Ô tô nhập khẩu ngày càng khó... "sống" tại thị trường Mỹ

21/05/2019

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành đàm phán để lập ra các điều khoản thỏa thuận nhằm giải quyết triệt để "mối đe dọa an ninh quốc gia" đến từ... ô tô nhập khẩu.

Đại diện Nhà Trắng đã công khai kết luận của Bộ Thương mại Mỹ trên các trang tin tức ô tô: Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc hoặc linh kiện "đều trở thành mối đe dọa an ninh Hoa Kỳ". Không đưa ra lời giải thích rõ ràng, đại diện chính quyền Mỹ chỉ nêu các luận điểm chung chung như "Ưu thế về quân sự và quốc phòng Mỹ có mối quan hệ cộng sinh với nền công nghiệp ô tô Mỹ và các phát minh do các hãng xe trong nước tạo ra".

Ông Donald Trump đã chỉ đạo Đại diện Bộ Thương mại Robert Lighthizer phải đàm phán với các cơ quan liên quan nhằm giải quyết triệt để vấn đề này bao gồm Liên minh châu Âu, Nhật hay bất cứ quốc gia nào mà họ cảm thấy không thích hợp. Ông nhấn mạnh, cần cải thiện môi trường cạnh tranh tại Mỹ thông qua việc giảm lượng xe nhập khẩu. Rất có thể, Mỹ sẽ áp dụng một biểu thuế mới trong tương lai không xa.

Ô tô nhập khẩu ngày càng khó... "sống" tại thị trường Mỹ a1

Ô tô nhập khẩu ngày càng khó... "sống" tại thị trường Mỹ

Mặc dù dựa vào lý do "an ninh quốc gia" nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng, mục đích chính của ông Trump là nhằm vào tiền và thị phần. Vị Tổng thống Mỹ đã đưa ra những số liệu để củng cố luận điểm của mình: Sản lượng toàn cầu của người Mỹ trên thị trường ô tô đã giảm từ 36% xuống còn 12% (thống kê năm 1995 và 2017). Lượng xe tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng giảm còn 22%. Trong năm 2017, nước Mỹ đã nhập khẩu lượng ô tô có trị giá ít nhất 191 tỉ USD.

Chính quyền Trump cho hay, các nước tại Liên minh châu Âu, Nhật Bản tạo ra rào cản khắt khe khiến các hãng ô tô Mỹ chật vật với khó khăn, gây ảnh hưởng đến lượng xe Mỹ xuất khẩu đến các thị trường đó.

Đại đa số các thương hiệu ô tô trên toàn cầu đều không phản ứng trước tuyên bố của ông Trump nhưng Toyota thì không. Tập đoàn ô tô lớn nhất Nhật Bản đã gửi đề xuất phê phán chính sách trên. Toyota nhấn mạnh, sự kiện ô tô trên sẽ tạo bước "lùi lớn cho người tiêu dùng, những công nhân trong ngành, thậm chí kéo tụt cả nền công nghiệp ô tô nước Mỹ".

Ô tô nhập khẩu ngày càng khó... "sống" tại thị trường Mỹ a2

Toyota hiện là một trong những hãng xe hơi nước ngoài có số vốn đầu tư lớn nhất tại Mỹ (khoảng hơn 60 tỷ USD) và tạo công ăn việc làm cho hơn 475.000 người tại Mỹ. Hãng cho rằng, với tuyên bố mới này, ông Trump đang cố tình cho "các hãng xe thấy Mỹ không hoan nghênh các hãng xe nước ngoài đầu tư vào nước này và những đóng góp của Toyota tại đây không được chính phủ Mỹ coi trọng".

Toyota cho biết, hạn chế nhập khẩu ô tô và linh kiện đều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các hãng ô tô, bao gồm cả hãng xe Mỹ bởi tất cả các tập đoàn lớn đều thu mua linh kiện từ các quốc gia khác nhau. Khách hàng sẽ là người đầu tiên cảm nhận hậu quả của biểu thuế/hạn ngạch mới (nếu có) bởi chúng sẽ làm giá xe tăng lên và làm cho khách hàng ít sự lựa chọn hơn.

Nguồn: autopro.com.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:00 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 31 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe