Buông hai tay khi lái xe ô tô có bị phạt?

Thị trường ô tô | 30/07/2019

Pháp luật xe ô tô tại Việt Nam hiện nay chưa có quy định xử phạt tài xế buông hai tay khi lái xe mà chỉ xử phạt với người dùng tay sử dụng điện thoại di động khi lái.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo ghi nhận của Oto.com.vn, trong Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã nghiêm cấm các “Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, luật lại chưa quy định rõ hành động như thế nào là vi phạm quy định cấm này.

Còn tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không quy định xử phạt đối với hành vi "lái xe buông vô lăng khi xe đang chạy" của người điều khiển phương tiện giao thông. 

Buông hai tay khi lái xe ô tô có bị phạt? 1a

Buông hai tay khi lái xe ô tô có bị phạt?

Nghị định này chỉ quy định các hành vi liên quan đến việc điều khiển vô lăng như dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện chạy trên đường, lái xe lạng lách, đánh võng hay dùng chân chỉnh vô-lăng khi chạy,…Hơn nữa, nếu muốn xử phạt hành chính thì hành vi vi phạm đó phải do pháp luật quy định. Hiện nay, pháp luật cũng chưa quy định xử phạt hành vi lái xe buông hai tay khi điều khiển xe ô tô trên đường.

Hành vi buông hai tay khi chạy xe ô tô có thể gây nguy hiểm cho chính tài xế và hành khách trên xe mà còn nguy hiểm đến tính mạng cho những người cùng lưu thông trên đường. Đối với trường hợp xảy ra tai nạn thì người điều khiển phương tiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" được quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức phạt hành vi này lên đến 15 năm tù và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Như vậy, người buông hai tay khi lái xe ô tô sẽ không bị xử phạt hành chính nhưng nếu gây ra tai nạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading