Lệ phí đăng ký biển số ô tô mới hiện nay bao nhiêu?

Cập nhật mức nộp lệ phí đăng ký biển số ô tô mới và việc cần thiết để bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch sở hữu xe thời điểm này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Quy định đăng ký biển số xe ô tô bạn cần biết

Thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định rõ về kích thước, màu sắc, ký hiệu chữ trên biển số ô tô. Cụ thể như sau:

Lệ phí đăng ký biển số ô tô mới hiện nay bao nhiêu? 1

Lệ phí đăng ký biển số ô tô mới hiện nay bao nhiêu?

Mỗi ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn, có kích thước rộng x dài là 165 x 330 (mm). Những loại xe chuyên dụng hoặc những dòng xe có thiết kế đặc thù, không lắp được 2 biển ngắn sẽ được đổi dang 2 biển số dài có kích thước rộng, dài lần lượt là 110 x 520 (mm) hoặc dùng 1 biển số ngắn, 1 biển số dài.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Màu sắc biển số có sự khác nhau:

  • Xe cá nhân, doanh nghiệp sử dụng biển số nền màu trắng, chữ, số màu đen và chứa 1 trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.
  • Xe khu kinh tế, thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế sẽ sử dụng biển có nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, mang ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế - thương mại đặc biệt.
  • Xe kinh doanh vận tải sử dụng biển có nền vàng, chữ, số màu đen và chứa 1 trong 20 chữ cái tương tự xe mang biển trắng.

Vị trí gắn biển số: Không có quy định cụ thể về vị trí lắp biển số. Chủ xe được chọn kích thước biển số phù hợp với chiếc xe của mình và chịu chi phí phát sinh.

Những khoản phí dành cho người đăng ký biển số ô tô

Để được cấp biển số và sử dụng hợp pháp, chủ xe cần thực hiện đăng ký xe ô tô mới và đóng các khoản phí sau đây: 

1. Phí trước bạ

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, những chiếc xe ô tô đăng ký lần đầu sẽ phải nộp lệ phí trước bạ tương ứng 10% dựa trên tổng giá trị xe. Mức phí này có sự khác nhau giữa các địa phương. Cụ thể:

Phí trước bạ 1

2. Lệ phí đăng ký biển số

Người mua ô tô mới sẽ phải đóng thêm khoản phí xin cấp biển số. Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký biển số xe ô tô là 20.000.000 đồng (đối với TP.HCM và Hà Nội); 1.000.000 đồng đối với các thành phố trực thuộc tỉnh, Trung ương không thuộc Hà Nội, TP.HCM và 200.000 đồng đối với các khu vực còn lại.

Xem thêm: Những mẹo đăng tin rao bán xe online hiệu quả mà không tốn kém

3. Phí đăng kiểm

Mục đích của việc đăng kiểm là để các cơ quan chức năng đánh giá chi tiết xem chiếc xe có đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, chất lượng để lưu thông hay không. Mỗi loại ô tô sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau. Cụ thể:

Phí đăng kiểm 1

4. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ sẽ được cơ quan chức năng sử dụng cho việc sửa chữa, bảo trì và nâng cấp hệ thống đường bộ trên khắp cả nước. Theo quy định tại Thông tư số 132/2014/TT-BTC, xe dưới 9 chỗ phải nộp phí bảo trì đường bộ 1.560.000 đồng/năm. Đối với xe bán tải 2.160.000 đồng/năm.

5. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhằm mục đích hỗ trợ người dùng giảm bớt thiệt hại về tài chính khi xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn. Khi có sự cố xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bồi thường. Mức đóng bảo hiểm đối với dòng xe 5 chỗ trở xuống là 480.700 đồng, xe từ 6 - 11 chỗ là 873.000 đồng và những xe còn lại là 1.026.300 đồng.

Nguồn ảnh: internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading