Cách định giá xe ô tô cũ chuẩn xác nhất năm 2021

Định giá cho một chiếc xe là công việc không hề dễ dàng, kể cả với người bán lẫn người mua. Dưới đây là cách định giá xe ô tô cũ được rất nhiều người áp dụng hiện nay.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Có nhiều người thích mua xe cũ bởi mức giá thấp hơn xe mới. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách định giá xe ô tô cũ

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách định giá xe ô tô cũ

Thực tế có tới trăm chủng loại ô tô trên thị trường cùng sự biến động cung - cầu liên tục khiến người mua đôi khi không biết cách định giá xe ô tô cũ như thế nào cho phù hợp. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chí ảnh hưởng tới giá xe cũ các bạn có thể tham khảo qua trước khi tiến hành định giá xe. 

Cách định giá xe ô tô chuẩn xác nhất năm 2021

Cách định giá xe ô tô cũ chuẩn xác nhất năm 2021. (Nguồn ảnh: Internet)

Yếu tố thương hiệu

Thương hiệu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị xe nhiều nhất. Dòng xe của Nhật thường có giá thanh khoản cao, ít mất giá nhất. Các dòng xe của Hàn Quốc và Mỹ mất giá nhanh hơn. Mất giá nhiều nhất là dòng xe sang từ của Đức. 

Ngoài ra, dòng xe nhập khẩu cũng có giá bán cao hơn xe lắp ráp trong nước. Nhiều người quan niệm rằng xe nhập khẩu có trình độ tay nghề cao hơn xe lắp ráp trong nước. Ví dụ cùng một dòng xe nhập khẩu từ châu Âu, Mỹ có giá cao hơn xe lắp ráp tại Thái Lan hay Indonesia. 

Khi mua ô tô cũ, nên ưu tiên các dòng xe lướt.

Khi mua ô tô cũ, nên ưu tiên các dòng xe lướt. (Nguồn ảnh: Hoàng Vũ)

Tình trạng xe

Tình trạng nội, ngoại thất, chất lượng khung gầm phải được đặt lên hàng đầu rồi mới tới số Odo. Khi mua xe, người mua phải kiểm tra tỉ mỉ các bộ phận: chất lượng ghế da, loa, màn hình, máy móc, sơn, phanh, khả năng vận hành… 

Theo những người có kinh nghiệm mua bán xe lâu năm, người dùng nên tránh mua các dòng xe như: xe bị thủy kích, taxi hoàn lương, xe Grab, xe Lào-Campuchia, xe “mẹ bồng con”, xe Ngân, xe sang đời cũ, xe đời sâu, xe không có đầy đủ hồ sơ pháp lý,...

Phiên bản và màu sắc

Phiên bản máy dầu hay máy xăng cũng ảnh hưởng tới giá xe, người mua xe cũ thường ưu tiên mua máy dầu vì tiết kiệm nhiên liệu và bền hơn. Trong khi đó, những màu phổ thông như trắng, vàng cát và đen dễ bán hơn màu xanh, đỏ. 

Nếu có ít kinh nghiệm, thuê thợ hoặc "tài già" đi cùng để kiểm tra xe.

Định giá một chiếc xe phải dựa trên nhiều yếu tố như: ODO, tình trạng xe, số năm sử dụng, hãng xe. (Nguồn ảnh: Hoàng Vũ)

Thị trường xe hiện tại

Thị trường cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cách định giá xe ô tô cũ. Những dòng xe ăn khách như xe Toyota Fortuner, Toyota Vios, Hyundai Accent, Mazda 3… vẫn giữ giá tốt sau nhiều năm sử dụng. Trong khi những mẫu xe “ế ẩm” như Kia Rondo, Isuzu Mu-X, Mitsubishi Mirage rớt giá nhanh hơn. Ngoài ra, giá xe mới ngoài thị trường cũng tác động đến giá xe cũ, ví dụ thế hệ mới ra mắt hoặc giá xe tăng, giảm đều ảnh hưởng đến giá xe cũ. 

Xem thêm: Chấp nhận lỗ 80 triệu đồng, Hyundai Accent 2021 bị rao bán khi đăng kí mới đầy 1 tháng

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Gợi ý các cách định giá xe ô tô cũ

Khi có nhu cầu bán, đặc biệt là mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng thì cần phải biết cách định giá xe để không bị “hớ”. Dưới đây là một trong những cách phổ biến nhất có thể tham khảo và định giá xe hơi cũ.

Nhờ những người có kinh nghiệm định giá

Theo kinh nghiệm mua bán xe, người mua nên mua xe ở các cửa hàng lớn và uy tín. Khi mua xe nên mang ra các gara chuyên nghiệp, nhờ thợ hoặc đi hãng để kiểm tra. Không nên tin các “thợ giả dân” đi kiểm tra xe.

Nhưng nếu không có người quen, các bạn có thể đăng bài, hỏi ý kiến những thành viên trên những nhóm hội sử dụng xe trên facebook hoặc các diễn đàn. Các thành viên giúp bạn tư vấn hoặc định giá xe ô tô cũ, từ đó sẽ dễ dàng có cơ sở để bạn định giá mua bán cho chiếc xe.

Cách định giá xe ô tô cũ theo năm sử dụng và mức khấu hao

Người tiêu dùng thường đi trung bình từ 18.000 - 20.000 km, mức khấu hao của dòng xe trung bình mất đi khoảng 10-15% giá trị xe. Ví dụ, Toyota Vios bản G mất đi khoảng 40 triệu sau 1 năm sử dụng. Mức khấu hao sẽ được tính dựa trên: số ODO, tình trạng xe, số năm sử dụng,...

ODO trên xe không phải là tất cả, tình trạng xe nên đặt quan tâm hàng đầu.

ODO trên xe không phải là tất cả. Tình trạng xe động cơ, khung gầm, nội thất nên quan tâm hàng đầu. (Nguồn ảnh: Hoàng Vũ)

Ví dụ: Để định giá chiếc xe Toyota Vios 2018 1.5E MT với giá lăn bánh là 579 triệu đồng.

- Sau 1 năm sử dụng, giá bán tham khảo sẽ từ 579 x (1 – 25%) = 434 triệu đồng trở lên, tùy thuộc số km đã đi.

- Từ năm thứ 2, giá bán tham khảo sẽ từ 434 x (1 - 10%) = 390 triệu đồng.

Để định giá một chiếc xe cũ thì cách tính này chỉ mang tính tương đối, do dao động ở số km và trang bị nâng cấp cho xe nếu có. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng giảm 5 -10% tùy thuộc vào biến số km và trang bị nâng cấp.

Xem chi tiết: Cách tính khấu hao để định giá xe cũ

Tham khảo trên các nền tảng mua bán xe online

Trên Internet hiện đang có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử kinh doanh mua bán xe ô tô. Các website cũng cấp rất nhiều công cụ để có thể lọc theo thứ tự như đời xe, hộp số, động cơ thậm chí màu xe giống xe của bạn.

Cách định giá xe ô tô cũ.

Tham khảo trên các nền tảng mua bán xe online để định giá xe ô tô cũ.

Theo đó, các bạn có thể định giá xe ô tô cũ dựa trên những thông tin mà các nền tảng bán xe online đăng tải để so sánh giá. Nếu trang web có lượng data lớn có thể đối chiếu, bạn hãy tìm mẫu xe có số km đã đi được tương đương hoặc chênh lệch trên dưới 5.000 km so với chiếc xe của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng giảm từ 3 - 5 % so với mức giá trung bình nếu xe bạn có những lợi thế hay yếu thế so với thị trường.

Hy vọng với những cách định giá xe ô tô cũ tổng hợp trên đây sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cũng như định giá xe như mong muốn. 

Xem thêm: Mua bán ô tô trực tuyến - 'Cầu nối' công nghiệp được định giá tỷ đô trong tương lai

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading