[CES 2020] Nissan tiết lộ siêu chất liệu chống ồn trên xe ô tô

Thị trường ô tô | 07/01/2020

Tại triển lãm CES 2020, Nissan đã giới thiệu siêu vật liệu chống ồn mới nhẹ hơn 75% so với trước nhưng đạt hiệu quả tương đương.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Siêu chất liệu chống ồn của Nissan có trọng lượng cực kỳ nhẹ.

Siêu chất liệu chống ồn của Nissan có trọng lượng cực kỳ nhẹ

Các chất liệu chống ồn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chiếc xe yên tĩnh nhưng nhiều hãng xe chưa chú ý nghiên cứu về vấn đề này.

Tuy vậy, Nissan Motors lại là một ngoại lệ khi họ vừa phát triển thành công một siêu chất liệu chống ồn mới có giá cả phải chăng nhưng lại đạt chất lượng vượt trội.

Được ra mắt tại triển lãm Tiêu dùng điện tử CES 2020, siêu chất liệu cách âm của Nissan là giải pháp đơn giản và tiên tiến kết hợp giữa kết cấu lưới mắt cáo và các tấm phim plastic.

Cận cảnh kết cấu mắt lưới trên chất liệu mới do Nissan phát triển.

Cận cảnh kết cấu mắt lưới trên chất liệu mới do Nissan phát triển

Phim plastic sẽ kiểm soát rung động không khí để giới hạn sự truyền tải của dải tần số 500 đến 1.200 Hz, vốn tương đồng với âm thanh khi đi đường và tiếng động cơ.

Mặc dù chất liệu cách âm ô tô đã được phát triển từ rất lâu, Nissan chỉ ra rằng phần lớn trong số chúng đều sử dụng cao su.

Chất liệu này có nhược điểm là rất nặng và làm tăng trọng lượng của xe hơi. Hệ quả là tốc độ và mức tiêu hao nhiên liệu của xe bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trong khi đó, siêu chất liệu cách âm mới của Nissan có hiệu quả tương tự nhưng nhẹ chỉ bằng ¼.

Nissan đã nghiên cứu siêu chất liệu cách âm mới từ năm 2008.

Nissan đã nghiên cứu siêu chất liệu cách âm mới từ năm 2008

Không những vậy, chất liệu này lại có giá tương đương, thậm chí rẻ hơn chất liệu hiện hành. Như vậy, đây là một giải pháp chỉ có ưu điểm mà không có nhược điểm.

Nissan bắt đầu nghiên cứu siêu chất liệu cách âm từ năm 2008. Ở thời điểm đó, ứng dụng của chất liệu này chỉ giới hạn ở “anten siêu nhạy” dùng cho nghiên cứu sóng điện từ.

Tuy nhiên, các kỹ sư tình cờ phát hiện ra ứng dụng của nó trong việc hạn chế các dải tần số âm thanh nhất định. Kết quả là siêu chất liệu cách âm của Nissan đã ra đời.

Hiện chưa rõ các mẫu ô tô mới nào sẽ sử dụng chất liệu này, nhưng có một điều chắc chắn là Nissan cần phải đưa nó vào sản xuất hàng loạt để có thể sinh lời.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading