Ô tô Nhật bị tẩy chay trong cuộc thương chiến Hàn - Nhật

Sự kiện | 24/07/2019

Ngành ô tô của Nhật ảnh hưởng khá nặng nề trong cuộc thương chiến giữa 2 nước Đông Á khi làn sóng tẩy chay đồ Nhật diễn ra mạnh mẽ ở Hàn Quốc thời gian gần đây.

Tại sao quan hệ Nhật – Hàn rơi xuống mức thấp nhất?

Mối quan hệ căng thẳng Nhật – Hàn leo thang đến mức giới truyền thông quốc tế đều nhận định đây là cuộc thương chiến gay gắt nhất giữa 2 nước. Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến mâu thuẫn giữa 2 bên xuất phát từ loạt phán quyết của tòa án Hàn Quốc hồi cuối năm 2018.

Căng thẳng Nhât - Hàn leo thang

Căng thẳng Nhât - Hàn leo thang bắt nguồn từ việc yêu cầu bồi thường lao động cưỡng bức hồi Thế chiến II

Cụ thể, tòa án nước này yêu cầu các công ty Nhật phải bồi thường cho các nạn nhân bị lao động cưỡng bức khi Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 – 1945. Trong khi, phía Tokyo khẳng định đã cung cấp đầy đủ các khoản bồi thường theo đúng thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa 2 bên được ký vào năm 1965. 

Ngọn lửa châm ngòi cho cuộc thương chiến là việc Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu 3 loại vật liệu công nghệ cao trong sản xuất các linh kiện bán dẫn và màn hình đối với Hàn Quốc. Được biết, đây là những vật liệu chính cho dây chuyền sản xuất của các tập đoàn lớn ở Hàn như Samsung, LG,…

Người dân Hàn Quốc tẩy chay đồ Nhật

Người dân Hàn Quốc tẩy chay đồ Nhật

Phía Seoul ngay lập tức đáp trả bằng nhiều hoạt động, đáng chú ý là việc Hiệp hội siêu thị Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay và loại bỏ 100 mặt hàng Nhật khỏi kệ hàng. Theo đó, các mặt hàng nhập khẩu từ Nhật đang xuất hiện khá nhiều ở quốc gia phía nam bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả ô tô. 

Căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm khi Nhật Bản đang có ý định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách “trắng”, tập hợp các nước xuất khẩu đáng tin cậy. Nếu điều này thành sự thật, tình hình trên sẽ không chỉ dừng lại ở thương mại mà trở thành căng thẳng nghiêm trọng chính trị và kinh tế giữa 2 nước Đông Á. 

Ô tô Nhật thiệt hại nặng sau làn sóng tẩy chay ở Hàn

Tin tức ô tô cho biết, các hãng xe ô tô Nhật đang đối mặt với những thiệt hại từ làn sóng tẩy chay hàng Nhật ở Hàn. Theo báo cáo của công ty chuyên cung cấp dữ liệu về các loại xe mới ở Hàn, Getcha, số lượng đơn hàng của 5 thương hiệu ô tô lớn của Nhật trên đất Hàn đã giảm xuống còn 1.374 đơn trong nửa đầu tháng 7/2019. 

Các thương hiệu ô tô Nhật ở Hàn đang gánh chịu thiệt hại nặng nề

Các thương hiệu ô tô Nhật ở Hàn đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do làn sóng tẩy chay

Cụ thể, doanh số của cả 5 hãng gồm Toyota, Lexus, Nissan, Infiniti và Honda đã thấp hơn 41% so với nửa cuối tháng 6/2019. 

Trong đó, cái tên đang chịu thiệt hại nặng nề nhất là Lexus khi số đơn đặt hàng đã giảm 64%. Các hãng xe còn lại là Honda (59%), Toyota (38%), Nissan (27%). Riêng Infiniti không có chuyển biến mạnh. 

Trước thời điểm căng thẳng Hàn – Nhật, thống kê của Hiệp hội các nhà nhập khẩu và phân phối xe hơi Hàn Quốc cho thấy, Toyota và Honda chiếm khoảng 19% thị trường xe nước ngoài. Với cuộc tẩy chay của người dân Hàn, con số này nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể. 

Thậm chí, nhiều cây xăng và garage ở Hàn còn từ chối phục vụ khách lái xe ô tô Nhật Bản nhằm hưởng ứng phong trào “bài Nhật” trong bối cảnh quan hệ 2 nước căng thẳng. Hiệp hội các garage ô tô Hàn trước đó cũng tuyên bố không nhận sửa chữa xe Nhật. Động thái này xuất hiện ngay sau khi hàng loạt bình luận đăng trên trang chủ của Hiệp hội Trạm xăng dầu Hàn Quốc, kêu gọi trạm xăng toàn quốc từ chối phục vụ ô tô Nhật. 

Trạm xăng Hàn tuyên bố không phục vụ khách lái xe Nhật

Các trạm xăng Hàn tuyên bố không phục vụ khách lái xe Nhật

Giữa làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật, một số ý kiến khác lại cho rằng chiến dịch này sẽ khiến người Hàn hại chính bản thân mình. Trang tin tức E Today nhận định: “Chính phủ Nhật Bản không chịu thiệt hại nào đối với hành động ngừng phục vụ ô tô Nhật của các trạm xăng. Trong khi nạn nhân thực sự lại chính là chủ phương tiện và cả trạm xăng.”

Hiện chưa rõ doanh số xe Kia và Hyundai có chịu ảnh hưởng tại Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng Hàn – Nhật ngày càng leo thang. Trước đó, thương hiệu ô tô lớn nhất Hàn Quốc từng rơi vào cảnh tương tự xe Nhật ở Hàn, khi hứng chịu làn sóng tẩy chay của người Trung Quốc. 

Xem thêm:

H.D - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm

So sánh xe
loading