Các tính năng an toàn có thể bổ sung thêm cho ô tô

Thị trường ô tô | 04/09/2019

Các tính năng an toàn được trang bị trên xe hơi có tác dụng giúp tài xế lái xe thuận lợi hơn. Trên những mẫu xe không có sẵn, người dùng hoàn toàn có thể lắp đặt thêm với mức chi phí tùy từng loại xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Cảnh báo điểm mù (Blind Spot Monitoring)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù là nhận tín hiệu từ bộ phát sóng điện từ và phát âm thanh cảnh báo kết hợp thông báo hiển thị lên gương chiếu hậu. Cụ thể, hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù bao gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau, phát ra sóng điện từ khi xe vận hành.Trong trường hợp có xe chạy phía sau, tiến sát hay ở khu vực điểm mù mà tài xế không quan sát được, bộ phát sóng điện từ sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển và phát ra âm thanh cảnh báo tài xế cùng với thông báo hiển thị lên gương chiếu hậu.

Hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay đều cung cấp hệ thống cảnh báo điểm mù là trang bị an toàn tiêu chuẩn. Trên những mẫu xe không có tính năng này, chủ xe có thể lắp thêm với mức giá khoảng 10 triệu đồng.

Cảnh báo điểm mù Blind Spot Monitoring.

2. Ga tự động thích ứng (Adaptive Cruise Control)

Ga tự động thích ứng hoạt động nhờ radar được gắn phía trước để quét khoảng cách và các chướng ngại vật. Hiện tại, radar này có thể quét được khoảng cách tối đa 150m. Cụ thể, khi kích hoạt tính năng này, xe sẽ tự động duy trì khoảng cách với xe phía trước theo thông số thiết lập của người lái để ổn định tốc độ và giảm tốc khi gặp chướng ngại vật, bao gồm cả con người. Hiện tại tính năng này thường được trang bị trên những mẫu xe sang như Mercedes-Benz, Audi hay Volkswagen. Với những mẫu xe không có tính năng này, người dùng có thể bổ sung thêm với mức giá khoảng 40 triệu đồng.

Ga tự động thích ứng Adaptive Cruise Control.

3. Cảnh báo người và phương tiện cắt ngang khi lùi (Rear Cross Traffic Alert)

Với công nghệ này, xe được gắn thêm một radar ở cản sau để quét khoảng cách và xác định chướng ngại vật. Khi xe lùi với tốc độ lớn hơn 7 km/h và có phương tiện cắt ngang qua đuôi xe có vận tốc lớn hơn 7 km/h thì hệ thống sẽ phát ra âm thanh cảnh báo tài xế, đồng thời đèn báo trên gương nhấp nháy. Với những mẫu xe không có sẵn trang bị này, người dùng có thể lắp thêm với mức giá 15 triệu đồng.

Cảnh báo người và phương tiện cắt ngang khi lùi Rear Cross Traffic Alert.

4. Phanh tự động khẩn cấp (Autonomous Emergency Braking)

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp hoạt động dựa trên nguyên lý tự động phanh xe khi hệ thống xác định khoảng cách quá gần chướng ngại vật (thông thường vào khoảng 50 cm). Xe được gắn cảm biến radar, laser hay camera, có tác dụng quét khoảng cách và phát hiện các nguy cơ có thể xảy ra va chạm với chướng ngại vật (bao gồm cả phương tiện đang lưu thông và con người). Khi phát hiện có nguy cơ tiềm ẩn, hệ thống sẽ cảnh báo sớm cho tài xế thông qua rung tay lái hoặc âm thanh bíp để tài xế xử lý kịp thời, tránh giảm tốc đột ngột tăng nguy cơ xảy ra va chạm với các xe khác đang cùng lưu thông trên đường.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp được chia làm 3 loại: ngăn ngừa va chạm ở tốc độ thấp (dưới 50 km/h, quét khoảng cách 5m), ngăn ngừa va chạm ở tốc độ cao (khoảng 100 km/h, quét khoảng cách 200m) và ngăn ngừa va chạm với khách bộ hành. Trên những xe chưa sở hữu tính năng này, để trang bị thêm, người dùng cần chi trả khoảng 30 triệu đồng tùy loại xe. 

Phanh tự động khẩn cấp Autonomous Emergency Braking.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading