Điểm qua sự phát triển và thăng trầm của hãng ô tô SsangYong

SsangYong Motor Company là hãng ô tô lớn thứ 4 tại Hàn Quốc. Dẫu vậy, cái bóng quá lớn của Hyundai hay Kia đã khiến nhiều người không biết đến những thành công và thăng trầm của hãng xe lâu đời này. Sau đây, hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu một số sự thật thú vị về hãng ô tô SsangYong.

Logo của hãng ô tô SsangYong.

Logo của hãng ô tô SsangYong

SsangYong có nghĩa là “2 con rồng” trong tiếng Hàn Quốc. Nói 1 cách văn vẻ, tên chính thức của SsangYong Motor Company là Công ty ô tô Lưỡng Long.

Lịch sử của công ty bắt đầu vào năm 1954, khi nó mang tên Xí nghiệp sản xuất Ha Dong-Hwan. Ban đầu, Ha Dong-Hwan sản xuất xe tải thương mại, xe bus, xe cứu thương và xe tải hạng nặng cho thị trường Hàn Quốc. Công ty còn sản xuất xe jeep cho quân đội Hoa Kỳ.

Năm 1967, SsangYong là hãng ô tô Hàn Quốc đầu tiên xuất khẩu xe bus sang Việt Nam.

SsangYong Korando

Korando - Mẫu ô tô nổi tiếng của SsangYong

Một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử hãng xe diễn ra vào năm 1986 khi công ty bắt đầu bán thế hệ mới của Korando tại thị trường Nhật Bản. Đây cũng là thời điểm công ty đổi tên thành Ssangyong như ngày nay.

Ban đầu, SsangYong không hề có logo riêng. Khi đó, ô tô của hãng chỉ có số series và ngôi sáng trắng năm cánh trên nắp ca-pô.

Đầu những năm 60, SsangYong chính thức sử dụng logo “Lưỡng Long” trên các mẫu xe của hãng. Dù đã chỉnh sửa nhiều lần, logo của SsangYong vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu.

Năm 1988 là thời điểm hoạt động hiệu quả nhất của SsangYong. Hãng xe Hàn Quốc thực hiện 1 số thương vụ đầu tư như mua lại hãng xe Panther nổi tiếng Anh Quốc. Từ năm 1991 đến năm 1993, Panther thuộc SsangYong đã sản xuất các xe roadster Panther Kallistal chất lượng xuất sắc.

Sedan hạng sang SsangYong Chairman.

Sedan hạng sang SsangYong Chairman

Năm 1991, hãng xe Hàn Quốc ký kết thỏa thuận chiến lược với Mercedes-Benz AG. Mục đích của thỏa thuận này là nhằm sản xuất các mẫu xe vận tải thương mại và động cơ hiện đại. Cùng năm, SsangYong Chairman - một chiếc sedan cỡ lớn đã được ra mắt công chúng. Chiếc xe này sử dụng cùng khung gầm Mercedes-Benz W124 giống như Mercedes-Benz S-Class. Các phiên bản của mẫu xe này vẫn còn được sản xuất tới năm 2017.

Năm 1997, Daewoo Motors đã mua lại một phần cổ phần của SsangYong. Tuy nhiên, sau một thời gian gặp tình trạng kinh doanh khó khăn, Daewoo đã phải bán cổ phần của SsangYong vào năm 2000. Khoảng 4 năm sau, hãng xe Trung Quốc SAIC đã mua lại SsangYong.

SsangYong Rexton 2018.

SsangYong Rexton 2018​

Trong thập niên 2000, SsangYong liên tục cho ra mắt các mẫu xe off-road như Rexton, Kyron, Actyon và Actyon Sports. SsangYong sử dụng công nghệ thân trên khung và dẫn động 4 bánh 4WD cho các mẫu xe trên.

Năm 2001, SsangYong Korando được trao giải thưởng Xe năng lượng của năm 2001 bởi tổ chức phi chính phủ Consumers of Korea. Korando là viết tắt của “Korea Can Do”.

Năm 2002, hãng xe Hàn Quốc ra mắt SsangYong Musso Sports - một chiếc xe SUV pickup đa dụng. Sang năm 2003, Chairman CM mới, một chiếc sedan hạng sang cỡ lớn ra mắt công chúng. Cùng năm, Ssangyong trình làng Ssangyong Rexton, chiếc SUV cỡ vừa mới. Mẫu xe này được sản xuất dựa trên Mercedes-Benz M-Class theo giấy phép của hãng xe Đức. Năm 2005. SsangYong ra mắt 2 mẫu xe hoàn toàn mới: Ssangyong Actyon và Kyron.

Korando nắm giữ danh hiệu “nhãn hiệu xe Hàn Quốc tồn tại lâu nhất” trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Tháng 11 năm 2010, phần lớn cổ phiếu của SsangYong đã được bán cho tập đoàn Ấn Độ Mahindra & Mahindra. Kể từ đây, SsangYong bắt tay vào công cuộc cải tổ mạnh mẽ để tiếp tục trụ vững trên thị trường ô tô khắc nghiệt.

Xem thêm:

B.B - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading