Cơ sở nào để xử lý xe Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò”?

01/11/2019

Mới đây, Tổng cục Hải Quan đã phối hợp với các bộ ngành xác định hành vi vi phạm của chiếc Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò” trưng bày tại triển lãm VMS 2019 để đưa ra chế tài xử lý phù hợp. Qua đó thấy rằng, không phải không có cơ sở để xử lý những chiếc ô tô sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò" tại Việt Nam.

Ô tô có “đường lưỡi bò” được trưng bày tại sự kiện lớn, người trong cuộc nói gì?

Trước khi xuất hiện tại sự kiện ô tô lớn như Triển lãm VMS 2019, chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" phải vượt qua vòng kiểm duyệt của ít nhất 2 bộ.

Theo xác nhận của Tổng giám đốc Volkswagen Việt Nam, chiếc Volkswagen Touareg trưng bày tại VMS 2019 được đặt hàng từ công ty mẹ tại Đức. Phía công ty mẹ chỉ đạo đại lý Việt Nam nhập khẩu xe từ Trung Quốc. Chiếc xe về nước hồi tháng 10 theo diện tạm nhập khẩu và sẽ tái xuất vào tháng 2/2020.

Cơ sở nào để xử lý xe Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò”?

Cơ sở nào để xử lý xe Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò”?

Volkswagen Việt Nam thừa nhận đã sơ suất khi không kiểm tra kỹ chiếc xe trước khi đưa lên sàn trưng bày. Sau khi vụ việc bị khách tham quan phát hiện, hầu hết các cơ quan chức năng đều khẳng định "làm đúng theo quy định hiện hành".

Ông Nguyễn Văn Cẩn -  Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - đơn vị trực tiếp thực hiện thủ tục thông quan chiếc xe này cho biết, chiếc xe thuộc diện hàng tạm nhập tái xuất để phục vụ triển lãm, không phải hàng thương mại nên miễn đăng kiểm. Do đó, cán bộ Hải quan chỉ kiểm tra, đối chiếu loại xe, số khung, màu sơn, số máy,.. mà không rà soát các chi tiết bên trong. Ngoài ra, ứng dụng màn hình hiển thị trên xe không thuộc diện kiểm tra khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 116.

Cơ sở nào để xử lý xe Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò”? a3

Theo đại diện Bộ Công Thương, Bộ chỉ quản lý về điều kiện cơ sở vật chất, giấy chứng nhận ủy quyền của hãng xe ở nước ngoài. Việc kiểm tra kỹ thuật, an toàn của chiếc xe thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải.

Ban tổ chức triển lãm VMS 2019 cho biết, ban tổ chức chỉ nắm số lượng xe xuất hiện tại các gian hàng. Các vấn đề liên quan đến xuất xứ, chất lượng xe, các hãng phải tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, sau sự cố này, ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn cho các kỳ triển lãm tiếp theo.

Cơ sở nào để xử lý vi phạm?

Theo ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (thuộc Tổng cục Hải quan), đối với chiếc xe Volkswagen "có đường lưỡi bò" được nhập khẩu tạm nhằm phục vụ việc trưng bày tại VMS 2019 có thể áp dụng các điều luật hiện hành để xử lý. Cụ thể ở đây là Luật đo đạc về bản đồ và Luật xuất bản.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm chiếc Volkswagen Touareg có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Chiếc xe đang được cơ quan giữ tại cảng Cát Lái, vẫn chưa được phép tái xuất.

Cơ sở nào để xử lý xe Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò”? a3

Quan điểm của Tổng cục hải quan sẽ xử lý nghiêm vì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Bản đồ bên trong xe thể hiện không chính xác về chủ quyền biển đảo quốc gia. Cơ quan hải quan đang phối hợp cùng các bộ ngành để xác định hành vi vi phạm và có chế tài xử lý. Hiện có thể áp dụng một số luật để xử lý như Luật đo đạc về bản đồ, Luật xuất bản” ông Tuấn chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô.

Dựa trên tinh thần đó, Tổng cục Hải quan phối hợp với Bộ thông tin truyền thông xác định tính chất vi phạm của vụ việc để có chế tài xử lý nghiêm, mang tính chất răn đe, không để các doanh nghiệp tái phạm dù đó là sản phẩm thuộc lĩnh vực nào. Sau khi xử phạt và xử lý vấn đề này mới xem xét đến việc cho phép doanh nghiệp tái xuất xe hay không. Cơ quan chức năng sẽ công bố hình thức xử lý trong tuần này hoặc đầu tuần sau.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan phối hợp với cơ quan đăng kiểm siết chặt việc kiểm tra các lô ô tô nhập khẩu để đảm bảo không tiếp diễn hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, phản ánh sai về chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về pháp luật Việt Nam. Những chiếc ô tô vi phạm về thông tin, hình ảnh chủ quyền Việt Nam sẽ không được thông quan.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, vụ việc xe Volkswagen có đường lưỡi bò sẽ được xử lý trên tinh thần nghiêm nhất.

H4 - Theo TBDNA

DMCA.com Protection Status

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe