Bán ‘ế’ sau tăng lệ phí, đại lý không dám nhập thêm bán tải

Thị trường ô tô | 23/04/2019

Theo tin tức ô tô, một số mẫu bán tải tại nước ta lâm vào tình trạng sụt giảm doanh số rõ rệt sau 2 tuần tăng lệ phí trước bạ kể từ 10/4.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thị trường Việt Nam hiện đã áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, gây khó cho bán tải

Thị trường Việt Nam hiện đã áp dụng mức lệ phí trước bạ mới, gây khó cho bán tải

Tính đến nay, thị trường Việt Nam đã có 2 tuần thực hiện mức lệ phí trước bạ mới dành cho xe bán tải và xe tải VAN. Trong thời gian này, nhiều nhà kinh doanh ô tô đã ra sức áp dụng chính sách trợ giá, bù khuyến mại nhằm giúp sản phẩm dễ dàng đến tay người dùng. Tuy nhiên, hiệu quả không như trông đợi.

Cụ thể, theo chia sẻ của nhiều đại lý xe hơi tại Hà Nội, đa phần các mẫu bán tải đang có sức bán rất chậm. Ngoại trừ ở tỉnh lẻ, dòng xe này vẫn giữ được sức tiêu thụ ổn định, tất nhiên nhờ vào chương trình ưu đãi bù trừ chi phí từ đại lý. Riêng đối với những sản phẩm bán ế, nhiều nhà kinh doanh đã buộc phải giảm lượng nhập hàng và chờ đợi nhu cầu tăng cao.

Do doanh số bán tải sụt giảm, nhiều đại lý ngưng nhập hàng chờ thời kỳ ổn định trở lại

Do doanh số bán tải sụt giảm, nhiều đại lý ngưng nhập hàng chờ thời kỳ ổn định trở lại

Theo đó, một chủ cửa hàng tại showroom lớn trên tuyến đường Giải Phóng (Hà Nội) cho biết, đơn đặt hàng xe bán tải đã giảm 1/3 từ khi tăng phí trước bạ. Bởi vậy, cơ sở này chỉ nhập về vài chiếc bán sẵn cho khách hàng theo hợp đồng đặt trước nhằm tránh trường hợp chôn vốn, lỗ nặng.

Ở một đại lý kinh doanh chuyên xe bán tải khác thuộc Tây Hồ (Hà Nội), nhân viên bán hàng cho rằng, đây đang là thời kỳ suy giảm chung của dòng xe này, chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế trước bạ mới nên doanh số chưa thể vực dậy được. Mặc dù, hãng xe đã hỗ trợ tới 50% phí trước bạ và tặng thêm 01 năm bảo hành miễn phí cho khách hàng.

Tìm hiểu doanh số bán tải tại các tỉnh lẻ xung quanh Hà Nội, một showroom bán ô tô nhập khẩu tư nhân ở Hải Dương cho biết, lượng xe rời cửa hàng có giảm nhẹ nhưng vẫn ổn. Đại lý này hiện đang tận dụng tối đa lợi thế phí trước bạ thấp hơn 1,2% so với thành phố lớn, kèm theo chính sách khuyến mãi của hãng để thu hút khách hàng.

Chevrolet Colorado là một trong những mẫu bán tải có sức bán ổn định hơn cả tại nước ta

Chevrolet Colorado là một trong những mẫu bán tải có sức bán ổn định hơn cả tại nước ta

Chủ đại lý chia sẻ: "Hiện tại, ở Hà Nội mức phí trước bạ đối với xe bán tải là 7,2%, trong khi đó, ở tỉnh chỉ là 6%, trong khi tiền biển số xe cũng chỉ rẻ bằng 1/10. Phí rẻ hơn, cộng với các chính sách khuyến mãi của hãng như có hãng tặng phí trước bạ 100% hoặc 50%; có hãng tặng 1 năm bảo hiểm, điều này khiến dòng xe bán tải vẫn giữ được doanh số".

Thực tế, không ít ý kiến cho rằng, tăng phí trước bạ chỉ là cú hích sau cùng khiến cho doanh số xe bán tải tụt dốc tại trường nước ta. Kể từ năm ngoái, bán tải đã nhiều lần gặp khó và chịu rủi ro từ hàng loạt chính sách. Tính tổng cả năm 2018, doanh số bán tải nước ta đạt gần 18.500 chiếc, giảm gần 6.000 chiếc so với năm 2017 và giảm 4.600 chiếc so với năm 2016. Trong số các mẫu bán tải, duy chỉ có Ford Ranger, Chevrolet Colorado hay Mitsubishi Triton là có sức tiêu thụ khá khẩm hơn.

Dự kiến, dòng xe bán tải sẽ ít được ưu ái hơn trong thời gian tới

Dự kiến, dòng xe bán tải sẽ ít được ưu ái hơn trong thời gian tới

Như vậy, với mức tăng lệ phí trước bạ mới, dự kiến tới đây dòng xe pickup truck sẽ ít được ưu ái tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm:

  • So sánh giá lăn bánh xe bán tải trước và sau khi phí trước bạ thay đổi
  • Bán tải 600 triệu, chiếc nào nên mua?

(Ảnh: vietnamnet.vn) 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading