Turbo là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của động cơ turbo

Ngày nay, động cơ turbo được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại xe hơi, ngay cả xe phổ thông nhằm tăng sức mạnh vận hành cho xe. Vậy nguyên lý hoạt động của động cơ turbo như thế nào?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Turbo là gì?

Turbo hay bộ tăng áp động cơ (Turbocharger) là thiết bị thường được gắn vào họng xả động cơ làm nhiệm vụ bơm khí xả vào động cơ nhằm tăng sức mạnh cho động cơ mà không phải tăng số lượng và dung tích xy-lanh.

Nguyên lý hoạt động của động cơ turbo

Nguyên lý hoạt động của bộ tăng áp turbo là tối ưu hóa nguồn năng lượng từ khí xả để dẫn động turbin quay máy, bơm không khí vào buồng đốt. Hay nói đơn giản, động cơ turbo giúp tối ưu quá trình đốt nhiên liệu và không khí.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Bộ tăng áp turbo bao gồm hai thành phần chính: turbin và bộ nén. Khi khí xả của động cơ được dẫn tới turbin đủ mạnh để làm quay turbin, bộ nén làm nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí (xy-lanh) của động cơ. Nhiều không khí hơn được nén vào trong xy-lanh đồng nghĩa nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn, tăng công suất hoạt động cho xe.

Nguyên lý hoạt động của turbo tăng áp.

Turbo là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của động cơ turbo.

Ưu điểm của động cơ turbo

Theo nguyên lý hoạt động, để công suất của động cơ tăng thì cần phải tăng dung tích xy-lanh. Với động cơ đốt trong, điều này sẽ khiến nhà sản xuất phải kích thước động cơ to hơn và nặng hơn. Trong trường hợp này, để đáp ứng được khối động cơ này, xe buộc phải có khung gầm chắc chắn và hệ thống phanh lớn khiến trọng lượng tăng lên, mất đi sự nhanh nhẹn và linh hoạt của xe, chưa kể giá thành cũng sẽ tăng theo.

Trong khi đó, động cơ tăng áp turbo không cần điều này. Ưu điểm lớn nhất cũng động cơ turbo là tăng công suất cho động cơ, giúp xe vận hành mạnh mẽ hơn mà không cần tăng số lượng và dung tích xy-lanh. Theo các chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, với động cơ turbo, công suất động cơ có thể tăng từ 30% đến 40% so với động cơ không sử dụng turbo.

Động cơ turbo giúp tăng công suất vận hành cho xe a1

Theo nguyên lý hoạt động, để công suất của động cơ tăng thì cần phải tăng dung tích xy-lanh.

Nhược điểm của động cơ turbo

Ngoài những ưu điểm liệt kê ở phần trên thì động cơ turbo còn tồn tại một số nhược điểm sau:

Do cung cấp sức mạnh vận hành gấp rưỡi động cơ thường nên động cơ turbo cần có hệ thống piston, cần đẩy cũng như trục khuỷu phải khỏe nhằm đáp ứng tốt yêu cầu và tính chất kỹ thuật. Ngoài ra, lượng nhiệt sản sinh từ bộ tăng áp lớn nên chiếc xe cần phải có thêm hệ thống làm mát với lưới tản nhiệt cỡ lớn, tích hợp vale chịu nhiệt tốt.

Xem thêm: Động cơ turbo tăng áp và những lỗi thường gặp

Ở động cơ Turbo, các turbin có thể quay 100.000 - 250.000 vòng/phút nên xe có khoảng thời gian thay dầu ngắn hơn động cơ thường. Ngoài ra, khối động cơ này cần có thêm bơm dầu có dung tích cao hơn bơm dầu của động cơ thường kèm theo bộ làm mát dầu. Đây đều là những trang bị cần thiết đối với động cơ turbo.

Do tính chất và kỹ thuật cao nên giá thành động cơ turbo đắt hơn động cơ đốt trong thông thường. Số tiền dùng cho việc bảo hành bảo dưỡng động cơ turbo cũng cao hơn do vật liệu thay thế đắt đỏ hơn.

Động cơ turbo trước đây chỉ xuất hiện trên các dòng xe sang, xe thể thao với mục đích gia tăng hiệu suất vận hanh. Những năm gần đây, loại động cơ này bắt đầu phổ biến rộng rãi trên các dòng xe phổ thông như Honda Civic, Huyndai Elantra, Hyundai Tucson,...

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading