Ô tô điện chạy pin sẽ được miễn phí trước bạ trong 3 năm

Sự kiện | 17/01/2022

Ô tô điện chạy pin sẽ được miễn lệ phí trước bạ lần đầu trong 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, 2 năm tiếp theo, mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu.

Ô tô chạy pin được miễn phí trước bạ trong 3 năm.

Ô tô điện chạy pin sẽ được miễn phí trước bạ trong 3 năm. (Ảnh: VinFast)

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định mới về lệ phí trước bạ. Trong đó, nổi bật là quy định ưu tiên dành cho xe ô tô điện bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3 năm nay.

Cụ thể, theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, ô tô điện chạy pin có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%, thời hạn áp dụng trong vòng 3 năm, kể từ ngày 1/3/2022. Trong vòng 2 năm tiếp theo, tức từ ngày 1/3/2025, mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu của xe điện được điều chỉnh thành 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Ô tô điện có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0% kể từ ngày 1/3/2022

Ô tô điện có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0% kể từ ngày 1/3/2022. (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up), pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống tiếp tục giữ khung thu lệ phí trước bạ như hiện hành, tức 10-12% cho xe du lịch và 6-7,2% với xe bán tải, tùy theo địa phương.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Ngoài ra, ô tô điện và các dòng xe chạy xăng, dầu vừa kể sẽ nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%, áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Như vậy, trong khoảng 3 năm tới người Việt khi mua ô tô điện sẽ không cần đóng lệ phí trước bạ như ô tô truyền thống. Từ đó tạo ra chính sách kích cầu và ưu tiên sử dụng các dòng xe thân thiện với môi trường.

VinFast VF e34 cũng là mẫu ô tô điện phổ thông đầu tiên tại Việt Nam.

VinFast tuyên bố dồn toàn lực vào xe điện kể từ cuối năm 2022. (Ảnh: VinFast)

Chưa kể, chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ mới cũng giúp các nhà sản xuất ô tô có thể sẽ hào hứng hơn trong việc kinh doanh xe điện tại Việt Nam. Cùng với đó là đầu tư cho cơ sở hạ tầng trạm sạc, khu dịch vụ để phục vụ khách hàng.

Xem thêm: VinFast cùng đối tác gọi vốn thành công, tất tay sản xuất siêu pin với công nghệ sạc nhanh 5 phút

Trước khi Nghị định số 10/2022/NĐ-CP được công bố, năm 2022 được dự đoán là thời điểm bùng nổ của ô tô điện tại Việt Nam khi có nhiều dòng xe mới được lên lịch ra mắt và bán ra thị trường.

Theo nguồn tin tức mới cập nhật, sau VinFast VF 8 (e35) và VF 9 (e36) được mở đặt hàng hồi đầu tháng 1, những cái tên được chờ đợi bán ra trong những tháng tiếp theo sẽ là KIA EV6, Mercedes-Benz EQS, Mercedes-Benz EQB,…

Xe điện VinFast VF 9 (e36) vừa chính thức ra mắt toàn cầu.

Xe điện VinFast VF 9 (e36) chính thức ra mắt toàn cầu vào đầu tháng 1/2022. (Ảnh: VinFast)

Trước đó, thị trường ô tô điện Việt còn có những dòng xe được nhập khẩu tư nhân hoặc sử dụng cho cơ quan ngoại giao như Tesla Model 3, Tesla Model X, Jaguar I-Pace, Porsche Taycan,…Đặc biệt, trong năm 2021, xe VinFast VF e34 cũng là mẫu ô tô điện phổ thông đầu tiên được bán ra thị trường và bắt đầu xuất xưởng vào tháng 12.

Theo đó, tùy vào giá bán của mỗi mẫu xe, khách hàng mua xe ô tô điện chạy pin trong thời gian tới có thể tiết kiệm từ vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng lệ phí trước bạ.

Xem thêm: VinFast ra mắt 5 mẫu xe điện tại CES 2022, tuyên bố dồn toàn lực vào xe điện 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)

Oanh Lê

100
  • Nghề nghiệpNgười đưa tin
  • Chuyên mục chính Kinh nghiệm
    Tin tức
  • Kinh nghiệm4 năm
  • Link tác giảhttps://oto.com.vn/tac-gia/oanh-le
  • Đánh giá

loading
 
So sánh xe
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading