Áp phí trước bạ mới, có kẻ buồn cũng có người vui

Thị trường ô tô | 27/04/2019

Dòng xe bán tải và tải VAN lần lượt tăng phí trước bạ lên đến 7,2%. Tuy nhiên không ít mẫu xe sẽ được áp dụng mức giá tính trước bạ mới thấp hơn, đồng thời hạ giá lăn bánh.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bán tải nhập khẩu thị trường Việt Nam

Tăng phí trước bạ, bán tải hiện gặp khó khi tiêu thụ tai Việt Nam

Từ thành thị về tới nông thôn, Nghị 20/2019 sửa đổi bổ sung nay đã có hơn 2 tuần phát huy hiệu lực. Bán tải tại thị trường Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn mới ít được ưu ái hơn so với trước kia do lệ phí trước bạ đã tăng lên từ 2-6 và 7,2% tùy từng khu vực địa phương.

Trước hoàn cảnh này, đồng loạt các dòng xe pickup đang có sự sụt giảm doanh số rõ rệt trong tháng 4 này. Những mẫu bán tải nhập khẩu như Chevrolet Colorado, Ford Ranger hay Mitsubishi Triton cũng vì đó mà về nước với số lượng ít hơn hẳn, nhằm chờ đợi sự ổn định trở lại.

Tuy nhiên, đáng chú ý, một số mẫu xe lại được hưởng lợi từ chính sự thay đổi chính sách này. Vẫn là mức tính lệ phí trước bạ 10-12%, nhưng giá tính phí đã được điều chỉnh giảm theo giá thị trường.

Cụ thể hơn, theo Nghị định mới; nếu giá chuyển nhượng ô tô, xe máy trên thị trường có biến động tăng/giảm từ 5% trở lên so với bảng giá tính lệ phí trước bạ cũ của Bộ Tài chính thì Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá này để có mức tính phí sát với giá thực tế.

Trước đây, theo Nghị định 140 (ban hành ngày 10/10/2016), chỉ khi giá thị trường biến động tới 20% thì Bộ Tài chính mới có sự điều chỉnh lại giá tính trước bạ. Đây là chính là nguyên nhân khiến khách hàng chịu nhiều thiệt thòi lên đến hàng trăm triệu đồng khi mua xe do giá bán thực tế tại đại lý và giá tính phí trước bạ từ quy định của nhà nước quá chênh lệch.

Ảnh chụp ngoại thất Nissan X-Trail 2019 màu đen

Nissan X-Trail được tính giá trước bạ mới thấp hơn sau Nghị định 20/2019

Như vậy, các mẫu ô tô nếu có giá bán trên thị trường thấp hơn 5% so với mức giá trong bảng tính trước bạ cũ của Bộ Tài chính thì sẽ được điều chỉnh lại chi phí này thấp hơn. Chưa kể, đa số các đại lý hiện nay đều có giá bán sản phẩm thấp hơn so với niêm yết từ đại lý.

Lưu ý, một số dòng xe đã được cập nhật lại giá tính phí trước bạ tại chi cục thuế địa phương và đại lý sẽ hướng dẫn khách hàng đóng trước bạ theo giá mới. Đơn cử như Nissan X-Trail, trước đây mẫu SUV ở 2 phiên bản 2.0 SL và 2.5 SV có giá tính trước bạ là 1,048 tỷ và 1,198 tỷ đồng. Hiện nay, người dùng mua xe chỉ phải đóng trước bạ theo mức thấp hơn, lần lượt là 936 triệu và 1,018 tỷ đồng – đồng nghĩa với chi phí tiết kiệm là 21 triệu đồng.

Ảnh chụp ngoại thất Ford Focus 2019 màu trắng

Ford Focus cũng chung tin vui tương tự

Bên cạnh đó, Ford Focus cũng là dòng xe bị nhiều người mua phàn nàn vì giá mua thực tế tại đại lý thấp, trong khi giá tính phí trước bạ lại quá cao. Bản Focus Trend có giá niêm yết từ nhà phân phối là 569-579 triệu nhưng phải đóng trước bạ theo giá ấn định của Bộ Tài Chính là 699 triệu. Còn bản S và Titanium giá 700-710 triệu; lại áp mức giá tính trước bạ lên tới 848 triệu đồng.

Vậy nhưng, theo thay đổi, giá tính trước bạ của mẫu sedan đã giảm còn 626 và 770 triệu đồng – tương đương con số tiết kiệm được là hơn 17 triệu đồng khi người dùng mua xe tại Hà Nội.

Ngoài ra, nhân viên tại đại lý Mitsubishi Hà Nội cũng cho biết, Mitsubishi Outlander cũng được hưởng lợi từ quy định mới, giá lăn bánh giảm xuống 12-13 triệu đồng/xe.

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading