Bổ sung linh kiện ô tô được áp dụng thuế 0% trong Biểu thuế nhập khẩu

Thị trường ô tô | 04/04/2019

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc bổ sung linh kiện ô tô hưởng thuế 0% vào biểu thuế nhập khẩu.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hiện tại, trong Biểu thuế nhập khẩu hiện hành, tại nhóm 9849 đang có 227 dòng thuế chi tiết cho linh kiện sử dụng cho ô tô. Trong khi đó, quy định linh kiện ô tô nhập khẩu nằm tại điểm b khoản 3 Điều 7a. Theo đó, linh kiện ô tô nhập khẩu đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp phải thuộc danh mục nhóm 98.49 và thuộc loại trong nước chưa sản xuất được thì được áp dụng mức thuế suất 0%. Tổng thể, quy định này về cơ bản đã đáp ứng đầy đủ các linh kiện cần thiết để sản xuất, lắp ráp ô tô.

Mặc dù vậy, thực tế lại có chút khác biệt. Các doanh nghiệp sản xuất ô tô đã kiến nghị lên Bộ Tài chính về việc bổ sung thêm 30 linh kiện sử dụng cho ô tô điện và 39 linh kiện được hưởng thuế nhập khẩu 0% sử dụng cho ô tô chạy xăng thuộc nhóm 9849.

Bổ sung linh kiện ô tô được áp dụng thuế 0% trong Biểu thuế nhập khẩu.

Bổ sung linh kiện ô tô được áp dụng thuế 0% trong Biểu thuế nhập khẩu

Theo đó, cụ thể các mặt hàng được phía doanh nghiệp đề xuất là các ống dẫn bằng cao su thuộc Chương 40, các loại ống, ống dẫn và ống vòi bằng nhựa thuộc Chương 39, camera truyền hình (8525), van dùng cho lốp (8481), công tắc điện tử, anten FM, AM, GPS, 4G, mico, loa đơn, động cơ điện(8501)... Các mặt hàng này sử dụng cho nhiều ngành và nhiều mục đích khác nhau chứ không chỉ sử dụng riêng cho việc lắp ráp và sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, 2 mặt hàng là Máy thu thanh sóng vô tuyến (mã hàng 8527.21.00) và Máy thu thanh sóng vô tuyến (mã hàng 8527.29.00) là sử dụng riêng cho sản xuất, lắp ráp ô tô. Loại thứ nhất không thể hoạt động khi không có nguồn điện ngoài và được sử dụng cho xe có động cơ hoặc kết hợp với thiết bị ghi/ tái tạo âm. Trong khi đó, loại thứ 2 không thể hoạt động khi không có nguồn điện ngoài, loại dùng cho xe có động cơ/loại khác.

Đây cũng là nguyên nhân khiến Bộ Tài chính chuẩn bị bổ sung 2 mặt hàng kể trên vào danh mục nhóm 9849.

Trong khi đó, đối với 30 linh kiện sử dụng cho việc sản xuất ô tô có các linh kiện đặc thù như pin xe điện (nhóm 8506), động cơ cho xe điện (nhóm 8501), mạch điều khiển, bộ điều khiển động cơ (nhóm 8542), thiết bị phân phối điện từ pin cho các thiết bị bên trong xe như động cơ, điều hòa, hệ thống điện áp cao, điện áp thấp (nhóm 8537), bộ chỉnh lưu chuyển đổi DC/DC, bộ sạc pin (nhóm 8504) hay mạch điều khiển, bộ điều khiển động cơ (nhóm 8542)… Được biết, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ bổ sung các linh kiện này tại nhóm 9849 (phân nhóm 9849.41).

(Ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading