Quan hệ Nissan Renault ngày càng căng thẳng

Sự kiện | 14/06/2019

Quan hệ Nissan Renault ngày càng căng thẳng và có chuyển biến xấu. Từ đó, các thách thức trong mối quan hệ đang đe dọa đến tình cảm hợp tác kéo dài 2 thập kỷ và đòi hỏi phải có được thỏa thuận chung mới có thể giải quyết được.

Quan hệ Nissan Renault ngày càng căng thẳng

Quan hệ Nissan Renault ngày càng căng thẳng

Theo tin tức ô tôquan hệ Nissan Renault ngày càng căng thẳng. Được biết, CEO của Nissan - ngài Hiroto Saikawa - muốn giảm căng thẳng đôi bên sau khi xảy ra bất đồng sau khi hệ thống quản trị tập đoàn của hãng xe Nhật Bản có sự thay đổi.

Trong bài trả lời phỏng vấn trang Finacial Times, ngài Saikawa đã cho biết Nissan phải làm hòa với Renault. Cả 2 phía cần giữ vững sự ổn định và tăng cường củng cố quan hệ hợp tác. Đây là điều quan trọng nhất.

Mối liên kết giữa Nissan và Renault mới đây lại xấu đi một bậc, điều này đe dọa đến tình cảm hợp tác kéo dài 2 thập kỷ qua đòi hỏi phải có được thỏa thuận chung.

Quan hệ Nissan Renault đối mặt với thử thách

Theo nguồn tin từ các bên liên quan mật thiết đến 2 hãng xe thì tình hình của 2 bên hiện đang căng thẳng. Trích lời từ trang Financial Times thì khúc mắc hiện nay giữa hai bên đang ảnh hưởng lớn đến đội ngũ nhân viên.

Giờ vẫn chưa rõ 2 bên đã đạt được thỏa hiệp nào hay chưa, nhưng chính ngài Saikawa lên tiếng chỉ trích Renault can thiệp vào việc cải tổ hội đồng quản trị của Nissan. Điều này nổi lên sau khi Nissan từ chối thỏa thuận sáp nhập với Fiat Chrysler Automobiles.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ngài Saikawa đề cao mối quan hệ hợp tác bấy lâu nay giữa Nissan và Renault vì họ đã chung tay kiến tạo nhiều giá trị, chính vì vậy 2 bên cần tìm ra giải pháp để giải quyết tình trạng hiện nay.

Một nguồn tin giấu tên đã tiết lộ, những khúc mắc được khơi lên sau vụ bắt giữ Carlos Ghosn tại Tokyo hồi tháng 11 năm ngoái, bởi Ghosn là người chịu trách nhiệm giám sát các kế hoạch chung giữa 2 bên. Sự việc này đã dấy lên làn sóng yêu cầu cải tổ hội đồng quản trị Nissan nhưng Renault nắm giữ 43% cổ phần Nissan lại muốn ngăn chặn việc này.

Xung đột

Quan hệ Nissan Renault tiến vào giai đoạn đốt nóng, thử lửa

Trong sự kiện ô tô này, mọi khúc mắc bị đẩy lên thành xung đột khi Renault muốn sáp nhập Fiat Chrysler Automobiles lại buộc Nissan phải chấp nhận thỏa hiệp vì những bê bối vừa qua. Ngoài ra, Chủ tịch của Renault, ngài Jean-Dominique Senard còn gửi 1 lá thư đe dọa việc ngăn chặn kế hoạch cải tổ của Nissan.

Trong 1 tuyên bố công khai bất thường, Nissan cho biết mọi điều khoản trong kế hoạch cải tổ đã được hội đồng quản trị Nissan và các đại diện Renault tham dự nhất trí, việc ngăn không cho tiến hành kế hoạch là đi ngược chủ trương của 2 bên.

Nissan còn trích dẫn lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp (bộ là cổ đông lớn nhất của Renault) rằng Bộ sẵn sàng cắt giảm cổ phần của Bộ để củng cố mối quan hệ hợp tác với Nissan mặc dù từ lâu đã biết Nissan muốn làm giảm tầm ảnh hưởng của chính phủ Pháp vào khối liên minh này. Nhưng đây mới chỉ là những bình luận chưa được chứng thực.

Theo phân tích của chuyên gia Janet Lewis của Macquaire Capital ở Tokyo thì những động thái của ngài Senard là khá tiêu cực.

Áp lực của Renault

Senard là đối tượng được chính phủ Pháp lựa chọn để trực tiếp tham gia mối quan hệ hợp tác giữa Renault – Nissan, ngài ấy muốn ép Nissan sáp nhập nhưng hãng từ chối nên muốn chuyển hướng sang FCA.

Trong lá thư gửi Nissan, Senard cho biết hãng xe Pháp đang tìm kiếm ứng viên đại diện tham gia kế hoạch của Nissan nhưng phải thành lập 3 ủy ban về vấn đề: đề cử thành viên hội đồng quản trị; chi trả lợi tức cho các bên và bộ phẩn kiểm toán. Người được lựa chọn phải hiểu rõ vấn đề của Nissan và hiện giờ Renault chưa có quyết định cuối cùng về việc này nên kế hoạch của Nissan vẫn cần đàm phán và biểu quyết lại. Renault hiểu được mong muốn cải tổ hội đồng của Nissan nhưng không muốn 3 ủy ban nêu trên góp phần vào việc chống đối lại cổ đông lớn nhất là Renault.

FCA là 1 nhân tố lớn, ảnh hưởng đến quan hệ Nissan Renault

Các cổ đông của Nissan sẽ họp vào ngày 25/6 để biểu quyết về hệ thống quản lý sắp tới. Vấn đề khủng hoảng được đẩy lên cao vào 1 tuần trước khi đàm pháp sáp nhập FCA bất thành. Hai đại diện của Nissan tham gia buổi đàm phán đó đã bỏ phiếu phủ quyết khiến chính phủ Pháp phải tạm dừng đàm phán làm cho FCA rút khỏi kế hoạch.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin hôm thứ Hai là lãnh đạo đứng đầu FCA và Renault đã nhóm họp sau đó để tìm ra hướng đi mới cho kế hoạch sáp nhập.

Khi tham gia Hội nghị G-20 tại Nhật, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire mặc dù muốn tìm cách cải thiện căng thăng nhưng lại đề cập đến vấn đề tầm ảnh hưởng của chính phủ Pháp vẫn lớn hơn 15% cổ phần của Nissan tại Renault.

Renault và Nissan hồi năm ngoái đã hợp tác xuất xưởng 10,6 triệu xe nên việc căng thẳng giữa hai bên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng bởi 2 bên đã hợp tác về mặt kỹ thuật, dây chuyền sản xuất, chuỗi cung ứng, nguồn hàng và nhân lực.

T.A - TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading