CarPlay.

Hầu hết tất cả các mẫu xe có tích hợp Wi-Fi đều có bộ định tuyến băng tần đơn (single-band router). Tuy nhiên, bất kỳ mẫu ô tô nào có Apple CarPlay hoặc Android Auto không dây đều cần bộ định tuyến băng băng tần kép (dual-band router).

Một yêu cầu khác để sử dụng được Apple CarPlay hoặc Android Auto không dây là xe cần có bộ thu GPS. Đó là vì ngay cả khi bạn hiếm khi sử dụng hệ thống này, điện thoại thông minh được kết nối với CarPlay không dây vẫn sẽ phát tín hiệu GPS. Tóm lại, nếu muốn sử dụng Apple CarPlay không dây, xe phải tích hợp hệ thống định vị.

Khi nào sẽ có nhiều ô tô tích hợp Apple CarPlay và Android Auto không dây?

Đây là điều khó có thể dự đoán chính xác được. Thực tế, Apple CarPlay không dây đã có sẵn trên hầu hết các mẫu xe Audi đời 2021. Vào năm 2018, Mercedes-Benz cho biết rằng hệ thống đa phương tiện MBUX sẽ hỗ trợ CarPlay không dây. Thế nhưng tới nay hãng vẫn chưa cập nhật công nghệ này cho các mẫu xe đời 2022.

Một trong những trở ngại trong việc phổ biến Apple CarPlay và Android Auto không dây chính là chi phí phần cứng. Thực tế, định vị GPS và bộ định tuyến băng tần kép là công nghệ đắt tiền và hiện nay chỉ thường thấy trên những mẫu xe hơi sang trọng.

Danh sách những mẫu xe cung cấp Apple CarPlay và Android Auto không dây trong năm 2022:

 • Honda: Accord, Civic
 • Hyundai: Accent, Elantra, Ioniq (trừ Ioniq 5), Kona, Kona EV, Palisade, Santa Cruz, Santa Fe, Sonata, Tucson, Venue
 • Kia: Carnival, Forte, K5, Niro, Rio, Sorento
 • Toyota: Tundra
 • Audi: A3, A4, A5, A6, A7, A8, E-Tron, E-Tron GT, Q3, Q5, Q7, Q8
 • BMW: 2-Series, 3-Series, 4-Series, 5-Series, 7-Series, 8-Series, iX, i4, X3, X4, X5, X6, X7, Z4
 • Ford: Bronco, Edge, E-Transit, Expedition/Expedition Max, F-150, F-150 Lightning, Mustang Mach-E
 • Acura: MDX, RDX
 • Infiniti: Q50, Q60, QX50, QX55, QX60, QX80
 • Cadillac: CT4, CT5, Escalade/Escalade ESV, XT4, XT5, XT6
 • Chevrolet: Trailblazer, Blazer, Bolt EV, Bolt EUV, Camaro, Corvette, Equinox, Malibu, Silverado 1500, Silverado 1500 LTD, Silverado 2500/3500, Suburban/Tahoe, Traverse.
Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading