Tại sao lại tranh cãi về luật nồng độ cồn khi nó giúp giảm bao tai nạn đau thương?

04/01/2020

Khi người thân của bạn gặp tai nạn vì một kẻ say rượu liệu bạn còn phản đối luật nồng độ cồn mới không?

Cách đây vài ngày, luật mới về phòng chống tác hại của rượu bia bắt đầu có hiệu lực và được áp vào thực tế. Theo đó, mức phạt sẽ tăng gấp nhiều lần và về cơ bản thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong hơi thở sẽ không được có một chút nồng độ cồn nào. Như vậy, từ 2020, người tham gia giao thông tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia.

Như một lẽ phải thế, điều luật này bị phản đổi khá nhiều như luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm, luật an ninh mạng trước đó.

Đôi khi sự phản đối của nhiều người không đến từ chính bộ luật là mang theo tâm lý a dua, theo kiểu “à nó phản đối thì mình cũng phản đối” hoặc “có tật giật mình” cậy ta đây tửu lượng cao nên thường xuyên lái xe sau khi uống “dăm ba chén rượu, dăm ba cốc bia”.

Tại sao lại tranh cãi về luật nồng độ cồn khi nó giúp giảm bao tai nạn đau thương?.

Tại sao lại tranh cãi về luật nồng độ cồn khi nó giúp giảm bao tai nạn đau thương?

Chắc mọi người vẫn chưa quên vụ xe điên ở Đường Láng do lái xe uống rượu bia và hình ảnh người con trai khóc bên xác mẹ làm lao công khiến bao người nhói lòng. Phải chăng những hình ảnh đó còn chưa đủ khiến bạn có suy nghĩ phải quyết liệt hơn đối với những kẻ uống rượu bia còn lái xe?

Sếp cũ của tôi – một con người nhiệt tình, chăm chỉ lao động và có lối sống rất tích cực. Sau này chị chuyển công tác, bắt đầu một cuộc sống mới với một vị trí mới. Đột nhiên, một ngày tôi  nhận tin tức chị bị một kẻ say rượu đâm phải khi đang trên đường tác nghiệp. Chị bị thương rất nặng và kẻ “phạm tội” thì say không biết trời trăng gì nữa. Thế là bao nhiêu dự định, bao nhiêu kế hoạch vừa chớm nở của chị đều dừng lại.

Thời điểm gần, trong và sau nghỉ Tết số vụ tai nạn do uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đặc biệt tăng cao. “Những kẻ say luôn tự nhận mình tỉnh” và cái tính “sĩ diện” của bao kẻ đã gây ra các vụ tai nạn đau lòng, cuốn theo cả những người vô tội khác phải trả giá cùng.

Một lần đến viện thăm họ hàng, hình ảnh, âm thanh của người mẹ gào khóc vì đứa con đi chơi bị một kẻ say xỉn đâm thương vong vẫn khiến tôi vẫn ám ảnh đến nửa năm trời.

Quay lại với lý do tại sao nhiều người lại phản đối luật giao thông đường bộ mới vì chỉ cần trong hơi thở nồng độ cồn lớn hơn 0 là bạn đã bị vi phạm luật. Một số thông tin cho thấy bạn ăn vải hay uống siro cũng khiến hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ trước khi phản đối.

Tại sao lại tranh cãi về luật nồng độ cồn khi nó giúp giảm bao tai nạn đau thương? - Ảnh 1.

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Cảnh sát giao thông hoàn toàn có thể phân biệt được bạn ăn vải hay do uống rượu mà tăng nồng độ cồn. Về cơ bản, không phải cứ đo có kết luận là bạn sẽ bị phạt. Bạn có thể giải thích lý do và đo lại lần 2 sau 10-15 phút. Khi ăn hoa quả mà tăng nồng độ cồn thì tầm chục phút là hết nhưng uống rượu bia thì có khi cả đêm cũng không hết. Những người thường xuyên uống chất kích thích này là những người hiểu rõ nhất. Đừng bị dẫn dắt bởi sự thiếu hiểu biết.

Thời điểm luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên mọi tuyến đường ra đời đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi. Đến giờ, sau hơn 10 năm áp dụng luật đó đã khiến thói quen đội mũ bảo hiểm đã trở thành một thói quen của người dân giúp số vụ chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông giảm hẳn.

Xin nhắc lại, luật cấm uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sinh ra để bảo vệ người không uống rượu bia, chứ không phải để cấm các người không được uống. Nếu bạn vẫn muốn uống, không ai ngăn cản nhưng sau đó hãy gọi người đến đón, bắt taxi, xe ôm đi về, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông khác mà lại khiến người nhà không phải lo lắng.

Mạng sống của các bạn chỉ có 1 trong đời và hoàn toàn không có cơ hội để làm lại hay sửa sai. Hãy trân trọng nó!

>> Nhận diện những thực phẩm làm tăng nồng độ cồn

Ảnh: Internet

Thần Vũ - Theo Nhà quản lý

DMCA.com Protection Status

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe