Xe lướt là gì? Ưu nhược điểm của xe lướt

Không giống xe cũ đã qua sử dụng, xe lướt có nhiều ưu điểm tốt hơn mà vẫn giúp người mua tiết kiệm được chi phí để sở hữu chiếc xe yêu thích.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Xe lướt là gì?

Xe lướt là loại xe ô tô đã được sử dụng ở nước ngoài và thỏa mãn điều kiện để nhập khẩu về Việt Nam. Hay nói cách khác, xe ô tô lướt là xe nhập khẩu tư nhân không chính hãng tại Việt Nam và ở dạng đã qua sử dụng. Xe lướt được nhập khẩu về Việt Nam cần thỏa mãn hai điều kiện, bao gồm đã lăn bánh ít nhất 10.000 km và có thời gian vận hành tại quốc gia khác trên 6 tháng. 

Xe lướt là xe từng được sử dụng ở nước ngoài và thỏa mãn điều kiện nhập khẩu tại Việt Nam 1

Xe lướt là gì? Ưu nhược điểm của xe lướt.

2. Cách phân biệt xe ô tô lướt và xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm xung quanh xe lướt khiến nhiều người hiểu sai ý nghĩa và đánh đồng xe lướt là xe cũ đã qua sử dụng và có chất lượng kém. Theo các chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, thực tế có thể phân loại xe lướt và xe cũ như sau:

Về bản chất, xe lướt là loại xe chưa được đưa vào sử dụng mục đích kinh doanh hay dân sự. Một số loại xe có thể xếp vào dạng xe lướt như xe chạy thử, xe chạy quảng cáo, xe lưu kho,.. Trong khi đó, xe cũ cũng là xe đã qua sử dụng nhưng với mục đích dân sự, kinh doanh.

Xe lướt là loại xe chưa được đưa vào sử dụng mục đích kinh doanh hay dân sự 1

Hiểu một cách đơn giản, đây là loại xe đã dùng để di chuyển hàng ngày, xe dịch vụ, xe du lịch, xe vận chuyển hoặc cho thuê.

Xem thêm:

3. Ưu nhược điểm của xe lướt

a) Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Một trong những ưu điểm lớn của xe lướt là giúp người mua tiết kiệm chi phí. Đôi khi, người mua chỉ bỏ số tiền có giá trị tương đương mẫu xe phổ thông để sở hữu một chiếc xe cao cấp hơn. Rõ ràng điều này giúp người mua tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn khi mua xe lướt thay vì tốn kém mua xe mới và chịu thêm các khoản chi phí lăn bánh đắt đỏ.

Ngoại hình như mới

Do xe lướt không phải là xe đã từng phục vụ mục đích dân sự hoặc kinh doanh và mới chỉ vận hành trong khoảng thời gian ngắn nên ngoại thất của xe như xe mới rời khỏi đại lý. Bạn có thể kiểm tra chi tiết chiếc xe để đảm bảo rằng chiếc xe lướt này chưa trải qua thời gian dài sử dụng.

Trang bị nhiều hơn, cao cấp hơn

Để cạnh tranh về giá, các nhà sản xuất ô tô thường cắt giảm trang bị, sử dụng động cơ yếu hơn. Do đó, nếu muốn mua một chiếc xe full option, tận hưởng loạt trang bị tiện nghi cao cấp nhất, người mua phải chi khoản tiền lớn hơn để chọn bản cao cấp nhất. Riêng với xe lướt, người mua vẫn có thể sở hữu một chiếc xe bản full như ý muốn mà không phải chi thêm tiền chênh lệch.

Xe lướt có thể giúp tiết kiệm chi phí cho người mua 1

b) Nhược điểm

Hạn chế thời gian bảo hành

Những chiếc xe lướt khi về Việt Nam thường đã hết thời gian bảo hành, nếu có thì thời gian cũng còn rất ít. Người mua thường phải trả thêm phí để được đại lý gia hạn thời gian bảo hành. Đây cũng là nỗi lo chung của một số người đang có nhu cầu mua xe lướt để tiết kiệm chi phí nhưng có thể phải đội thêm khoản phí bổ sung như trên.

Xe đời cũ

Mua xe lướt đời cũ giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều chi phí nhưng dễ cảm thấy bị lạc hậu khi đồng hành với những mẫu xe hơi hiện đại trên đường. Những chiếc xe đời mới hiện nay liên tục nâng cấp về tính năng, trang bị và công nghệ nhằm mục đích nâng cao khả năng vận hành, mang đến trải nghiệm lái tốt, tiết kiệm nhiên liệu.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Do đó, những chiếc xe lướt đời cũ không thể đáp ứng cho bạn những yếu tốt này. Chưa nói đến quy định siết chặt tiêu chuẩn khí thải hiện nay đã không còn thích ứng với một số dòng xe đời cũ. Đây cũng là lo ngại của nhiều người khi quyết định mua xe chạy lướt.

Sửa chữa, bảo dưỡng xe

Như ở trên đã đề cập, một số xe lướt khi về Việt Nam đã hết hạn bảo hành hoặc có ít thời gian bảo hành. Trong trường hợp này, nếu xe bị hỏng hóc bộ phận nào, người mua sẽ cần phải tự chi tiền để sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng. Khoản chi phí này tùy thuộc vào độ hỏng hóc của xe và bộ phận bị hỏng của xe. Dù là khoản chi phí nhiều hay ít thì rõ ràng, đây không phải là điều bất cứ người mua nào mong muốn.

Xem thêm: Tất tần tật chi phí cần chi trả để 'nuôi' xe hơi

Xe cũ bán giá xe ô tô lướt

Hiện nay, nhằm trục lợi từ khách hàng tin tưởng, một số cơ sở nhập khẩu xe ô tô cũ đã qua sử dụng dân sự hay kinh doanh về và bán với giá xe lướt. Như vậy, người mua có thể bị mắc lừa và trả giá cho một chiếc xe không xứng đáng cho khoản phí mình bỏ ra. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào đạo đức nghề nghiệp của các cơ sở bán xe và sự hiểu biết của người mua về xe hơi.

Như vậy, xe lướt cũng có những ưu điểm để giúp người mua có thể sở hữu những chiếc xe như ý với mức giá tốt. Tuy nhiên, khi quyết định mua xe lướt, người mua cũng cần có những kiến thức nhất định để dễ dàng nhận diện, kiểm tra kỹ về chất lượng, tránh bị trục lợi không mong muốn.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading