Câu chuyện đặc biệt đằng sau chiếc xe Porsche 924

Thị trường ô tô | 19/07/2021

Porsche 924 được biết đến là một chiếc xe hơi thể thao 2 cửa với một hiệu suất ấn tượng. Tuy nhiên, ít ai biết được câu chuyện đặc biệt đằng sau chiếc xe này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1981 Porsche 924 bạc góc mặt trước

Porsche 924 xuất phát điểm là một chiếc xe được Volkswagen nhờ Porsche hỗ trợ sản xuất.

Nền công nghiệp xe hơi ở Đức từ lâu đã nổi tiếng với sự cạnh tranh gay gắt. Điều này đã góp phần mở đường cho sự ra đời của những chiếc xe huyền thoại trong lịch sử xe hơi. Nhưng không chỉ có sự cạnh tranh mà sự hợp tác giữa các hãng xe cũng có thể tạo nên những chiếc xe biểu tượng. Và chiếc xe Porsche 924 đã ra đời theo cách thứ hai.

  • Bạn cũng có thể khám phá thêm về lịch sử hình thảnh của những hãng xe khác trên oto.com.vn.

Bắt nguồn từ một chiếc xe với các bộ phận đi mượn

Vào thập niên 70 của thế kỷ trước, Porsche không phải là một công ty mạnh về tài chính và để kiếm thêm tiền, họ đã phải làm các công việc tư vấn để duy trì và phát triển công ty. Thay vì trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu, Porsche tự nhận là một công ty tư vấn kỹ thuật, chỉ sản xuất xe hơi với số lượng và tần suất nhỏ.

Volkswagen yêu cầu Porsche hỗ trợ sản xuất một chiếc ô tô thể thao với một hiệu suất ấn tượng. Chiếc xe này không được quá đắt, có nghĩa là nó cần sử dụng các nguyên liệu và các bộ phận đã có sẵn.

Ngay lập tức, Porsche bắt tay vào công việc và sản xuất một chiếc ô tô đúng với yêu cầu của Volkswagen với hệ thống dẫn động cầu sau, động cơ lấy từ chiếc xe van chở hàng của Volkswagen, hộp số của Audi 100 và thậm chí một số bộ phận khác còn được “vay mượn” từ Beetle, Golf và VW Microbus.

Tuy nhiên, sau khi chiếc xe  được hoàn thành và sẵn sàng có mặt trên thị trường, một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra và ban lãnh đạo mới của Volkswagen đã quyết định huỷ bỏ dự án này. Trong hoàn cảnh đó, các bạn có biết Porsche đã làm gì không? Họ đã mua lại nó.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Trở thành một chiếc xe Porsche thực thụ

Và thế là Porsche 924 ra đời. Mặc cho những bàn cãi xung quanh khả năng vận hành, nó vẫn cho thấy hiệu suất ấn tượng và nhanh chóng trở thành chiếc xe dẫn đầu trong phân khúc. Mặc dù vậy, Porsche 924 vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện. Ví dụ như hệ thống giảm xóc đã lỗi thời, khiến mỗi chuyến đi với chiếc xe này trên đường cao tốc ở Mỹ trở thành một cơn ác mộng. 

Porsche hiểu rằng cùng với việc khắc phục các lỗi còn tồn tại, họ cũng cần phải thiết kế lại toàn bộ chiếc xe 924 này. Một trong những quyết định quan trọng nhất là tạo ra một động cơ mới. Sau khi thêm vào và bớt đi một vài chiếc xi-lanh từ những động cơ cũ, Porsche quyết định sẽ trung thành với động cơ 4 xi-lanh từ ban đầu. Tuy nhiên, động cơ này cần có các trục cân bằng để có thể vận hành một cách trơn tru. Thế là Porsche lại quay sang “nhờ cậy” Mitsubishi.

Nhờ đó, Porsche 924 có thể tăng tốc từ 0-96 km/h trong 7,5 giây, nhanh hơn trước 1,5 giây. Để kỷ niệm thành tựu này, Porsche quyết định thiết kế lại xe 924 và từ đó xe 944 ra đời và đoạt giải “Xe ô tô và người lái” với danh hiệu chiếc xe có bộ điều khiển tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra, Porsche 944 đã xuất sắc đạt doanh số lớn và nhận được cơn mưa lời khen từ cộng đồng xe hơi.

1981 Porsche 944 đen mặt trước

Porsche 944 đã găt hái được những thành tựu đáng kể.

Mở đường cho sự ra đời của những chiếc xe Porsche khác

Sau đó, Porsche tiếp tục thiết kế lại nội thất của xe 944, vốn chỉ là sự vay mượn từ các bộ phận của Volkswagen. Phần thân của xe 944 được cắt ngắn bớt và động cơ cũng được thay thế bằng một động cơ khác nhỏ hơn. Porsche gọi chiếc xe mới này là 924S. Nhờ có phần thân bé hơn, 924S vận hành rất tốt ở tốc độ cao.

Porsche tiếp tục cải tiến xe 944 trong nhiều năm, loại bỏ những bộ phận lỗi thời. Cuối cùng, Porsche 968 ra đời với công suất đạt 236 mã lực, nhiều hơn xe 924 đến 2,5 lần và có thể tăng tốc từ 0-96 km/h trong 5,6 giây.

Porsche 924 đã trải qua một hành trình thật đặc biệt. Nó giúp hãng xe thể thao nước Đức duy trì kinh doanh và mở đường cho sự ra đời của rất nhiều mẫu xe tuyệt vời khác của thương hiệu này. Nó không phải là một chiếc xe Porsche thuần khiết nhưng việc hợp tác với các hãng xe ô tô hàng đầu trên thế giới đã giúp 924 trở thành một chiếc xe Porsche tuyệt vời.

Để hiểu hơn về lịch sử của chiếc xe đặc biệt này, mời các bạn xem video được đăng tải trên kênh dưới đây:

video

(Video: Hagerty)

Để cập nhật các mẫu xe đang được giao bán tại thị trường Việt Nam với những ưu đãi hấp dẫn, truy cập Mua bán ô tô tại oto.com.vn.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading