Chevrolet dừng bán xe ở Indonesia sau khi khai tử 1 số mẫu ở Việt Nam

Thị trường ô tô | 29/10/2019

Chevrolet dừng bán xe ở Indonesia do doanh số Chevrolet tại nước này đã giảm đều đặn từ năm 2015. Tương tự trên khu vực Châu Á, thị trường ô tô Malaysia và Việt Nam cũng đã vắng bóng một loạt các mẫu xe thuộc thương hiệu này do kinh doanh không hiệu quả.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Chevrolet dừng bán xe ở Indonesia sau khi khai tử 1 số mẫu ở Việt Nam

Chevrolet dừng bán xe ở Indonesia sau khi khai tử 1 số mẫu ở Việt Nam

Theo tin tức ô tô, việc Chevrolet dừng bán xe tại 1 thị trường ô tô chiến lược trước đây lại tiếp tục xảy ra. Vài năm gần đây là khoảng thời gian không dễ dàng đối với Chevrolet ở nhiều thị trường Đông Nam Á. Do giảm doanh số và một số mẫu xe chính không thể tạo được sức hút, hãng xe Mỹ sẽ sớm rút khỏi một hoặc thậm chí một số thị trường ASEAN. Gần một năm trước, nhà phân phối Chevrolet tại Malaysia tiết lộ đã ngừng bán các mẫu xe của mình do doanh số thấp khiến hãng không có lãi để duy trì hoạt động bán hàng. Bây giờ, điều này lại xảy ra một lần nữa khi Chevrolet vừa cho biết sẽ ngừng bán xe tại Indonesia vào tháng 3/2020.

Chevrolet dừng bán xe, cắt giảm nhiều mẫu xe tại các thị trường bất lợi

"Trên toàn cầu, General Motors đang gặp khó khăn để tập trung vốn và tài nguyên. Quyết định rút khỏi Indonesia phù hợp với chiến lược toàn cầu General Motors nhằm tập trung vào các thị trường có con đường rõ ràng đến lợi nhuận bền vững", ông Hector Villareal – chủ tịch General Motors Đông Nam Á – cho biết. Mặc dù sắp ngừng bán xe Chevrolet hoàn toàn mới ở Indonesia vào cuối quý I năm sau, hãng vẫn tiếp tục phục vụ khách hàng trong vấn đề bảo trì, sửa chữa và bảo hành. "Tại Indonesia, chúng tôi thiếu quy mô và dấu ấn sản xuất nội địa để cạnh tranh bền vững trong các phân khúc thị trường. Những yếu tố này cũng khiến hoạt động của chúng tôi gặp nhiều rủi ro hơn trong bối cảnh giảm giá hàng hóa và áp lực ngoại tệ tại Indonesia", ông Villareal cho biết thêm.

Chevrolet dừng bán xe do gặp hàng loạt khó khăn về tài chính, sản xuất và tiêu thụ

Chevrolet chỉ bán được 970 xe tại thị trường ô tô nước này từ tháng 1-9/2019, giảm 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chỉ chiếm 0,1% doanh số chung 753.594 chiếc của thị trường ôtô Indonesia trong 9 tháng đầu năm."Đáng tiếc là quyết định này ảnh hưởng đến một số nhóm nhân viên của chúng tôi. General Motors sẽ cung cấp gói trợ cấp thôi việc và hỗ trợ chuyển việc phù hợp. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các bên liên quan thông qua quá trình chuyển đổi", ông Villareal tiết lộ.

Trước Chevrolet, Ford cũng đã ngừng hoạt động bán xe tại Indonesia vào năm 2016. Phần lớn các vấn đề của Chevrolet ở Đông Nam Á xuất phát từ sự thất bại của một số mẫu xe chủ chốt như Spin, Trax và Sonic. Chevrolet Spin là mẫu MPV nhằm cạnh tranh với Toyota Avanza nhưng phải ngừng sản xuất không lâu sau khi ra mắt vào năm 2013.

Chevrolet dừng bán xe, thất thế trước áp lực cạnh tranh cao

Tại Philippines, câu chuyện doanh số cũng gây lo lắng cho hãng xe Mỹ. Chevrolet Trailblazer được đặt nhiều kỳ vọng do thị trường này chuộng xe SUV. Mặc dù vậy, doanh số đã giảm trong vài năm qua. Năm 2012, Chevrolet chỉ bán được 3.328 chiếc tại đây. Khi Trailblazer ra mắt, tổng doanh số của Chevrolet đã tăng lên 5.058 chiếc (tăng 52%) trong năm 2013, tiếp theo là 8.046 chiếc vào năm 2014 (tăng 59,1%). Tuy nhiên, trong năm 2015, hãng chỉ bán được 7.382 chiếc (giảm 8,3%). Doanh số đã giảm xuống còn 5,931 chiếc trong năm 2016 (giảm 19,66%). Chevrolet Trailblazer đã không thể cạnh tranh với nhiều mẫu SUV hoàn toàn mới năm 2016 như Ford Everest, Mitsubishi Montero Sport và Toyota Fortuner.

Doanh số xe Chevrolet ở Philippines chỉ tạm thời tăng lên mức 5.949 chiếc (tăng 0,3%) trong năm 2017 và sau đó lại giảm mạnh trong năm 2018 xuống còn 4.017 chiếc (giảm 32,48%). Trong 8 tháng đầu năm nay, Chevrolet chỉ bán được 1.884 chiếc tại Philippines. Câu hỏi đặt ra là Chevrolet có thể làm gì trong bối cảnh dường như hãng sẽ không có phiên bản hoàn toàn mới của Colorado, Trailblazer trong tương lai gần.

Tại Việt Nam, hãng đã ngừng lắp ráp hoặc kết thúc kinh doanh các mẫu xe Chevrolet Aveo, Spark, Cruze, Orlando, Trax, Captiva và chỉ còn Chevrolet Trailblazer và Chevrolet Colorado tiếp tục bám trụ, thu hút khách hàng.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading